Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Sau Call of Duty: Advanced Warfare, Far Cry 4 là tựa game FPS bom tấn thứ hai ra mắt trong dịp cuối năm. Hãy cùng tham khảo một số nhận xét về nó trong bài viết ngày hôm nay.

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

"Far Cry 4? Chắc cũng giống như Far Cry 3 thôi" - Theo một khía cạnh nào đó thì nhận xét này là chính xác. Không có sự đột phá nào trong đồ họa, lối chơi, cốt truyện. Kyrat - quốc gia giả tưởng nằm trên nóc nhà thế giới Himalaya là mảnh đất mang lại cho bạn niềm vui qua việc tìm tòi khám phá, leo trèo, bắn giết quân thù. Vẫn là những căn cứ với đầy lính tráng được vũ trang từ đầu đến chân mà sau khi hạ gục, bạn sẽ tìm được vô số thứ giá trị để bổ sung vào hòm đồ của mình.

Những yếu tố kể trên đều có thể được tìm thấy ở Far Cry 3, duy chỉ có điều Far Cry 4 đã mở rộng quy mô của chúng ra rộng hơn, hấp dẫn hơn, hoành tráng hơn và tất nhiên mang lại cho chúng ta một trải nghiệm thật lôi cuốn.

Tuyến nhân vật

Vậy Far Cry 4 có gì mới mẻ hơn so với người tiền nhiệm của nó? Hãy cùng bắt đầu với nhân vật chính Ajay Ghale - người mà ở xuất phát trò chơi đang thực hiện chuyến thăm quê hương Kyrat đầu tiên kể từ lúc anh chạy trốn khỏi nó khi chỉ mới là một đứa trẻ vì chiến tranh.

So với Jason Brody, Ajay có một sự liên kết rõ ràng hơn với Kyrat cũng như cốt truyện của trò chơi. Cha của anh là người thành lập ra đội quân kháng chiến Golden Path - những người đang chống lại ách thống trị của tên độc tài Pagan Min và trên hành trình đưa tro cốt người mẹ quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng, Ajay đã bị cuốn vào cuộc chiến giữa hai thế lực này.

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Ajay nói riêng và hầu hết nhân vật của Far Cry 4 nói chung đều mang một vẻ gì đó rất "người". Điều đó thể hiện qua tính cách và cả khâu lồng tiếng xuất sắc mà đội ngũ phát triển đã thực hiện. Âm thanh trong các đoạn hội thoại được thể hiện một cách tự nhiên và phù hợp hoàn cảnh thay vì nghe như chỉ được làm cho xong chuyện. Ngoài ra, biểu cảm trên gương mặt nhân vật cũng tỏ ra ăn khớp nhờ sử dụng công nghệ motion capture.

Nếu như Ajay là đại diện cho chính nghĩa thì ở phía ngược lại, Pagan Min là hiện thân của cái ác. Một lần nữa, Ubisoft lại thể hiện "năng khiếu" trong việc khắc họa những nhân vật phản diện đáng nhớ khi gã độc tài này thể hiện tính cách điên rồ nhưng cũng không kém phần cuốn hút. Tàn độc và hài hước, không ít lần người chơi cảm thấy muốn gia nhập đội quân của Pagan Min và "Cho nổ tung mọi thứ cùng hắn."

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Gameplay

Dù lựa chọn thế nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ có vô số cơ hội để cho mọi thứ nổ tung trong Far Cry 4 và giống như Far Cry 3, game cung cấp nhiều lựa chọn để làm điều đó. Ajay có thể hạ gục quân thù từ xa bằng ống nhòm kết hợp súng bắn tỉa. Đàng hoàng đi vào từ cổng chính với khẩu súng phun lửa bốc cháy ngùn ngụt trên tay, sẵn sàng nướng bất kì kẻ nào dám tới gần hay phương thức có phần mới mẻ hơn - cưỡi voi xong vào và để người bạn đồng hành dọn dẹp mọi thứ.

