Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực?

Mở đầu bài viết, có lẽ phải khẳng định một điều, nội dung bình luận xuất hiện nhiều nhất mỗi khi cộng đồng game thủ Việt chia sẻ quan điểm của mình trên các bài viết, đó là Việt Nam cần thêm một, hoặc một vài tựa game MMOFPS (game online bắn súng góc nhìn người thứ nhất) nữa.

Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực?

Lý do cho nhu cầu này có thể kể ra rất nhiều, từ việc thị trường Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng thể loại FPS, trong khi những webgame hay MMORPG lại đang tiếp tục trào lưu “mọc như nấm sau mưa”.

Hoặc lý do cũng có thể xuất hiện từ việc người chơi lạm dụng hack, cheat. Thậm chí cũng có người nêu lý do cho việc xuất hiện một MMOFPS nữa đơn giản chỉ vì nhà phát hành hút máu với cash shop và những món vật phẩm ảo. Tóm lại, có thể liệt kê ra 1001 lý do người chơi game online Việt cần đến một tựa game MMOFPS khác, một mặt để cân bằng thị trường, mặt khác đem đến cho cộng đồng game nước nhà một làn gió mới. Thế nhưng liệu rằng giấc mơ kể trên của gamer Việt có thành hiện thực? Câu trả lời ở đây là khó, rất khó. Vì sao? Hãy điểm qua một vài lý do dưới đây.
 
Phải đẹp!
 
Đầu tiên, một tựa game MMOFPS muốn tồn tại được ở Việt Nam phải hội tụ được ba điều kiện: Thứ nhất là lối chơi đơn giản, dễ nắm bắt, không quá bắt bẻ game thủ. Thứ hai, đồ họa của game có thể không cần đẹp đến mức sững sờ, nhưng cũng phải đáp ứng được nhu cầu ngắm nhìn của game thủ nhưng vẫn phải chạy mượt mà trên những PC cấu hình trung bình.
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 2
 
Điều này khá quan trọng vì cộng đồng game online Việt Nam có thể nói là rất chuộng hình thức. Một MMOFPS cho phép người chơi chụp lại và chia sẻ những khoảnh khắc đẹp chắc chắn sẽ có được chỗ đứng trên thị trường. Và cuối cùng, tựa game kể trên phải có được khả năng hỗ trợ cộng đồng tốt, với những giải đấu hàng tuần, hàng tháng, giúp gắn kết được cộng đồng game thủ lại với nhau, một mặt làm tăng tình đoàn kết, mặt khác tạo ra một sân chơi cho các gamer.
 
Những game bắn súng trực tuyến hội đủ những điều kiện trên không hề thiếu. Chúng ta có thể điểm qua vài cái tên tiêu biểu như GunZ 2, Bulletrun, Ghost Recon Online, hay cao cấp hơn như Blacklight Retribution, Warface, Hounds hay thậm chí là cả Call of Duty Online. Việc tìm ra game bắn súng phù hợp với thị trường Việt Nam không hề khó một chút nào, thế nhưng việc NPH có dám dấn thân vào canh bạc MMOFPS hay không lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
 
Bạo lực, vấn đề muôn thuở
 
Vấn đề thứ hai nảy sinh, khi một game bắn súng khó có thể loại bỏ vấn đề bạo lực. Kỳ thực, nhìn ngay vào thể loại game, người chơi đã ngầm hiểu rằng mình sẽ tham gia vào một game bạo lực. Họ sẽ phải giành chiến thắng bằng cách tiêu diệt những người chơi khác. Một vài giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế bạo lực và tác hại của nó lên người chơi được đưa ra. Đáng tiếc thay, ở thị trường Việt Nam, những giải pháp này chưa hẳn đã hiệu quả.
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 3
 
