Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam

Với một thị trường game đang dần ngủ quên, nhiều nhà phát hành kinh doanh game kiểu chộp giật và game thủ đang đánh mất dần niềm tin trong mắt NPH, thì việc tấn công thị trường mới của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung là một liều thuốc cực kỳ cần thiết để vực dậy làng game Việt Nam.

Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam
Từ trước tới nay, hầu như cuộc chiến tranh giành thị phần game online trong nước chỉ diễn ra xoay quanh những nhà phát hành game online Việt Nam. Họa hoằn lắm, chúng ta mới có thể thấy một số nhà phát hành có vốn đầu tư nước ngoài như Garena (Singapore) hay Asiasoft (Thái Lan) tham gia cuộc đua game online trong nước.
 
Phần lớn thị phần còn lại đều thuộc về những nhà phát hành nội địa với những tựa game mua từ nước ngoài (phần lớn là Trung Quốc), trong khi đó những game do người Việt tự sản xuất chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay và chưa đem lại thành công như mong đợi.

Tuy nhiên, có thể dự báo rằng chỉ một thời gian ngắn, rất ngắn nữa thôi, cuộc chơi tại sân nhà của các NPH game sẽ bị thay đổi hoàn toàn, mà nguyên nhân không đâu xa chính là từ phía các NPH Trung Quốc. Cách đây không lâu, GameK đã gửi tới bạn đọc bài viết về thực trạng đã có không ít các NPH Trung Quốc đã và đang tiến hành chiến dịch tấn công thị trường game Việt Nam. Và theo những thông tin mới nhất mà GameK có được, thì cuộc chiến thực sự giữa các NPH mới chỉ sắp sửa bắt đầu.
 
Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam 1

Hết bán game, NPH Trung Quốc tự khai thác thị trường Việt

Cũng theo những thông tin mà GameK có được, thì một trong những nhà phát hành game online có tiếng tại đất nước 1 tỷ dân, Renren, đã hoàn tất việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, một số lượng không nhỏ nhân sự người Việt cũng đã được nhà phát hành này thuê về làm việc.

Trong những bài viết trước đây, tựa game đầu tiên mà Renren có kế hoạch tung ra tại thị trường Việt Nam đã dần được hé lộ. Đó chính là Loạn Thế Thiên Hạ. Đây là một game online 2D thuộc thể loại trò chơi chiến lược Tam Quốc đa nền đầu tiên của công ty này, thêm vào đó tựa game này đã rất thành công ở Trung Quốc với cả hai phiên bản webgame và mobile.

Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam 3

Điều này có nghĩa là, sản phẩm đầu tiên của Renren đã mang trong mình tham vọng tấn công cả hai thị trường game online nền tảng máy tính lẫn các thiết bị di động. Trong khi đó, hầu như chưa có tựa game nào của các nhà phát hành game online Việt Nam có khả năng đem lại cho người chơi trải nghiệm tương tự.

NPH Việt: Vừa mừng vừa lo

Đứng trước những thông tin nói trên, đại diện một vài nhà phát hành cũng như những người làm truyền thông về game online tại Việt Nam đã bày tỏ những suy nghĩ khác nhau.

Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam 4

Một số người thì tỏ ra lo lắng trước việc những nhà phát hành Trung Quốc, với khả năng “mạnh gạo bạo tiền” của mình sẽ dần dần xâm lấn cả thị trường game online Việt Nam. Trong khi đó, một vài đại diện làm trong ngành công nghiệp game online nội địa thì cho rằng việc các nhà phát hành game nước ngoài tấn công vào thị trường Việt Nam sẽ là một cơ hội cạnh tranh tốt cho bất kỳ nhà phát hành game trong nước nào.

Sở dĩ có được nhận định như vậy là do từ trước tới nay, làng game Việt vốn là thị trường để các NPH có vốn đầu tư trong nước cạnh trnah lẫn nhau. Một khi đã có sự xuất hiện của những NPH nước ngoài, thị trường sẽ trở nên cực kỳ khốc liệt, và các nhà phát hành game online sẽ phải sử dụng mọi ưu thế về dịch vụ của mình để giữ chân game thủ ở lại với tựa game mà mình phát hành.

Cơ hội và thử thách

Rõ ràng, hai cụm từ kể trên miêu tả một cách cực kỳ chính xác những gì sắp xảy ra trong tương lai gần đối với làng game Việt Nam, khi cuộc chiến giữa các nhà phát hành nội địa và những NPH đến từ nước ngoài đã chính thức được châm ngòi.

Quả thực, với một thị trường game đang dần ngủ quên, nhiều nhà phát hành có lối tư duy kinh doanh game kiểu chộp giật và game thủ đã và đang đánh mất dần niềm tin trong mắt NPH, thì việc tấn công thị trường mới của các doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng cũng như nước ngoài nói chung là một liều thuốc cực kỳ cần thiết để vực dậy làng game Việt Nam.

Cuộc chiến với các hãng game Trung Quốc đã bắt đầu tại Việt Nam 5
Đoàn kết là một phương án có lợi cho các NPH Việt.

Các NPH game Việt cũng nên nhận định trước những kịch bản có thể xảy ra trong tương lai gần để có thể tìm ra hướng đi cụ thể và hợp lý nhất, hợp tác cùng nhau cũng như cải tổ lại chính mình để biến làng game Việt Nam trở thành sân chơi công bằng cho bất kỳ bên nào.
 
(Theo GameK)