Đây là công thức mà Far Cry 3 đã thực hiện rất tốt, nhưng Kyrat cùng những địa hình phong phú khác nhau phụ thuộc từng độ cao đã giúp gameplay của Far Cry 4 trở nên thú vị hơn. Đội ngũ phát triển dường như đã cố tình thiết kế môi trường như vậy để mang tới cơ hội "tỏa sáng" cho món đồ chơi mới - cây lao móc.

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Không chỉ đơn thuần sử dụng để di chuyển từ A tới B như nhiều tựa game khác, cây lao móc trong Far Cry 4 tỏ ra hữu ích trong nhiều trường hợp. Bạn có thể dùng nó để đu mình trên không trung, trèo xuống những khe vực hoặc trốn thoát sự truy đuổi của kẻ thù một cách ngoạn mục từ đỉnh núi xuống. Bên cạnh chiếc máy bay một người lái, đây có thể nói là sự bổ sung đáng kể nhất trong kho trang bị của Far Cry 4.

Kho vũ khí đa dạng ấy tất nhiên cũng không thể thành công nếu như thiếu đi "đất dụng võ". Đối đầu với Pagan Min, bạn và Ajay sẽ được tham gia vào rất nhiều nhiệm vụ đa dạng khác nhau. Lúc này bạn có thể đang vội vã tìm kiếm những bình oxy để sống sót trong trận bão tuyết dữ dội nhưng chỉ phút chốc sau đó, bạn sẽ lại thấy mình đang bay lượn trên bầu trời bằng tàu lượn. Mảnh đất Shangri-La với màu sắc huyền ảo khi bạn nhập hồn vào thân xác một chiến binh cổ xưa cũng là một bổ sung đáng chú ý ở Far Cry 4.

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Đôi lúc người chơi sẽ thấy bị "ngợp" trong những hoạt động mà Ajay có khả năng tham gia. Ngoài chuỗi nhiệm vụ chính, Ajay còn có thể nhận giúp đỡ nhiều NPC ở Kyrat như báo thù, giải cứu, săn tìm da động vật hoặc đơn giản là vận chuyển hàng.

Và nếu thuộc thích game thủ thích tìm tòi, bạn sẽ càng bị lôi cuốn hơn khi Far Cry 4 chứa rất nhiều vật phẩm nhỏ rải rác dọc đường như hòm kho báu, các tấm poster, các loại cây chế thuốc, nhật ký, thư từ, các loại mặt nạ... Chúng nhiều tới nỗi có thể khiến bạn cảm thấy bực mình khi nhìn thấy chi chít các icon báo hiệu vị trí trên bản đồ minimap.

Một thay đổi nổi bật nữa so với người tiền nhiệm ở Far Cry 4 đó là các cuộc đụng độ ngẫu nhiên. Những toán lính đi tuần hay các loài động vật hoang dã bất chợt xuất hiện buộc người chơi phải chiến đấu khiến cho thế giới Kyrat trở nên sống động hơn. Dù vậy đôi lúc chúng có thể gây ra sự khó chịu, chẳng hạn khi bạn đang chăm chú bắn tỉa từ xa thì một bầy sói xuất hiện và làm hỏng toàn bộ kế hoạch.

Đánh giá Far Cry 4: Bình mới, rượu cũ nhưng vẫn... ngon

Nhìn chung Ubisoft đã thành công trong việc mang đến một Kyrat không chỉ rộng lớn mà còn rất đa dạng đầy sức sống. Sau khi hoàn tất cốt truyện chính, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ muốn quay trở lại và tiếp tục "vui chơi" cùng các nhiệm vụ phụ khác.

Kết

Quả thực những gì mà Far Cry 4 mang tới vẫn là công thức mà chúng ta đã quen thuộc ở phiên bản trước mà thôi. Dù vậy nếu như mỗi phiên bản đều được chăm chút cẩn thận, đẹp đẽ và thú vị như những gì mà Ubisoft vừa mang tới thì chắc chắn rằng, series này vẫn sẽ sống khỏe trong những năm sắp tới.

(Theo Polygon, GameK)