Giải pháp đầu tiên được đưa ra là kiểm soát độ tuổi của người chơi. Việc kiểm soát này rất hợp lý, vì thông thường những game bắn súng trực tuyến ở nước ngoài luôn hạn chế độ tuổi của gamer vào khoảng trên 17 chẳng hạn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các NPH có vẻ hơi “bất lực” trong việc này. Bằng chứng là, bạn có thể xuống ngay quán internet gần nhà bạn nhất, sẽ chẳng thiếu những chú nhóc đang học lớp 1 cũng “tham chiến” chẳng kém gì những người chơi khác, có khi còn máu lửa hơn! Việc kiểm soát độ tuổi gamer bằng ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư nhân dân hầu như không có hiệu quả.
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 4
 
Thứ hai, khi việc kiểm soát độ tuổi của game thủ không mang lại hiệu quả, việc giảm tải hoặc loại bỏ những chi tiết bạo lực trong game được tính đến. Từ việc đổi dao thành búa, ẩn mô hình súng, đổi màu hoặc không hiện cảnh đổ máu,… Tất cả đều dã được áp dụng. Cách này tuy rằng có thể giúp cho NPH không bị phê phán về việc phát hành một game chứa đầy những cảnh bạo lực, nhưng họ sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác, đó là sự phê phán từ cộng đồng game thủ. Bất kỳ chi tiết giả tạo nào trong game cũng có thể được viện ra để cộng đồng chỉ trích nhà phát hành.
 
Cộng đồng
 
Tiếp đến là vấn đề thói quen chơi game của cộng đồng Việt Nam hiện nay. Sau một khoảng thời gian dài chìm trong bạt ngàn những webgame hay các MMO đi kèm tính năng auto cũng như gameplay quá đơn giản, thì một MMOFPS với lối chơi đậm tính đồng đội, nhiều tùy chọn vũ khí và nâng cấp liệu có giữ chân được đại đa số cộng đồng game thủ trong một khoảng thời gian dài? Chuyện “đánh lẻ” trong game là một tình trạng không hề hiếm hoi, và đó cũng là nhược điểm lớn nhất của người chơi mỗi khi họ tham gia vào một MMOFPS, thể loại game đòi hỏi sự kết hợp cao giữa một nhóm người chơi.
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 5
 
Mới đây, thông tin Point Blank, MMOFPS ra mắt từ năm 2008 có khả năng sẽ chuẩn bị về Việt Nam cũng tạo được không ít “sóng” trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng gamer Việt. Theo một số nguồn tin, khâu Việt hóa của tựa game đã gần như hoàn thành, cho phép tựa game ra mắt trong khoảng nửa đầu năm 2013. Nếu những thông tin kể trên là chính xác, thì lần đầu tiên kể từ 2 năm vừa qua, thị trường game online Việt Nam sẽ được chứng kiến cuộc đấu giữa hai MMOFPS, một bên là Đột Kích của VTC, và bên còn lại chính là Point Blank (hiện vẫn chưa rõ nhà phát hành).
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 6
 
Điều này đồng nghĩa với việc, một MMOFPS mặc dù có thâm niên nhưng lại ít tiếng tăm tại thị trường Việt sẽ phải đối mặt với tựa game đã độc chiếm thị trường trong suốt 2 năm trời. Đây vừa là khó khăn, lại vừa là lợi thế của Point Blank. Quan trọng nhất vẫn là, để tồn tại ở Việt Nam, nhà phát hành MMOFPS này sẽ làm những gì để đáp ứng và giải quyết chu toàn những điều kiện và thách thức đề cập ở nửa đầu bài viết.
 
Tạm kết
 
Giấc mơ MMOFPS của người Việt liệu có thành hiện thực? 7
 
Nói tóm lại, cộng đồng game online Việt Nam, vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan, chắc chắn sẽ còn phải chờ rất lâu nữa để có thể nhìn thấy những mong mỏi của họ trở thành hiện thực: Một thị trường đa dạng tựa game, đặc biệt là game bắn súng trực tuyến, cung cấp đến cộng đồng đa dạng những sự lựa chọn. Hiện thị thì gamer chỉ có một cách để thỏa mãn nhu cầu của mình, đó là tìm đến những game bắn súng được phát hành ở nước ngoài, nơi những khó khăn mới đè nặng lên sở thích game của họ, ví như ping cao, bất đồng ngôn ngữ…
 
(Theo GameK)