Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc”

Game thủ nước ngoài nghĩ gì về game thủ Việt chúng ta?

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc”
Game thủ Việt thế này, game thủ Việt thế kia”, đó là một dạng tóm tắt rất chung chung mô tả thói quen chơi game của một bộ phận người chơi game tại Việt Nam. Thật sự, nếu liệt kê và phân tích tất cả những thói quen xấu khiến cho cộng đồng game thủ Việt Nam bị không ít gamer nước ngoài nhìn với con mắt thiếu tôn trọng, thì một bài viết sẽ khó có thể đầy đủ.

Từ trước tới nay, những bài viết về thói quen chơi game của chính chúng ta thường được đăng tải như những lời tự bạch hoặc tự vạch lỗi game thủ Việt Nam. Nhận định một cách nghiêm túc thì những lần tự nhận lỗi như vậy âu cũng có phần hơi thiếu khách quan.

Số lượng những game thủ nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam rất hạn chế. Hầu hết trong số họ đều là những du học sinh có mặt tại Việt Nam, thưởng thức những game online trong nước cũng như nước ngoài, hoặc cùng thưởng thức những tựa game MOBA hoặc multiplayer trong giờ rảnh rỗi như một cách giải trí, một phần xua đi nỗi nhớ nhà của họ.

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 2

Nhóm phóng viên GameK đã có cơ hội gặp gỡ một game thủ nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Tuy rằng từ chối để chúng tôi chụp hình, tuy nhiên Jasur, anh bạn người Thổ Nhĩ Kỳ này cũng đã có một cuộc trao đổi vô cùng thú vị và cởi mở về cộng đồng game thủ nước ngoài tại Việt Nam, cũng như thói quen chơi game của người Việt.

Hầu hết game thủ nước ngoài tại Việt Nam đều thưởng thức một số tựa game MOBA như DotA 2, LoL, game bắn súng như Counter Strike, hoặc một số game online server nước ngoài. “Đa phần chúng tôi đã chơi game online một thời gian trước khi sang Việt Nam, vì thế việc tiếp tục phiêu lưu cùng nhân vật trong game cũng không có gì quá khó hiểu.”

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 3

“Dĩ nhiên, tựa game tôi chơi cùng bạn bè cũng là nơi cập bến của không ít game thủ Việt các bạn. Ban đầu, dạo qua mấy trang forum về game, tôi cũng khá ngạc nhiên khi thấy những topic với nội dung bài xích game thủ Việt Nam hoặc Trung Quốc vì nhiều lý do. Đôi lúc là tình trạng văng tục trên kênh chat global, có khi lại là vấn đề chơi game trong khoảng thời gian dài để cố gắng đạt mức level cao nhất máy chủ, v.v…

Rất nhiều game thủ khác hùa theo những topic như thế này, và phản ánh lại những tình trạng tương tự mà họ gặp phải. Thậm chí có những trường hợp đã phải than phiền về việc họ bị ‘bully’ (bắt nạt) trong game bởi những game thủ Việt Nam cấp cao hơn. Thật kỳ lạ là, có lẽ tôi chưa đủ xui xẻo đến mức phải hứng chịu những tình trạng như thế.

Những game thủ Việt tôi từng quen biết, họ có tư duy chơi game rất khác với chúng tôi. Thế nhưng tất cả đều có sự tương đồng ở việc tôn trọng lẫn nhau. Họ coi tất cả những gamer đều bình đẳng, kể cả những gã nhà giàu vung tiền mua hết item này đến món đồ khác. Đối với họ, tiền bạc có thể đem lại một nhân vật mạnh, thế nhưng đôi khi lạm dụng điều gì cũng khiến trải nghiệm trong game không còn được như ý muốn.”

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 4

Mặc dù vậy, Jasur vẫn đồng ý với những ý kiến cho rằng việc spam kênh chat global bằng những cụm từ thiếu văn hóa là một thói xấu, không chỉ của game thủ Việt Nam: “Đã có không ít trường hợp game thủ bị cảnh cáo hoặc thậm chí khóa tài khoản trong game vì hành động này, thế nhưng một số game thủ, trong đó có cả game thủ Việt Nam vẫn đăng tải lên kênh chat những câu chửi tục thiếu văn hóa.

Tôi nghĩ rằng đây là hậu quả của tư duy chơi game chưa được trưởng thành. Hầu hết những người văng tục đều có ý muốn tự chứng tỏ mình là kẻ mạnh, muốn được người khác biết đến, hay đơn thuần hơn là họ chưa biết được tác hại của điều này.

Thật ra phim ảnh cũng đóng vai trò ảnh hưởng khá tệ, nếu bạn hỏi lý do. Họ nghĩ rằng người nước ngoài cứ mở miệng ra là văng tục, chửi bậy. Họ nghĩ như vậy là “ngầu”, và cứ thế, tình trạng văng tục trên kênh chat cũng trở thành một căn bệnh trầm kha.”

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 5

Chưa dừng lại ở đó, sau khi tham khảo qua một vài game online đang phát hành tại Việt Nam, người bạn nước ngoài của chúng ta cũng có những nhận xét rất riêng về thói quen chơi game của người Việt:

“Ở nhiều game nước ngoài, bạn sử dụng bot, auto, bạn sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Đơn giản vì sử dụng những công cụ này sẽ khiến game mất đi tính cân bằng đối với những game thủ khác. Trong khi họ phải làm từng nhiệm vụ, đánh từng con quái, thì bạn lại bật auto để game tự động hoàn thành giúp bạn. Đó không phải là tiện nghi, mà là hành vi gian lận.

Gamer nước ngoài: “Game thủ Việt khá kỳ quặc” 6

Thế nhưng nhìn vào những game online người Việt đang say mê, tôi cũng khá ngỡ ngàng. Các bạn còn được hướng dẫn sử dụng phần mềm auto được tích hợp ngay trong game. Điều này khiến cho tôi cảm thấy các bạn đang để cho tựa game tự làm mọi việc đáng ra bạn phải hoàn thành, và bạn phải ngồi dính một chỗ chỉ đề theo dõi thành quả của máy tự chơi, khá giống một dạng nô lệ ảo.”

Quả thực, những chia sẻ rất đời thường của một game thủ nước ngoài đang sống tại Việt Nam khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ. Có thể thói quen chơi game của mỗi nước là một khác, thế nhưng liệu có khi nào chúng ta đã khác biệt quá nhiều so với game thủ quốc tế?
 
(Theo GameK)