Đã đến lúc game thủ Việt qua cơn đói khát?

Trong thời gian gần đây, cụm từ “game rác” được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các bài đánh giá cũng như giới thiệu game mới về Việt Nam. Chúng ta đều biết rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do năm 2012 vừa qua có một lượng khổng lồ những webgame với nội dung, hình ảnh na ná (thậm chí giống hệt nhau) được các nhà phát hành đem về nước. Ngay cả các MMO 3D được phát hành cũng không không mấy thành công do không thu hút được người chơi.

Có quá nhiều game chất lượng thấp về nước trong năm qua.Có quá nhiều game chất lượng thấp về nước trong năm qua.
Tất nhiên doanh nghiệp cũng có cái khó của họ ở việc mua bán và xin cấp phép, nhưng việc làm này của NPH đã làm cho giới game thủ Việt thất vọng với thị trường game online trong nước và nhiều người đã không còn mặn mà gì khi nhận được thông tin sản phẩm mới về nước. Thậm chí thể loại Webgame gần như đã bị tẩy chay bởi những trò chơi chất lượng thấp liên tục được đổ về.
 
Năm mới hứa hẹn sự thay đổi tích cực với những game 3D chất lượng cao
 
Năm 2013 được giới game thủ nước nhà hết sức trông đợi vào sự thay đổi, cải cách, khởi sắc của thị trường trò chơi trực tuyến và trên thực tế thì chúng ta đã có thể khấp khởi mừng thầm khi có tin hàng loạt những game online chất lượng cao với đồ họa 3D đẹp mắt, gameplay khác biệt không còn tình trạng trang bị auto “từ đầu tới chân” cùng thế giới rộng lớn ẩn chứa nhiều điều thú vị sắp cập bến Việt Nam.
 
Có thể kể tới những cái tên nổi bật đã được các nhà phát hành game trong nước bật mý như: bom tấn Cửu Âm Chân Kinh, MMOPFS Point Blank, phiên bản 2 của Dota, hai MMORPG 3D đến từ Trung Quốc Day Break (tên gốc là Lê Minh Chi Quang) và Thần Tiên Lĩnh, thêm một game online thể thao nữa là Free Style 2.
 
Đã đến lúc game thủ Việt qua cơn đói khát? 2
Đã có những game online 3D chất lượng cao chuẩn bị về Việt Nam.
 
Đây đúng là tin mừng đối với những người thích game nói chung và đặc biệt là game online. Mặc dù vẫn còn những webgame lẫn clien game có chất lượng không tốt được mua và phát hành nhưng những trò chơi ấn tượng kể trên về nước hứa hẹn sẽ là động lực tạo ra được sự biến chuyển mới cho thị trường Việt Nam.
 
Nhiều game thủ đã tỏ ra hết sức vui mừng khi biết tin sắp có những game online tân tiến đồ họa 3D đẹp mắt được mua về nước. Hầu hết các comment trong bài giới thiệu trò chơi mới đều là phân tích, tranh luận về đồ họa và gameplay, bên cạnh đó cũng xuất hiện một số bình luận như “Mong game này về nhanh”, “Game này hay quá”, “Đáng để chờ đợi”. Cụm từ: “game rác” đã không còn xuất hiện hàng loạt như trong rất nhiều tin game về nước như trước đây.
 
Vẫn còn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn
 
Như các bạn đã biết, giá thành của một tựa game online 3D là không hề rẻ, các doanh nghiệp phải bỏ ra tiền tấn để có thể mua về một siêu phẩm. Nếu như gặp lỗi lớn trong khâu phát hành phải hoãn dự án đồng nghĩa với việc NPH đang đối diện với nguy cơ phá sản và nhiều khả năng là game cũng sẽ đóng cửa hay biến mất không tăm tích.
 
Ngoài ra còn phải kể tới vấn đề giấy phép phát hành game - thứ được miêu tả là: “xin được giấy phép còn khó hơn lên trời”. Tất nhiên các NPH vẫn có thể tung MMO ra thị trường dưới dạng “game online nước ngoài phiên bản Việt hóa” nhưng chất lượng phục vụ sẽ không được đảm bảo. Game thủ sẽ không thể tận tưởng một cách trọn vẹn nhất một trò chơi. Hơn nữa những game online phát hành theo phương thức lách luật này nhiều khi sẽ đột nhiên biến mất dẫn kéo theo đó là tâm huyết và công sức của người chơi cũng đi tong.
 
Đã đến lúc game thủ Việt qua cơn đói khát? 3
Chờ hoài mà chẳng thấy đâu...
 
Vì vậy, dù có chút khởi sắc vào dịp đầu năm mới 2013 với những tựa game ấn tượng nhưng vẫn còn đó nhiều vấn đề tiềm ẩn, game thủ Việt chưa thể hoàn toàn vui mừng trong thời điểm này. Chúng ta cần phải bình tĩnh và chờ đợi các thông tin phát hành chính thức của các MMO mới, tránh bị thất vọng khi chờ mãi không thấy game đâu…
 
(Theo GameK)