Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi

Hành động của những game thủ Việt nhiều khi vô cùng trái ngược so với những gì họ nói. Đây là hệ quả của sự e ngại trước những thay đổi của làng game.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi
“Trên đời không có điều gì bất biến”. Có lẽ câu nói này đã trở thành một trong những câu ngạn ngữ được biết tới nhiều nhất. Tuy nhiên thay vì những triết lý sáo rỗng, hãy quay trở lại với làng game Việt, nơi chúng ta đang chìm đắm trong hàng loạt những tựa game online cũng như game bom tấn đình đám đã và đang trở thành công cụ giải trí cho rất nhiều game thủ Việt hiện nay.

Giống như bất kỳ thị trường game nào trên thế giới, làng game Việt là một sân chơi với sự thay đổi diễn ra liên tục. Những trào lưu ăn khách trong quá khứ hoàn toàn có thể trở thành cổ lỗ nếu được áp dụng sai thời điểm, hoặc cụ thể hơn là đánh không đúng và tâm lý và xu hướng hiện tại của cộng đồng game thủ.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 2

Thế nhưng chẳng riêng gì những thay đổi của làng game Việt, mà ngay cả bản thân đa số game thủ Việt Nam cũng đang tỏ rõ sự bị động cũng như e ngại trước những thay đổi liên tục của làng game. Bề ngoài, trên những diễn đàn hay phần bình luận của những trang tin về game tại Việt Nam, họ sẵn sàng trở thành những game thủ tân tiến, sẵn sàng thay đổi để góp phần biến làng game Việt trở thành một cộng đồng “gương mẫu”, trong sạch. Thế nhưng lời nói và hành động nhiều khi có sự trái ngược đến phũ phàng.

Một số người sẽ cho rằng đây là hệ quả của thói quen “Anh hùng bàn phím”. Điều này đúng một phần, thế nhưng hãy tạm gác lại điều đó trong một bài viết sau này. Cái mà tôi muốn bàn tới chính là sự e ngại trước những thay đổi của game thủ chúng ta.

Đòi thu phí, và rồi lại đòi… bỏ thu phí

Đó chính là câu chuyện của một trong những game nhập vai kiếm hiệp từng thu hút sự chú ý rất lớn từ phía cộng đồng game thủ: Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D. Khi mới ra mắt, bên cạnh đồ họa, lối chơi thì chủ đề được bàn tán nhiều nhất đối với bất kỳ game thủ nào đang mong chờ tựa game này ra mắt chính là vấn đề thu phí.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 4

Vào thời điểm trước khi những thông tin chính thức về vấn đề thu phí của Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D được VNG chính thức công bố, GameK đã có một cuộc điều tra nho nhỏ. Trong đó, những game thủ đang mong chờ tựa game đã được hỏi liệu rằng họ muốn tựa game này sẽ thu phí hay miễn phí. Kết quả, hơn ba phần tư số game thủ được hỏi đã cho biết tựa game nên thu phí để mọi game thủ được thưởng thức một game online cân bằng, không có tình trạng “pay to win” hay những vị đại gia dùng tiền để có được sức mạnh trong game.

Thực tế hiện tại ra sao? Khoản phí 120 nghìn Đồng mỗi tháng nếu so sánh với khoản tiền trung bình 400 nghìn Đồng mà một game thủ Việt bỏ ra hàng tháng cho game online hẳn là thiên lệch, thế nhưng nhân sĩ võ lâm vẫn muốn mức phí hàng tháng giảm đi, thậm chí còn muốn VNG… bỏ hẳn việc thu phí hàng tháng.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 5

Rõ ràng, đây là hệ quả của sự sợ hãi trước những thay đổi của những game thủ Việt hiện nay. Thời kỳ những tựa game thu phí đã qua đi rất lâu, và ở một chừng mực nào đó, game thủ Việt đã quá quen với việc thưởng thức những tựa game online miễn phí, thứ đang chiếm lĩnh ngôi vị độc tôn làng game Việt với không ít những vấn đề đang chưa có cách giải quyết thỏa đáng như việc mất cân bằng trong game chẳng hạn.

Vẫn e ngại trước bản quyền

Chẳng riêng gì việc thu phí game online mà ngay cả những tựa game bom tấn trên thế giới cũng là minh chứng cực kỳ tiêu biểu cho sự e ngại của cộng đồng game thủ Việt Nam. Là một người chơi game, hẳn bạn cũng đã từng bỏ không ít tiền mua những đĩa game ngoài tiệm, về nhà cài vào máy, copy file crack và thưởng thức.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 6

Không ít người vẫn chưa nhận ra rằng, việc bỏ tiền mua đĩa có thể là tiết kiệm thời gian tải những bản game lậu đầy rẫy trên những trang chia sẻ torrent, nhưng họ đang phải bỏ tiền ra mua “đồ ăn cắp” trong khi lẽ ra nó phải miễn phí, hay nói đúng hơn, lẽ ra nó không nên tồn tại.

Thói quen của người Việt Nam từ rất nhiều năm nay, kể từ khi internet trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống nhiều người chính là việc mặc định rằng “Nội dung số thì miễn phí”. Từ sách, âm nhạc, thậm chí đến cả game cũng cần phải miễn phí. Câu chuyện bản quyền đã khiến không ít lần làng game Việt dậy sóng, điển hình là câu chuyện của tựa game bắn súng 7554 khi xưa chẳng hạn.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 7

Giờ đây, khi game “offline” đã và đang dần thoái trào, khi mục chơi mạng đã và đang dần trỗi dậy và dần trở thành mảng chính tạo nên thành công của mỗi tựa game, không ít người hy vọng rằng game thủ Việt sẽ khác đi. Mừng thay, chúng ta đã và đang thay đổi, thế nhưng với một tốc độ khá chậm chạp.

Những người chấp nhận bỏ tiền ra mua bản quyền thưởng thức một tựa game nếu so sánh với tổng số người chơi game tại Việt Nam sẽ chỉ là một hạt cát nhỏ ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng, nếu không có những đơn vị đứng ra phân phối game bản quyền tại Việt Nam, dể chỉ rõ ra lợi ích của việc chơi game có bản quyền, thì tốc độ thay đổi của game thủ Việt sẽ chỉ dựa vào tinh thần tự giác.

Game thủ Việt rất e ngại trước những thay đổi 8

Thay vì bỏ ra 20, 30 nghìn Đồng cho một DVD game crack ngoài tiệm đĩa, game thủ hoàn toàn có thể tiết kiệm khoản tiền mà mình có được để tậu về một game bản quyền mà mình thực sự đam mê. Khi đó, trải nghiệm game sẽ khác, và phần nào game thủ cũng sẽ gắn bó với tựa game mà mình đã mua về hơn.
 
(Theo GameK)