Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam

Năm 1995, một Sudio Game độc lập mang tên Ensemble với tham vọng sáng tạo ra một thể loại game chiến thuật thời gian thực có lối chơi mới mẻ chưa từng có đã bắt tay với Microsoft.

Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam

Nhờ đó, huyền thoại mang tên Age of Empires (AoE), hay thường được game thủ Việt gọi là Đế Chế ra đời. Không lâu sau, AoE đã gặt hái được nhiều thành công vang dội, trở thành game chiến thuật phổ biến hàng đầu trên thế giới trong những thập niên 90. Ở Việt Nam phong trào Đế Chế bùng nổ và đạt đỉnh trong khoảng năm 2000 - 2001.

Đế Chế là một game chiến thuật có độ khó cao. Trong game có tất cả 15 chủng tộc, ứng với các nền văn minh nguyên thủy của loài người. Mỗi chủng tộc lại có những hệ thống công trình riêng, ưu nhược điểm riêng nên gameplay của Đế Chế vô cùng đa dạng và sáng tạo. Một người chơi được đánh giá là chơi tốt phải chơi được tất cả các chủng tộc trong game, thuộc lòng các loại quân, các loại công trình, các phím tắt, biết cách điều dân khai thác tài nguyên....

Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam 2

Nói theo cách khác, để có thể chơi tốt người chơi phải có "ba đầu sáu tay" để làm được hết tất cả các công việc trong game ở cùng một thời điểm. Quá nhiều kỹ năng để có thể chơi tốt được loại game này. Với độ khó như thế nhưng tại Việt Nam, Đế Chế luôn có một cộng đồng cực kỳ đông đảo với mức phủ rộng, từ học sinh tiểu học cho tới sinh viên, ngay cả những người lớn tuổi đã đi làm hoặc có gia đình vẫn coi Đế Chế là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Có thể nói đây là tựa game cực kỳ thành công ở Việt Nam.

Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam 3

Ở thời điểm hiện tại, phong trào Đế Chế không còn sôi nổi được như trước với một vài lý do như: game không có được sự đầu tư nên không thu hút được những game thủ mới; thị trường game Việt Nam có quá nhiều game có đồ hoạ đáng chơi hơn Đế Chế... tuy nhiên về độ hay của gameplay thì chưa có game nào cùng thể loại có thể vượt qua.

Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam 4

Qua nhiều năm, cộng đồng Đế Chế Việt đã sản sinh ra khá nhiều “thần đồng”, điển hình như: Chim Sẻ Đi Nắng, Linda, Khủng Long, Long Thiếu Gia.... Họ đều là những game thủ Đế Chế hàng đầu, đã mang tên tuổi của Việt Nam đi khắp thế giới. Những trận đấu của các “thần đồng” Đế Chế đều thu hút được một lượng người xem, theo dõi cực lớn. Điều này cho thấy, mặc dù cộng đồng Đế Chế không quá đông đảo như trước nhưng vẫn luôn là một cộng đồng mạnh mẽ, đoàn kết.

Đế Chế - Tượng đài game chiến thuật tại Việt Nam 5

Thời gian gần đây đã bắt đầu manh mún một vài dự án game online lấy cốt truyện của Đế Chế như Đế Chế 2 nhưng chưa có game nào thực sự mang được cái "thần" của Đế Chế. Vậy liệu rằng trong tương lai thể loại game chiến thuật kinh điển này có được các nhà phát triển sử dụng để tấn công sang thị trường game online hay không. Câu trả lời vẫn còn được bỏ ngỏ và thời gian sẽ trả lời tất cả.
 
(Theo GameK)