Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi?

Rốt cuộc, điều gì mới là thứ hấp dẫn game thủ Việt Nam hơn cả?

Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi?
Bất kỳ tựa game online nào cũng được cấu thành từ hai khía cạnh cơ bản là đồ họa và lối chơi. Dĩ nhiên mỗi game sẽ có một cơ chế gameplay khác biệt, thế nhưng nếu đem so sánh, thì lối chơi vẫn luôn là điều cần được các nhà phát triển game online tập trung nghiên cứu với khối lượng lao động ngang bằng, nếu không muốn nói là phải đầu tư hơn cả mảng đồ họa.

Trên không ít những trang diễn đàn hay những trang web chia sẻ ảnh vui dành cho game thủ, một bức ảnh mang nội dung đại loại như “Tôi quan tâm đến lối chơi hơn là đồ họa.” Điều này có thể đúng. Một tựa game hay không phải là game khiến bạn há hốc mồm với nền đồ họa tân tiến, mà là một game sau khi thưởng thức xong, một sự tiếc nuối nhẹ sẽ dâng lên trong mỗi game thủ.

Thế nhưng điều này liệu có đúng với một bộ phận game thủ Việt? Khi những dàn máy PC hay máy console chơi game đã có tầm giá rẻ đi rất nhiều (nhìn chung), việc tiếp cận với những tựa game mới, với nền đồ họa đẹp lung linh cũng là một điều gì đó dễ dàng hơn đối với chính chúng ta.

Không còn những tình trạng hạ cấu hình để cố gắng thưởng thức một game đình đám mới ra mắt, cũng chẳng có những “YouTube Gamer” nhiều như xưa, khi tựa game không tạo điều kiện cho người chơi thưởng thức, họ đành phải xem walkthrough trên mạng và cảm giác như chính mình đang chơi game…

Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi? 2

Rõ ràng, với nhiều game thủ trong nước, đặc biệt là những game thủ nam, thì ấn tượng đồ họa luôn là điều quan trọng nhất tạo dựng dấu ấn trong lòng người hâm mộ, thôi thúc họ cố gắng chơi cho bằng được những game như vậy. Cơ chế gameplay có chiều sâu ra sao, hấp dẫn như thế nào, đó là chuyện sau này. Với nhiều gamer, game chỉ cần đẹp đã có thể được liệt vào danh sách những sản phẩm cần phải thưởng thức, chứ không phải vì “gameplay phần này hay quá, có lẽ mình nên thử qua.”

Đó cũng là lý do vì sao không ít những game indie đình đám trên thế giới, thu hút sự chú ý của cả triệu người vì tính độc đáo của chúng lại không lọt vào mắt xanh của những game thủ như thế này. Đừng hiểu sai ý tôi, trên thế giới, số lượng những game thủ chuộng ngoại hình, bộ cánh đồ họa bắt mắt là không hề thiếu, thế nhưng hãy tính riêng cộng đồng game thủ Việt Nam.

Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi? 3

Chẳng phải tự nhiên mà những cái tên như Battlefield 3 hay Crysis 3 lại hấp dẫn rất nhiều game thủ Việt như vậy. Battlefield 3 sở hữu được cả đồ họa khủng khiếp vào thời điểm ra mắt, lẫn hệ thống chơi mạng có chiều sâu và sự đa dạng riêng. Thế nhưng nếu chỉ nói riêng Crysis 3, chúng ta có cảm giác như bỏ tiền mua game (hoặc, dĩ nhiên, tải bản crack trên mạng về) chỉ để thưởng thức một phiên bản Crysis với đồ họa được nâng cấp, ngoài ra lối chơi chẳng có gì mới mẻ đáng kể, thậm chí chỉ so sánh được với Crysis 2 chứ đừng nói đến việc qua mặt phiên bản đầu tiên.

Với những game online Việt Nam hiện tại cũng vậy. Số lượng những game thủ có những lời nhận xét về đồ họa của một webgame tầm trung, với hình ảnh 2D có phần đi vào lối mòn quả thật nhiều hơn rõ ràng nếu xét tới những người bình luận về cơ chế gameplay của nó. Mặc dù được hỗ trợ auto đến tận răng, nhưng nhận xét đầu tiên của người chơi vẫn là “đồ họa chán quá!”

Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi? 4

Điều này, xét cho cùng cũng khá dễ hiểu.

Khi thưởng thức một tựa game, hình ảnh không hợp thời sẽ làm giảm đi tới 60% hứng thú thưởng thức. Những game thủ trẻ, những người lần đầu tiếp xúc với dòng game chiến thuật theo lượt Heroes đều phản hồi lại rằng phiên bản VI hấp dẫn hơn nhiều so với phần III, một trong những phiên bản game đã gắn liền với biết bao thế hệ game thủ Việt.

Game thủ Việt chuộng đồ họa hay lối chơi? 5

Đôi khi, một tựa game sở hữu đồ họa “xấu” vẫn lấy đi không ít thời gian của game thủ, với điều kiện nó thực sự cuốn hút, hoặc đã từng có những kỷ niệm không thể phai nhòa. Bên cạnh Heroes III thì Diablo II cũng là một ví dụ điển hình.

Khoảng thời gian giữa năm 2013 vừa qua cũng là lúc một tựa game nhập vai đình đám bên xứ sở Gấu trúc cập bến làng game Việt. Đồ họa của tựa game này rõ ràng là một bước đột phá nếu xét trên phương diện mặt bằng chung những game online phát hành trong nước. Tôi dám cá rằng rất nhiều game thủ đã thử nghiệm tựa game này chỉ vì ấn tượng bởi nền đồ họa của nó.

Chính vì thế, sau một thời gian không thể quen được với cơ chế gameplay, cộng với một vài lý do khác, lượng người chơi game cũng giảm dần. Từ đó, một bài học nho nhỏ được rút ra: Để có được cộng đồng game thủ đông đảo, trung thành với game online, thì các nhà phát hành “nên” lựa chọn những tựa game sở hữu lối chơi không quá phức tạp, thế nhưng đồ họa phải có nét tân thời riêng, tạo dấu ấn đầu tiên kích thích các game thủ tham gia trải nghiệm.
 
(Theo GameK)