Dân cày game online Việt và những nỗi lo lắng thường trực

Những nổi niềm lo lắng thường trực của một game thủ có niềm đam mê lớn và thường xuyên túc trực trong thế giới ảo của game online.

Hết tiền thì sao cày nổi game...Hết tiền thì sao cày nổi game...
Nỗi lo bị hack tài khoản
 
Từ trước đến nay, hack tài khoản vốn là một vấn nạn nghiêm trọng trong game online, nhất là tại Việt Nam khi hầu hết dân cày thường "làm việc" tại quán net. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của game thủ bởi trên thực tế, dù chỉ là "ảo" nhưng các món trang bị, vật phẩm trong game chính là tài sản cá nhân mà họ đã phải tốn biết bao công sức, tiền bạc mới kiếm được.
 
Dân cày game online Việt và những nỗi lo lắng thường trực 1
Thật là buồn khi vào game thấy nhân vật bị lột trắng đồ.

Dù luôn luôn đề phòng nhưng đôi khi, nhiều game thủ vẫn phải "ngậm trái đắng" khi vô tình dính phải các phần mềm keylog, virus hack có khả năng chụp ảnh màn hình rồi tự động gửi về mail... Do đó, game thủ Việt luôn phải ở trong tình trạng đề cao cảnh giác, nhất là trước những phần mềm họ download từ trên mạng về bởi chúng rất dễ ẩn chứa các con virus nguy hiểm.
 
Đối với những người chơi ở tiệm Net thì nỗi lo bị hack tài khoản lại càng lớn hơn. Họ sẽ phải cực kì cẩn thận, lựa chọn những tiệm Net an toàn, uy tín chứ không dám ngồi "bừa bãi". Cần phải biết rằng, hiện nay, số lượng những game thủ được NPH phục hồi tài khoản sau khi bị hack vẫn là khá ít cho nên trước tiên, chúng ta vẫn cần học cách tự bảo vệ mình là hơn.
 
Nỗi lo rớt hạng
 
Kể từ khi thị trường trò chơi trực tuyến tại Việt Nam chính thức chào đời cho tới nay, có lẽ chủ đề "cày kéo hay chơi cho vui" luôn tạo thành làn sóng tranh luận dữ dội trong cộng đồng giới trẻ nước nhà. Đơn giản vì suy nghĩ của mỗi game thủ là khác nhau nên họ sẵn sàng xả thân vì quan điểm cá nhân. Cho tới hiện tại, phần đông ý kiến đều phản đối chuyện "đua top" trong game online. Họ cho rằng chính xu thế cày kéo, cắm chuột đã làm "tha hóa" mặt bằng giới trẻ trong nước đến nỗi họ chẳng còn mặn mà với các sản phẩm hấp dẫn thực sự tại Tây Âu.
 
Dân cày game online Việt và những nỗi lo lắng thường trực 2

Tuy nhiên, sự thực thì chính việc đua top lại tạo nên sự hứng thú chơi game đối với rất nhiều gamer. Thậm chí, điều này còn giúp cho các NPH thu về những khoản tiền không nhỏ từ các đại gia với đam mê sắm đồ khủng, xếp hạng cao... Có thể nói, cuộc chiến đua top ở làng game Việt cũng khốc liệt và sôi động không kém bất cứ cuộc cạnh tranh nào ở ngoài cuộc sống thực, nhất là ở những MMORPG nổi tiếng.
 
Một ví dụ điển hình có thể thấy là đua top level, với những game thủ máu me thì việc họ cắm máy liên tục 24/24 trong nhiều ngày để nhân vật được luyện level liên tục cũng là điều bình thường. Ngoài ra, người ta còn có thể liên hệ, nhờ vả các chiến hữu để nhân vật ảo được luân phiên cày kéo, người nào mệt thì người kia sẽ chơi hộ. Dù nỗi lo đua top, rớt hạng luôn thường trực nhưng theo những gamer này thì chính điều đó mới tạo nên sự thú vị giúp họ càng say mê chơi game online.
 
Nỗi lo hết tiền
 
Nếu ra một quán game lớn quan sát thì bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh gamer mua và nạp thẻ với số lượng cũng như mệnh giá không hề nhỏ chút nào, tất cả cũng chỉ với mục đích tăng cường sức mạnh cho nhân vật trong game của họ. Tuy nhiên hãy tưởng tượng rằng đến một lúc nào đó chúng ta không có nổi vài nghìn đồng trong túi thì chuyện gì sẽ xẩy ra.
Tiền luôn là vấn đề thường trực với đại đa số game thủ Việt bởi đơn giản, chủ yếu họ đều là học sinh, sinh viên... những người vẫn còn đang ăn học và đang được bố mẹ chu cấp. Do đó, một khi hết tiền (tiền ảo hay cả tiền thật) thì họ vẫn sẽ luôn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong quá trình cày game thì các game thủ luôn quan niệm là "phải tiết kiệm", từ một bình máu, một bình mana cho tới một lọ thuốc "lắc". Tất cả đều được suy tính rất kĩ càng trước khi sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất.
  
Nỗi lo bị bạn bè bỏ rơi
 
Cộng đồng vốn là một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của game online. Đây cũng là đặc điểm nổi trội nhất khi tham gia vào game online, người chơi sẽ được tiếp xúc, cọ sát với các game thủ khác, từ đó cùng nhau gia nhập vào các bang phái để cùng "xưng bá" trong server.
 
Dân cày game online Việt và những nỗi lo lắng thường trực 4
Không có bạn chơi game thật buồn.

Dẫu vậy, các chiến hữu, bạn bè trong game cũng chỉ là "ảo" và thật sự, mối liên hệ giữa họ vẫn khá mỏng manh vì cả 2 chỉ quen biết nhau trong game, và khi không còn thích chơi thì đường ai nấy đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá thấp tình bạn ảo nên đã có rất nhiều game thủ game online (đặc biệt những game casual) lo lắng không biết tiếp tục chơi cùng ai bởi đã... quen bạn. Cho dù còn rất nhiều người cùng chơi khác nhưng không thể không cảm thấy hụt hẫng khi "cô vợ ảo mới cưới" đột nhiên biến mất không dấu vết.
 
(Theo GameK)