Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời

Game online thu phí đã chẳng còn đứng được trên đỉnh vinh quang như trong quá khứ tại làng game Việt.

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời
 
Bên cạnh một tựa game bắn súng bom tấn sắp ra mắt, thì tin tức gây bất ngờ nhất cho cộng đồng game thủ đam mê game online Việt Nam chính là việc một bom tấn khác tuyên bố chuyển sang miễn phí từ hình thức buy to play (mua code kích hoạt).

Đối với rất nhiều game thủ, đặc biệt là những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay có hầu bao không mấy dư dả thì đây quả là một tin tức đáng mừng. Cuối cùng thì họ cũng sẽ được tham gia vào tựa game mà không cần phải suy nghĩ về khoản tiền bỏ ra để kích hoạt tài khoản, cho dù đó chỉ là 100 nghìn Đồng.

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời 2

Suy cho cùng đối với nhiều game thủ còn đang là học sinh, sinh viên, 100 nghìn Đồng vẫn cứ là một khoản tiền không hề nhỏ. Thông tin này dẫn tới một hệ quả và một nhận định về làng game Việt ở thời điểm hiện tại. Chúng ta sẽ bàn về hệ quả của việc miễn phí hóa game online ở phần cuối bài viết.

Game thu phí đã hết thời

Đến thời điểm này, chúng ta buộc phải chấp nhận một sự thật phũ phàng: Game thu phí đã không còn ở thời kỳ đỉnh cao tại làng game Việt như thời kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ nhiều năm về trước nữa. Thậm chí đã có người đưa ra dự đoán rằng, ở năm 2013 rồi mà còn phát hành game online thu phí hầu như chỉ cầm chắc thất bại.

Lạ một điều, nhiều game thủ Việt Nam lại rất thích kêu gọi nhà phát hành biến game online trở thành thu phí. Họ có khoảng một nghìn lẻ một lý do cho việc thích game thu phí:

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời 3

Đầu tiên, họ sẽ không còn phải lo lắng tới những cash shop, những món vật phẩm trong cửa hàng VIP để thu hồi vốn, đơn giản vì doanh thu của họ đã được đảm bảo với khoản phí hàng tháng được game thủ đóng, đổi lại là quyền được thưởng thức tựa game online ưa thích của họ.

NPH sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng tới câu chuyện game thủ kêu ca game hút máu, hay game không cân bằng, vì trong game thu phí, mọi game thủ đều bình đẳng, và cơ chế của game cũng trở nên cân bằng hơn bao giờ hết.

Chưa dừng lại ở đó, việc thu phí sẽ giảm thiểu đến mức tối đa những thói quen xấu của game thủ Việt Nam như văng tục chửi bậy trên kênh chat, hay PK người chơi khác một cách vô tội vạ. Chỉ với vài kiến nghị của game thủ lên đội ngũ vận hành tựa game, những game thủ như vậy hoàn toàn có thể bị khóa tài khoản.

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời 4

Nếu nghĩ tới khoản tiền đã bỏ ra để thưởng thức game, khi tạo lại tài khoản mới, người chơi sẽ cẩn thận hơn rất nhiều, và dần dần bỏ được thói quen xấu đó để có thể hòa nhập với cộng đồng in-game và tiếp tục thưởng thức tựa game.

Thế nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại. NPH chiều lòng game thủ, cũng như tính toán sao cho khoản phí đóng hàng tháng là dễ chịu nhất để gamer Việt vừa thoải mái chơi game, NPH vừa có thể tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng không hiểu tại sao, số lượng người chơi cứ giảm dần theo thời gian, và trong quá trình game được phát hành, những lời kêu gọi nhà phát hành biến game trở thành miễn phí cứ xuất hiện.

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời 5

Đến đây, sự ngược đời của game thủ Việt, giống như GameK đã từng phân tích trong nhiều bài viết trước lại được thể hiện một cách vô cùng rõ ràng. Và như một lẽ dĩ nhiên, sau một thời gian dài gắn bó với game miễn phí, game thu phí đã không còn là sự lựa chọn chuẩn mực để tạo ra một môi trường game online công bằng và ổn định như trước nữa.

Bài toán miễn phí và cash shop

Vậy game không thu phí nữa, làm thế nào để kiếm lợi nhuận, đặc biệt là với những MMORPG bom tấn mà khoản tiền bản quyền NPH bỏ ra để đưa chúng về Việt Nam không hề nhỏ? Hệ thống VIP và cash shop sẽ là lựa chọn duy nhất cho họ. Đó cũng chính là hệ quả từ việc biến game thu phí trở thành miễn phí.

Nhưng bản chất game thủ Việt vốn vẫn hay thích chê bai. Game thu phí, họ đòi game phải miễn phí. Game miễn phí thì họ than phiền cash shop hay hệ thống VIP khiến game mất cân bằng. Bài toàn này cho tới nay vẫn cứ là thứ nan giải nhất mỗi nhà phát hành phải đối mặt mỗi khi tung ra một dự án game mới.

Game online thu phí: Tiêu chuẩn đã hết thời 6

Tâm lý cho rằng cứ game về Việt Nam là nhà phát hành sẽ hút máu hoàn toàn chưa đúng. Không ít game thủ Việt nếu có thời gian phiêu lưu với những tựa game online nước ngoài cũng sẽ nhận ra rằng ngay cả những bom tấn ở trời Tây đôi khi cũng hút máu người chơi chẳng kém cạnh gì. Thậm chí ngay cả Cửu Âm Chân Kinh phiên bản Bắc Mỹ, không ít game thủ Việt đã từng thưởng thức tựa game nhập vai này tại server nước ngoài cũng khiến game thủ tốn khá nhiều “thóc” nếu muốn nhân vật của mình thực sự mạnh.

Cash shop, hệ thống VIP hay những chức năng nạp tiền thật vào game miễn phí sẽ vẫn là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ nhà phát hành game online Việt Nam nào. Dường như ở thời điểm hiện tại, đây là lựa chọn dễ thở nhất cho NPH khi kinh doanh game online tại Việt Nam.
 
(Theo GameK)