Đắng lòng chuyên gia Hàn Quốc khen game thủ Việt 'hack rất giỏi'

Mới đây chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với phó trưởng trung tâm bảo mật và phòng chống hack của công ty Nexon, Hàn Quốc, đơn vị nắm bản quyền phát hành Counter-Strike Online toàn cầu được Valve ủy nhiệm.

Nhóm nhân sự của Nexon tại trụ sở goPlay.Nhóm nhân sự của Nexon tại trụ sở goPlay.

Mới đây chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với phó trưởng trung tâm bảo mật và phòng chống hack của công ty Nexon, Hàn Quốc, đơn vị nắm bản quyền phát hành Counter-Strike Online toàn cầu được Valve ủy nhiệm.

Hack dường như là một từ gắn liền với hầu khắp những tựa game bắn súng, đặc biệt là tại Việt Nam, nơi mà các game thủ thường xuyên cập nhật và sử dụng hack trong game như một thói quen. Mặc dù tình trạng hack trong CSO diễn ra chưa ở mức độ tràn lan như một số tựa game khác song Nexon và NPH goPlay đang chung tay mở chiến dịch Bàn Tay Sắt nhằm trong sạch hóa tựa game bắn súng đang rất được quan tâm này.

Mới đây chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Dongki Jeon - phó trưởng trung tâm Bảo mật và phòng chống hack công ty Nexon về những hoạt động mà Nexon sẽ cùng “tham chiến” bên cạnh goPlay.

Xin chào, ông có thể giới thiệu bản thân với độc giả là những game thủ Việt Nam?

Rất vui được tham gia buổi phỏng vấn! Tôi là Dongki Jeon phó trưởng trung tâm bảo mật và chống hack của Nexon, Hàn Quốc, phụ trách chính về vấn đề bảo mật và chống hack cho tựa game Counter-Strike Online. Công việc chính của tôi là nghiên cứu tạo ra các phần mềm chống hack và đưa ra các giải pháp phát triển những phần mềm chống hack đang áp dụng hiện nay.

Được biết Nexon đang hợp tác với goPlay trong việc đưa ra các biện pháp phòng và chống hack trong game, ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động này?

Trung tâm bảo mật và phòng chống hack của Nexon sẽ bắt tay nghiên cứu và tìm giải pháp ngay lập tức khi tiếp nhận bất cứ phần mềm hack nào được tìm thấy và gửi về trung tâm từ tất cả các quốc gia phát hành CSO, trong đó có Việt Nam. Với những kết quả của nhóm nghiên cứu, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục ngay các điểm yếu của phần mềm chống hack tại quốc gia sở tại và phối hợp cùng nhóm CSO tại quốc gia đó thực hiện điều này tốt nhất.

Trên thực tế chúng tôi tiếp nhận các báo cáo về hack từ phiên bản Việt Nam hằng ngày và nhận thấy cần có sự thay đổi. Chúng tôi sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm chống hack của phiên bản Việt Nam từ Hackshield sang NGS, dự kiến việc nâng cấp này sẽ diễn ra ngay trong giữa tháng 5 này. Chúng tôi tin chắc NGS sẽ ngăn chặn và làm giảm thiểu phần lớn các tool hack tại Việt Nam.

Ông Dongki Jeon (đầu tiên bên trái) cùng nhóm chuyên gia Hàn Quốc và goPlay

Ông Dongki Jeon (đầu tiên bên trái) cùng nhóm chuyên gia Hàn Quốc và goPlay

Ông đánh giá như thế nào về phần mềm NGS ? Có thể cung cấp thêm một số thông tin về phần mềm này?

NGS (Nexon Game Security) được thiết kế để có thể phản ứng với các phần mềm hack một cách nhanh chóng nhất. Các phần mềm hack có thể bị chặn đứng và vô hiệu hóa ngay khi nhân viên NPH tìm ra các công cụ hack và cập nhật vào phần mềm quản trị. Bên cạnh đó, NGS cũng hỗ trợ rất nhiều trong rất nhiều chức năng bổ sung như Bảo mật cho người chơi, chống hack xuyên tường, liên kế với server … Nói chung NGS được sử dụng để giám sát và phát hiện các phần mềm hack để có thể kiểm soát vấn nạn hack một cách tối ưu.

Theo đánh giá của ông nếu áp dụng các biện pháp trên tình trạng sẽ được cải thiện như thế nào? Và nó sẽ có tác động như thế nào đến người chơi, liệu người chơi có bị ảnh hưởng nhiều bởi các phần mềm cài đặt thêm này?

Chúng tôi đã từng áp dụng phần mềm HackShield cho phiên bản CSO tại Việt Nam, nhưng với NGS, NPH có thể ngay lập tức ngăn chặn tất cả các phần mềm hack đã được cập nhật, ngay cả những phần mềm mà Hackshield không thể phát hiện và ngăn chặn.

Với những hành động mang tính tức thời, nhanh chóng, chúng tôi tin rằng người chơi sẽ có suy nghĩ “không có phần mềm hack nào có thể sử dụng được trong CSO Việt Nam” và từ đó sẽ không còn động lực để sử dụng các phần mềm hack. Qua đó sẽ giảm thiểu hack trong CSO Việt Nam.

Đắng lòng chuyên gia Hàn Quốc khen game thủ Việt 'hack rất giỏi'

Phần mềm NGS sẽ là biện pháp mạnh tay đầu tiên của Nexon và goPlay

Ông đánh giá như thế nào về vấn đề hack tại phiên bản CSO Việt Nam? Khi so sánh với các phiên bản CSO tại các quốc gia khác tình trạng này đang ở mức độ nào?

Người chơi Việt Nam rất thông minh so với đại đa số các quốc gia đang phát hành CSO, đặc biệt trong việc sử dụng hack. Chính vì vậy, chúng tôi mới phải viện đến phần mềm chống hack tân tiến như NGS để ngăn chặn và làm trong sạch môi trường game.

So với các quốc gia đã và đang phát hành CSO, Hack tại Việt Nam chưa ở mức độ lan tràn và tinh vi song cần phải có những biện pháp ngăn chặn tức thời. Hiện nay, bên cạnh việc cập nhật phần mềm chống hack tiên tiến, được biết NPH goPlay cũng đang tiến hành hàng loạt chiến dịch sử dụng nhân sự và cải thiện thói quen chơi game của game thủ Việt. Tin rằng trong thời gian tới, Hack sẽ không còn có thể phát triển trong CSO.

Xin cảm ơn và chúc sự hợp tác giữa Nexon và goPlay thành công tốt đẹp!

(Theo GameK)