Game mobile Trung Quốc đi trước phương Tây nhiều năm

“Chúng ta đang ở sau Trung Quốc nhiều năm về mô hình free-to-play”, ông Thompson nói. “Họ đặt sự vui vẻ và tính tương tác lên hàng đầu. Đó là điều chúng tôi muốn thấy ở các nhà phát triển game phương Tây”.

Ông Rick Thompson tại GamesBeat 2014.Ông Rick Thompson tại GamesBeat 2014.

Trong một buổi thảo luận ở GamesBeat 2014 tại San Francisco gần đây, ông Rick Thompson, một nhà đầu tư siêu lớn vào ngành game của Signia Venture Partners (ông đã tạo ra gần 5 tỷ USD từ việc hỗ trợ và bán game startup), cho rằng cơn sốt game mobile đang đi đến hồi kết và để ngành công nghiệp tiếp tục vững mạnh hơn nữa thì các công ty nên nhìn sang phương Đông.

Ông Thompson chia sẻ rằng, đầu tư vào game mobile đang ở có chút “chênh vênh” và ngay cả những công ty khổng lồ như Zynga hay King cũng đang gặp nhiều khó khăn. “Mô hình Zynga đã bị sụp đổ, nó không còn hữu dụng nữa và mọi người đang hoài nghi toàn bộ thị trường hiện nay”.

Cả Zynga và King đều phụ thuộc vào một hoặc hai game hit, và cả hai hãng đều không thể lặp lại thành công như thế đối với những sản phẩm sau này. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo sợ bởi vấn đều bản quyền trí tuệ game, và thêm nữa là một thị trường đầy biến động đã dẫn đến chuyện ngày càng ít các công ty tư nhân đầu tư vốn vào những dự án startup.

GamesBeat 2014
GamesBeat 2014

Nhưng nói vậy không có nghĩa rằng mọi thứ đã đi vào bước đường cùng và không có lối thoát. Theo quan điểm của ông Thompson, Trung Quốc đang có một mô hình game vô cùng hiệu quả. “Để tiền lại lưu hành trôi chảy, các nhà phát triển và phát hành game mobile cần chứng minh cho mọi người thấy rằng họ có khả năng kiếm tiền một cách nhất quán. Các công ty Trung Quốc đã hiểu ra điều đó, và chắc chắn chúng ta cũng sẽ tìm ra”.

Hiện nay, các nhà phát triển Trung Quốc đang có lợi thế, họ tiếp cận với nhiều tiền hơn và những nhà đầu tư chưa bao giờ mất niềm tin do sự sụp đổ của mô hình Zynga. Hơn nữa, các công ty Trung Quốc đã nuôi dưỡng thị trường bằng cách tập trung vào những vấn đề cần thiết.

Trung Quốc đang có thị trường game mobile rất phát triển
Trung Quốc đang có thị trường game mobile rất phát triển

Chúng ta đang ở sau Trung Quốc nhiều năm về mô hình free-to-play”, ông Thompson nói. “Họ đặt sự vui vẻ và tính tương tác lên hàng đầu. Đó là điều chúng tôi muốn thấy ở các nhà phát triển game phương Tây”.

Thay vì đặt yếu tố vui vẻ lên trước, các nhà phát triển phương Tây đã tập trung quá nhiều vào phân tích. Điều đó dẫn tới chuyện các nhà phát triển đã bỏ qua những người chơi thực tế. “Mặc dù vậy, chúng ta cũng có thể tiếp cận mức độ tăng trưởng của Trung Quốc nếu chúng ta tập trung vào chất lượng”, ông Thompson nói.

(Theo GameK)