Đừng mù quáng tin vào số đông game thủ trên Steam

Dispatcher là một ví dụ điển hình cho việc đánh giá của phần đông game thủ Steam chưa chắc đã chính xác.

Đừng mù quáng tin vào số đông game thủ trên Steam

Dispatcher là một tựa game nhập vai pha lẫn yếu tố kinh dị mới ra mắt gần đây trên Steam. Lướt qua phần đánh giá của game thủ, bạn sẽ nhận thấy trò chơi nhận được rất nhiều biểu tượng "ngón tay cái giơ lên" biểu thị sự ủng hộ của người chơi đối với sản phẩm. "Very Positive" là mức xếp hạng cao nhất của một trò chơi trên hệ thống Steam, nhưng kì thực Dispatcher có phải một tựa game xuất sắc đến như vậy?

Khoàng vài tiếng đồng hồ chơi thử gameplay của Dispatcher, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng trò chơi này không có điểm nào quá nổi bật cả. Một tựa game kinh dị sinh tồn nơi bạn không hề sở hữu vũ khí và chỉ có thể chạy trốn, kết hợp cùng chút yếu tố RPG như nâng cấp chỉ số nhân vật dựa vào tiền kiếm được và... hết. Mặc dù các màn chơi có vẻ như được xây dựng ngẫu nhiên bằng thuật toán máy tính, chúng tỏ ra đơn điệu và không tạo ra cảm giác như người chơi đang bắt đầu ở một khu vực mới, chưa kể nhân vật còn thường xuyên bị kẹt vào tường hay vật thể vì cơ chế vật lý khá tồi của game.

Điểm sáng của Dispatcher thực chất nằm ở những dòng mô tả hài hước khi bạn bắt đầu lựa chọn nhân vật của mình. Lấy một ví dụ như ở hình mẫu game thủ ghi: "Thành thật mà nói, chúng tôi không hiểu sao bạn lại lọt vào được tàu vũ trụ này. Dù vậy chúng tôi sẽ cho bạn một cơ hội. " Hay đối với diễn viên phim người lớn: "Bạn rất thành thạo trong một lĩnh vực nhưng lại mù tịt tất cả những thứ còn lại. "
 
Why A ‘Bad Steam Game Has Good User Ratings

Chưa hết, trong tựa game này bạn còn có riêng một chức năng đặc biệt dành cho nút chuột phải, đó là thực hiện hành động giơ... ngón tay giữa lên trước mặt quái vật. Đừng nhầm với một tựa game kinh dị khác cho phép bạn diệt ma bằng cách tung cử chỉ khiếm nhã với ma quỷ, trong Dispatcher cơ chế này chỉ để cho vui mà thôi bởi bạn sẽ nhanh chóng bị quái vật xé xác nếu không nhanh chân chạy trốn, dù có giơ ngón tay lên hay không.

Nếu lựa chọn nhân vật là nữ, khi điều chỉnh tầm nhìn xuống phía dưới thì bên cạnh đôi bàn chân, bạn sẽ được chào đón bởi một bộ ngực đẫy đà giống như tấm screenshot phía dưới.

Đừng mù quáng tin vào số đông game thủ trên Steam

Nhờ những chi tiết nhỏ nhặt như vậy, Dispatcher đã chiếm được cảm tình từ một số game thủ ưa hài hước vui nhộn, trong khi gameplay thực của nó - một trải nghiệm kinh dị sinh tồn lại không có gì quá đặc sắc. Thực tế nếu nhìn kĩ hơn một chút vào phần đánh giá người dùng của Dispatcher trên Steam, chúng ta thấy hầu hết các game thủ đa phần đều mới chỉ chơi qua 1 2 tiếng đồng thời nhiều nhận định tích cực đều đưa ra lý do chẳng liên quan gì tới yếu tố kinh dị hay nhập vai mà là vì.. ngực.

Đừng mù quáng tin vào số đông game thủ trên Steam

Ngực, ngực và... ngực.

Và Dispatcher chắc chắn không phải là tựa game duy nhất trên Steam đang chễm chệ nằm ở xếp loại cực kì hấp dẫn nhưng thực tế chất lượng lại chẳng có bao nhiêu. Trong số hơn 200 đánh giá cũng lác đác xuất hiện những game thủ đưa ra lời khuyên nghiêm túc về việc tại sao không nên lãng phí tiền cho Dispatcher, dù vậy khả năng cao là người dùng sẽ bỏ qua chúng và chỉ nhìn vào điểm số cuối cùng mà thôi.

Xét cho cùng, không phải bất kì game thủ nào trên Steam cũng là những nhà phê bình vì lợi ích chung của cộng đồng mà đánh giá game cẩn thận trên mọi khía cạnh. Họ đã chơi, có thể ít, có thể nhiều. Họ cảm thấy vui và để lại nhận xét tích cực, đơn giản như vậy mà thôi. May mắn là giờ đây Steam đã cập nhật tính năng hoàn trả lại tiền, vì vậy nếu có lỡ mua nhầm, bạn vẫn có cơ hội sửa sai trong vòng 48 giờ đồng hồ.

(Theo GameK)