Đánh giá "meta game" hiện nay của Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

Meta Game Liên Minh Huyền Thoại luôn luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào những "ý niệm" của Riot.

Đánh giá "meta game" hiện nay của Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

Rất nhiều game thủ từng nghe tới từ Meta Game. Vậy Meta Game là gì? Meta game, thường được gọi tắt là meta, là một lối chơi, một chiến thuật cơ bản và thông dụng nhất trong thời điểm hiện tại. Lối chơi đó thường được khởi xướng bởi một đội Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp nào đó rồi được chứng minh là hiệu quả và có thể thích nghi với hầu hết các tình huống.

Vì lý do đó, người chơi thường sẽ áp dụng điều tương tự để có cơ hội thắng cao nhất trong các trận đấu. Từ cổ chí kim, ở bất cứ thể loại game MOBA nào, nếu các game thủ không tương thích với Meta, họ sẽ bị giảm sút trình độ và nhanh chóng bị đào thải. Chúng ta cùng tìm hiểu các đặc điểm của từng đường ở Meta Game hiện tại.

I. Đường Trên

Meta Game ở đường trên được chia làm 3 loại:

Đầu tiên, các tướng đỡ đòn mạnh mẽ về cuối trận sẽ được lên ngôi. Những vị tướng này có giai đoạn đầu vô cùng khó khăn, thậm chí là rất khổ nếu đối phương đảo đường. Dần dần, những vị tướng này sẽ rất mạnh về cuối trận, có thể ôm cả đội hình địch, tạo khoảng trống ở phía sau. Một trong những kiểu lựa chọn tướng nhằm tới mục đích cuối trận đấu. Tuy nhiên, những vị tướng như vậy ở chế độ Solo Queue phụ thuộc vào đồng đội rất nhiều. Điển hình là các siêu trâu: Maokai, Mundo, Sion,…

Picture 2

Maokai có thể ôm cả đội hình địch.

Thứ hai, các tướng Semi Damage-Tanker, tạm dịch là nửa sát thương - nửa đỡ đòn. Những vị tướng này rất yếu ở giai đoạn đầu trận đấu, mạnh mẽ về phần giữa trận khi có 2-3 trang bị lớn và đạt mức trung bình ở cuối trận vì các xạ thủ và pháp sư đối phương đã đủ các trang bị công và thủ. Đây là nhóm tướng nên sử dụng nhất trong Solo Queue bởi các trận đấu Solo Queue không diễn ra quá dài, các tướng này có thể gây ảnh hưởng lớn lên bản đồ, đặc biệt là các đường khác và vị trí rồng. Nhóm này bao gồm các tướng như Irelia, Fizz sát thương vật lí, Hecarim, Jarvan IV, Poppy.

Cuối cùng, nhóm tướng sức mạnh phép thuật. Các tướng này có khả năng đi đường mạnh mẽ ở đầu trận, sở hữu sải tay dài cùng các hiệu ứng khống chế mạnh. Ngoài ra, các vị tướng này có thể mở giao tranh hoặc bảo kê đồng đội rất tốt. Sức mạnh của nhóm này không quá nổi trội nhưng ổn định theo tất cả các khung thời gian của trận đấu. Chúng bao gồm: Lissandra, Lulu, Rumble và Kennen.

Picture 1

Tướng sức mạnh phép thuật như Rumble và Lissandra có thể mở giao tranh.

II. Đi rừng

Tướng đi rừng ở thời điểm hiện tại không đa dạng phong phú như các đường khác, chủ yếu xung quanh các tướng: Leesin, Jarvan IV, Vi, Nidalee, Rengar, Nunu. Ngoài ra, Pantheon và Sejuani có xuất hiện nhưng với tần suất rất thấp.

Các vị tướng này chủ yếu thiên về hiệu ứng và sát thương đơn mục tiêu mạnh, đồng thời có khả năng đỡ đòn tầm trung bình hoặc khá lớn. Ngoài ra, các tướng đi rừng này còn có thể di chuyển linh hoạt, băng qua các địa hình để kiểm soát bản đồ và gank nhanh chóng. Duy nhất chỉ có Nunu và Sejuani thiên về khâu hỗ trợ đồng đội nhiều hơn là khống chế mục tiêu. Do đó, Meta Game hiện tại không quá khắt khe với tướng đi rừng mà chỉ yêu cầu khâu di chuyển và cách ra vào giao tranh.

Picture 3

NL còn non kinh nghiệm, nhận hàng tá sát thương của Vi.

III. Đường giữa

Tướng đi đường giữa ở Meta hiện tại cũng không rộng rãi như thời mùa 4 bởi lúc đó, khu rừng vẫn chưa được thay đổi, lối chơi cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Đầu tiên, pháp sư có khả năng dồn sát thương mạnh và độ cơ động nhất định. Nhóm này ở hiện tại bao gồm Leblanc, Ahri, Cassiopeia, Lissandra, Viktor. Vì lượng sát thương dồn lên mục tiêu là rất lớn nên những tướng này có khâu đi đường ổn định và có thể di chuyển hỗ trợ các đường khác. Một nhóm tướng nên chọn ở khâu Solo Queue. Nhóm này có sức mạnh đi cùng với thời gian, điều đáng tiếc duy nhất chỉ là sát thương thường dồn đơn mục tiêu.

