Garena đang thất thế hoàn toàn trên hai mặt trận chống hack?

NPH Liên Minh Huyền Thoại và FFO3 tại Việt Nam - Garena đang gặp phải những bài toán vô cùng khó giải.

Liên Minh Huyền Thoại đã làm nên tên tuổi của Garena.Liên Minh Huyền Thoại đã làm nên tên tuổi của Garena.

Kể từ khi chính thức mang tựa game League of Legends về Việt Nam với tên gọi Liên Minh Huyền Thoại, Garena (nay là công ty Vietnam Esports) đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng về cách vận hành game chuyên nghiệp. Sau đó, vị thế của Garena càng được đảm bảo khi họ chiến thắng trong cuộc chạy đua với NPH lão làng khác để giành quyền phát hành FIFA Online 3, tựa game cho tới thời điểm hiện tại đã gây dựng được một cộng đồng vô cùng đông đảo và mang lại không ít lợi nhuận cho chính NPH.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Garena đã liên tục phải đối mặt với những vấn đề hết sức nan giải. Không nói chắc phần lớn các bạn cũng đã đoán ra, đó chính là nạn tool hack trong Liên Minh Huyền Thoại và hack ưu đãi Gcafe. Đương nhiên, với vị thế là NPH game hàng đầu Việt Nam, Garena đã tìm mọi cách để kiểm soát tình hình. Mặc dù vậy, dường như họ đang thất thế hoàn toàn trên cả hai mặt trận chống hack.

Mặt trận đầu tiên: Chống tool hack Liên Minh Huyền Thoại

Theo những game thủ gạo cội, tool hack đã tồn tại trong Liên Minh Huyền Thoại từ mùa 2 cho tới bây giờ, chẳng qua là nó trở nên phổ biến hơn trong mùa 5 này mà thôi. Điều đó đồng nghĩa với việc, Garena chắc chắn cũng đã sớm biết có tool hack nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, họ vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”.

Tool hack vốn đã tồn tại từ mùa 2?

Tool hack vốn đã tồn tại từ mùa 2?

Việc Garena tạm thời “án binh bất động”, không có bất cứ giải pháp nào để ngăn chặn tool hack cũng như người sử dụng tool đã khiến đấu trường Công Lý trở nên loạn hơn bao giờ hết. Giờ vào game, đặc biệt là game đấu xếp hạng, gần như chắc chắn sẽ có ít nhất một người chơi sử dụng tool hack. Đó có thể đơn giản chỉ là tool hỗ trợ né kỹ năng định hướng, hoặc có thể là những tool khủng khiếp hơn hỗ trợ combo kỹ năng ảo diệu, thậm chí có cả tool hack sẽ khiến đối phương bị lag, mất kết nối.

Cũng vì lý do này, khi đánh xếp hạng, người chơi thường phải dành cả ba lượt cấm cho những vị tướng “vô đối” khi kết hợp với tool hack như Xerath, Cassiopeia, Katarina…

Tool hack hỗ trợ né kỹ năng cực ảo.

Tool hack hỗ trợ né kỹ năng cực ảo.

Tuy nhiên, có một luồng ý kiến khác cho rằng, Garena đang có một cuộc chạy đua ngầm với nhóm sản xuất tool hack. Bằng chứng là cứ mỗi khi Liên Minh Huyền Thoại update phiên bản mới là tool hack sẽ không thể sử dụng được. Nhưng chỉ khoảng 1 đến 2 ngày sau đó, nhóm sản xuất tool hack cũng sẽ cho ra một bản udpate và mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Có vẻ như những “bài toán” mà Garena đưa ra chưa đủ “độ khó” để khiến nhóm sản xuất tool hack phải bó tay. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc, Garena đang thất thế trong cuộc chạy đua đường dài với vấn nạn tool hack.

Mặt trận thứ 2: Chống hack ưu đãi Gcafe

Thời gian gần đây, Garena đã tỏ ra rất nghiêm túc trong việc đối phó với những máy tính sử dụng phần mềm hack Gcafe, một loại ưu đãi mà NPH Liên Minh Huyền Thoại cũng như FIFA Online 3 dành riêng cho các đối tác của mình (hầu hết là các phòng máy game).

Vào ngày 23/3/2015 vừa qua, Garena cũng đã đưa ra thông báo trên trang chủ của mình là chính thức chặn các máy tính sử dụng hack ưu đãi Gcafe đăng nhập vào Liên Minh Huyền Thoại cũng như FIFA Online 3 (thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây).

Garena đang cố gắng ngăn chặn nạn hack ưu đãi Gcafe.

Garena đang cố gắng ngăn chặn nạn hack ưu đãi Gcafe.

Theo như thông báo này, nếu bạn cài hack ưu đãi Gcafe thì sẽ không thể khởi động được 2 tựa game kể trên. Cách duy nhất mà bạn có thể làm là gỡ bỏ phần mềm lậu và chờ đợi, 24 tiếng sau mọi việc sẽ bình thường trở lại.

Đây có thể xem là hình phạt mang tính răn đe cao của Garena. Một ngày không thể đăng nhập vào Liên Minh Huyền Thoại cũng như FIFA Online 3 có thể khiến doanh thu của một phòng máy bị tổn hại nặng nề và chắc chắn nó đủ khiến các chủ quán phải cân nhắc.

Thế nhưng, trên thực tế, biện pháp này của Garena gần như… “vô tác dụng”. Chúng tôi đã tới một số quán game, nơi có sử dụng phần mềm hack ưu đãi Gcafe để kiểm tra, thật bất ngờ, mặc dù máy tính có cài phần mềm lậu nhưng vẫn đăng nhập game như bình thường, không hề bị chặn gì cả.

Hỏi ra mới biết, mỗi khi Garena tìm cách chặn đăng nhập game với phần mềm hack ưu đãi Gcafe thì nhóm hack chỉ mất khoảng nửa ngày là có thể update phần mềm của mình theo kịp với NPH. Bất ngờ hơn, một số chủ phòng máy chia sẻ rằng, trong ngày 23/3 vừa qua, không hề có bất cứ bất thường nào xảy ra cả, tức là Garena không hề triển khai chặn đăng nhập game như thông báo.

Không hề có chặn hack ưu đãi đăng nhập vào game trong ngày 23/3 như Garena đã thông báo?

Không hề có chặn hack ưu đãi đăng nhập vào game trong ngày 23/3 như Garena đã thông báo?

Tất cả những vấn đề trên một lần nữa chỉ ra rằng, trong cuộc đua thứ 2, cuộc đua với nhóm hack ưu đãi Gcafe, Garena vẫn là người thất thế.

Kết

Thất thế trên cả hai mặt trận chống hack, Garena đang phải hứng chịu rất nhiều áp lực tới từ cộng đồng người chơi cũng như các chủ phòng máy sử dụng phần mềm ưu đãi Gcafe chính thống. Nếu không sớm khắc phục, rất có thể doanh thu của NPH này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian tới.

(Theo GameK)