Gần 40% trò chơi game thủ mua xong... không động vào!

Nguyên nhân nằm ở việc gamer rất "chăm" mua game trong các đợt giảm giá của Steam nhưng sau đó chẳng bao giờ động tới.

Số lượng (triệu) người sở hữu các tựa game trên Steam.Số lượng (triệu) người sở hữu các tựa game trên Steam.

Steam từ lâu được biết đến như một hệ thống đa năng vừa cung cấp dịch vụ chơi game, buôn bán vật phẩm lại vừa là nơi để người chơi chọn mua các tựa game yêu thích với thư viện khổng lồ lên tới hàng ngàn trò chơi lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên trong một cuộc nghiên cứu về thói quen của gamer, tạp chí công nghệ Ars Technica đã phát hiện ra thông tin khá lý thú, đó là việc có tới 37% các trò chơi được mua trên hệ thống bán hàng trực tuyến Steam lại chưa hề bị chủ nhân động vào.

Kết quả được Ars Technica công bố dựa trên số liệu khảo sát từ 172 triệu ID Steam thực hiện trong vòng suốt 2 tháng nên tính chính xác của nó có thể nói là rất đáng tin cậy. Trong khi hệ thống bán hàng trực tuyến này cung cấp rất rất nhiều trò chơi, chỉ có hai cái tên tỏ ra vượt trội về số lượng người sở hữu đó là DotA 2 và Team Fortress 2 với hơn 20 triệu, tiếp sau đó lần lượt là các sản phẩm khác cũng do Valve phát triển như Half Life 2: Lost Coast, Counter Strike: Source, Left 4 Dead 2...

Nhưng giữa sở hữu và có chơi hay không lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Sau khi xem tấm hình tiếp theo, nhiều người chắc sẽ phải ngạc nhiên vì ngoại trừ DotA 2, Team Fortress 2 thì tình trạng game hiện diện trong thư viện của gamer chỉ để "cho có" lại rất phổ biến.

Gần 40% trò chơi game thủ mua xong... không động vào! 2
Phần màu xanh thể hiện số người chơi chưa từng động vào các tựa game mà họ sở hữu.

Trang Ars Technica còn khẳng định, có 37% trong tổng số 781 triệu tựa game tồn tại trong các tài khoản Steam hiện nay (tất nhiên tính cả trường hợp trùng lặp) chưa bao giờ được khởi động hay thậm chí tải về, và lý do cũng không khó để đoán ra. Steam từ trước tới nay luôn nổi tiếng với những đợt giảm giá từ rẻ, rất rẻ đến cho không nên đương nhiên sẽ chẳng thiếu những cái tên bỗng dưng xuất hiện trong thư viện game của người chơi vào một ngày đẹp trời nào đó.

Gần 40% trò chơi game thủ mua xong... không động vào! 3
Biểu đồ thể hiện số giờ tiêu tốn với các tựa game trên Steam,
trong đó mức "chưa bao giờ chơi" chiếm đa số.

Còn bạn, khi nhìn vào thư viện game trong Steam của mình liệu đã đếm được bao nhiêu trò chơi đang rơi vào tình trạng mốc xanh mốc đỏ rồi?

(Theo GameK)