Earthshaker vs Sand King: Sự khác biệt giữa đất và cát DOTA 2

Hai hero DOTA 2 tưởng chừng như rất giống nhau: đều là cận chiến, với một stun mạnh, một ultimate có khả năng thổi tung đội hình đối phương khỏi mặt đất. Tuy nhiên, mỗi hero có những điểm mạnh yếu khác nhau mà bạn nên biết.

Tại phiên bản 6.79, Fissure đã được buff tầm xa lên 1400.Tại phiên bản 6.79, Fissure đã được buff tầm xa lên 1400.
 
Cả hai hero strength DOTA 2 thường được chơi ở vai trò tương tự nhau, là những hero có khả năng mở combat tốt bằng bộ skill AoE, cả hai đều rất cần có Blink Dagger để có sự cơ động cần thiết, và cả hai đều thường được pick ở vai trò support thứ hai. Tuy nhiên, khi trận đấu bắt đầu, hai hero con quái vật này sẽ đi theo những hướng đi riêng.
Kĩ năng đặc trưng của Earthshaker là Fissure – với khả năng tạo một kẽ nứt dài trên mặt đất, stun đồng thời khiến cho đối thủ cũng như đồng minh không thể đi qua. Trong khi Sandking có khả năng đi xuyên mặt đất, stun đối thủ trên đường đi và xuất hiện ở vị trí đã chọn. Burrow Strike mang lại sự cơ động cho Sand King nhưng cũng là lí do hero này phụ thuộc vào level hơn Earthshaker.
 
Earthshaker vs Sand King: Sự khác biệt giữa đất và cát DOTA 2 1

Trong khi Fissure đã là một stun rất mạnh với tầm xa và khả năng cản đường ngay từ level 1, Burrow Strike có range và damage khá ngắn ở đầu game và tăng dần theo level. Điều này khiến Sand King thường sẽ phải bám lane, farm, pull creeps hay gây sức ép lên hero đối phương ở cùng lane. Trong khi đó Earthshaker là một roamer mạnh, không cần tới nhiều level hoặc sẽ chỉ đứng rình rập trong góc khuất ở lane của mình. chờ đợi cơ hội để tung ra skill một cách chuẩn xác – mang lại một mạng kill cho team, hoặc cứu sống đồng đội (hoặc ngược lại). Ở thời kì tri-lane thống trị DotA, Earthshaker đã luôn được pick trong hầu hết các trận đấu chính là nhờ vào Fissure.

Sự khác biệt càng rõ ràng hơn vào mid game. Bộ skill của Sand King khiến con bọ cạp này là một ganker cơ động, với khả năng solo kill cũng như có thể farm, push một cách nhanh gọn khi cần thiết. Combo Burrow Strike – Epicenter có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh và mang lại lợi ích trong suốt trận đấu. Ngược lại Earthshaker phụ thuộc nhiều hơn vào đồng đội, farm kém hơn và dễ “thọt” nếu không ở trong tay một player giỏi - với người cầm Earthshaker thì khả năng sử dụng skill Fissure hợp lí là điểm mấu chốt quyết định thành bại của trận đấu.

Tầm xa và khả năng cản đường của skill này cũng giúp Earthshaker trội hơn so với Sandking khi nói tới chuyện phòng thủ hay phân tách đội hình đối phương. Earthshaker có thể được pick để hỗ trợ những hero cơ động với blink, hay có khả năng tung skill từ xa như Keeper of the Light, Kunkka,...Cặp đôi ES-AA một thời đã từng xuất hiện trong rất nhiều những trận đấu DotA chuyên nghiệp.

Earthshaker vs Sand King: Sự khác biệt giữa đất và cát DOTA 2 3
Một pha solo kill khi đã đỏ máu điển hình của Sand King.

Mặt khác, không như Epicenter, ultimate của Earthshaker chỉ có hiệu quả khi xung quanh có nhiều kẻ địch, điều này khiến cho Earthshaker rất mạnh khi đối mặt với những hero như Broodmother, Phantom Lancer hay những hero sử dụng phân bóng/summon khác. Mặt khác, nó khiến cho hero này buộc phải lên Blink Dagger trong hầu hết các trận đấu, hoặc chấp nhận rằng rất hiếm khi có thể có một ulti đẹp như mơ. Người chơi Earthshaker thiếu kinh nghiệm khi không farm được Blink Dagger thường có xu hướng đi vào giữa đội hình đối phương để có thể sử dụng Echo Slam, điều này thường dẫn tới hai trường hợp: đối phương có gắng chạy ra xa, hoặc đưa bạn lên bảng trước khi bạn có thể kịp làm gì.

Nhược điểm rất lớn của ES mà chúng ta có thể nhìn thấy ở đây là hoàn toàn không có một skill nào để ra vào combat. Có thể thấy Earthshaker bị động hơn rất nhiều, thiên về vị trí support hơn và cần có những đồng đội phù hợp để có thể hoạt động một cách hiệu quả.

Earthshaker vs Sand King: Sự khác biệt giữa đất và cát DOTA 2 4

Nhìn chung, lượng sát thương mà cả hai hero có thể gây ra cho đối phương là tương đương nhau. Sand King là một hero khá dễ chơi, cơ động và phù hợp với nhiều hoàn cảnh. Trong khi Earthshaker khó chơi hơn rất nhiều và không phải lúc nào cũng phát huy được sức mạnh. Với nhiều trường hợp khi phải so sánh hai hero với nhau, Sand King sẽ được pick. Tuy vậy, nếu được pick cho tri-lane, hay chống lại đội hình nặng về sử dụng summon/illusion, Earthshaker sẽ là lựa chọn khó có thể thay thế.
 
(Theo GameK)