Picture 6

Ahri luôn mạnh theo thời gian.

Thứ hai, nhóm pháp sư thiên về phòng ngự chờ giao tranh. Ziggs đã không còn bởi chiêu Q bị nerf vùng nổ nên nhóm này không còn nhiều tướng. Karthus và Orianna chính là 2 tướng điển hình của nhóm này. Ngoài ra còn có Twisted Fate trong số ít trận đấu. Nhóm này có sức mạnh theo thời gian rất lớn và có thể gây đột biến cao ở cuối trận. Tiếc là nhóm này phụ thuộc rất nhiều vào đồng đội ở đầu trận.

Nhóm thứ 3 là sát thủ vật lí. Kha’zix, Riven đường giữa không còn phổ biến, Zed là tướng duy nhất còn tồn tại. Zed rất mạnh ở giữa game nhưng cần sự tỉnh táo và kĩ năng cao để phát huy hết tất cả các yếu tố về cuối trận, lúc xạ thủ có Khăn Giải Thuật và pháp sư có Đồng Hồ Cát Zhonya.

Picture 7
Picture 7

Nhóm cuối cùng là xạ thủ đường giữa, thường là Ezreal và số ít Corki. Sử dụng xạ thủ đường giữa, bạn sẽ có giai đoạn đầu trận dễ farm nhưng lại rất yếu về giữa trận. Nếu đối phương đánh vào điểm yếu này, đội bạn mất nhiều mục tiêu lớn sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu kéo về cuối trận đấu, team 2 xạ thủ sẽ rất nguy hiểm bởi lượng sát thương là vô cùng lớn.

2 Xạ thủ, team bạn rất thọt ở giữa trận nhưng mạnh về cuối trận.

IV. Xạ thủ

Xạ thủ không có nhiều lựa chọn ở gần đây, chủ yếu là tướng dồn sát thương và tướng mạnh về cuối trận.

Tướng dồn sát thương bao gồm: Corki, Lucian, Graves. Nhóm tướng này có khả năng đi đường ổn định, có thể che giấu những thiếu sót về kĩ năng cá nhân. Ngoài ra, các vị tướng thiên về dồn sát thương sẽ dễ dàng có mạng hơn để hỗ trợ đồng đội các đường khác. Đây cũng là những sự lựa chọn an toàn trong các trận đấu căng thẳng bởi nếu dùng tướng thiên về cuối trận mà bị thọt, đã tạ lại càng thêm tạ. Đó là những lựa chọn tốt ở solo Queue.

Picture 8

Sử dụng tướng dồn sát thương mạnh, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Nhóm tướng thiên về cuối trận ở hiện tại chỉ có Kog’Maw, Ezreal, Sivir, Jinx, Kalista và đôi khi là Tristana. Các tướng này có khâu đi đường yếu lúc đầu nhưng có chất tướng rất tuyệt vời. Sivir là vị tướng tốt nhất hiện nay với khâu đi đường không quá yếu, khả năng đẩy đường mạnh, có thể phối hợp với đồng đội tốt và sức mạnh về cuối trận rất ổn.

Ezreal thì cần một khoảng thời gian dài để tích đủ số lên Thần Kiếm Manamune. Về Kog’Maw, Tristana, 2 xạ thủ này khá khó khăn ở đầu và giữa trận nhưng sẽ rất mạnh mẽ nếu đồng đội sở hữu khả năng bảo kê mạnh ở cuối trận đấu. Kalista thì phụ thuộc vào chiêu cuối và tấm chắn của đồng đội rất nhiều.

Picture 9

Kog’Maw khi đã vượt qua khó khăn thì…

V. Hỗ trợ

Tướng hỗ trợ thông thường chia làm 2 nhóm:

Nhóm thiên về chống chịu bao gồm Thresh, Leona, Braum, Blitzcrank. Những vị tướng này thiên về hiệu ứng khống chế và khả năng đỡ đòn ở mức khá. Tất nhiên, nhóm đỡ đòn sẽ mất đi hiệu quả khi trận đấu trần kéo dài, nói chính xác là chất tướng nhóm này khá yếu.

Picture 10

Tướng trâu luôn có sức mạnh nhất định đầu trận.

Nhóm thiên về sức mạnh phép thuật gồm: Annie, Janna, Lulu, Nami. Trong nhóm này, duy nhất Annie theo hướng sát thương còn 3 tướng còn lại thiên về bảo kê. Các tướng bảo kê thường rất yếu ở giai đoạn đầu trận đấu, rất sợ các hiệu ứng khống chế nhưng mạnh dần theo thời gian. Về cuối trận, các tướng hỗ trợ này, đặc biệt là Janna sẽ phát huy rất nhiều ưu điểm của một hỗ trợ, có thể ngang hàng với các vị trí quan trọng khác.

(Theo GameK)