Game console - Cơ hội mới cho các nhà phát triển Trung Quốc

“Điều quan trọng là các hệ thống game console sẽ có nhiều sản phẩm địa phương để hỗ trợ sự tăng trưởng của hệ sinh thái nội địa, bao gồm cả các nhà cung cấp phần cứng lẫn phần mềm”, ông Sandy Shen, Giám đốc nghiên cứu của dịch vụ khách tiêu dung tại Gartner, cho biết.

Game console - Cơ hội mới cho các nhà phát triển Trung Quốc

Với sự ra mắt của Xbox One ở thị trường Trung Quốc đại lục trong tháng 9 tới, Microsoft đang mở rộng cánh cửa cho các nhà phát triển Trung Quốc để tạo ra một thị trường nội địa mới mẻ và đầy tiềm năng cho game console.

Đó là một chiến lược có thể giúp tổng thể thị trường game Trung Quốc được bành trướng hơn, dự tính đạt giá trị 17,87 tỷ USD trong năm nay theo như báo cáo từ cơ quan nghiên cứu Newzoo. Hiện nay, Trung Quốc đại lục đang là thị trường game lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong quãng thời gian diễn ra ChinaJoy 2014 vừa qua, Microsoft có hé lộ với giới truyền thông rằng, những nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc đều đã lên kế hoạch để mang các sản phẩm nội địa có chất lượng lên nền tảng Xbox One và sẽ ra mắt cùng với những sản phẩm danh tiếng khác khi hệ thống này chính thức lên kệ.

Trong số các nhà phát triển đã bắt tay cùng Microsoft để hỗ trợ Xbox One trong đợt ra mắt sắp tới có Tencent, Perfect World, NetEase, Gamebar và Yingpei Games. Các nhà phát triển này đã thỏa thuận để cung cấp những sản phẩm độc quyền và chuyển thể nhiều game online đang phổ biến trên PC của họ sang nền tảng Xbox.

Game console - Cơ hội mới cho các nhà phát triển Trung Quốc

Điều quan trọng là các hệ thống game console sẽ có nhiều sản phẩm địa phương để hỗ trợ sự tăng trưởng của hệ sinh thái nội địa, bao gồm cả các nhà cung cấp phần cứng lẫn phần mềm”, ông Sandy Shen, Giám đốc nghiên cứu của dịch vụ khách tiêu dung tại Gartner, cho biết.

Các nhà phát triển địa phương Trung Quốc có khả năng sẽ hợp tác với cả những nhà cung cấp game console lớn khác như Sony với nền tảng PlayStation, cũng như Nintendo với nền tảng Wii nhằm “tối đa hóa doanh thu của họ” bởi công sức về thời gian và tiền bạc dành cho việc sản xuất game console là rất lớn so với những thể loại đang nổi khác ví như game mobile.

Gian hàng của Xbox One tại ChinaJoy 2014

Gian hàng của Xbox One tại ChinaJoy 2014

Ngoài ra, Microsoft cũng đang tiếp cận với nhiều nhà phát triển độc lập thông qua chương trình ID@Xbox. Sáng kiến này sẽ giúp những nhà phát triển nhỏ ở Trung Quốc đại lục có cơ hội đưa sản phẩm của mình tới thị trường nội địa và quốc tế một cách dễ dàng hơn. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, hiện nay đang có rất nhiều đất trống để phát triển game console ở Trung Quốc, cho dù giá bán có thể sẽ tương đối đắt đối với cả thiết bị phần cứng lẫn phần mềm.

(Theo GameK)