Hacker bẻ khóa PS3 được Google tuyển dụng

GeoHot - hacker nổi tiếng với các bản bẻ khóa Iphone và PS3 vừa được Google mời làm việc trong lĩnh vực bảo mật.

Hacker bẻ khóa PS3 được Google tuyển dụng

George "GeoHot" Hotz - hacker trẻ tuổi sinh năm 1989 là một nhân vật khá nổi tiếng trong giới công nghệ với nhiều phi vụ nhắm vào các hãng sản xuất phần cứng danh tiếng như Apple, HP nhưng đối với cộng đồng game thủ, anh chàng này có vẻ được nhớ đến nhiều nhất thông qua chiến tích bẻ khóa chiếc máy chơi game PS3 của Sony hồi năm 2010 bằng loại mã có tên gọi "Metldr Root Key".

Hành động này đã khiến cho George rơi vào vòng lao lý mà bên khởi kiện không ai khác chính là Sony, với kết quả là anh phải đồng ý không được phá hoại bất kì một sản phẩm nào khác của tập đoàn Nhật Bản trong tương lai. Những hành động nghịch ngợm của George tuy gây thiệt hại lớn cho Sony nhưng cũng phần nào thể hiện tài năng của anh trong lĩnh vực bảo mật, và ở thời điểm đó chắc anh cũng không ngờ được rằng, nó đã mang lại một chiếc ghế trong tập đoàn công nghệ mà bất kì ai cũng mơ ước được làm việc - Google.
 
Hacker bẻ khóa PS3 được Google tuyển dụng

Trong bảng thành tích bất hảo của George, Google cũng từng là nạn nhân với lỗ hổng ở hệ điều hành Chrome OS nhưng thay vì lôi nhau ra tòa như Sony, Google quyết định trao thưởng 150.000 USD cho gã hacker ranh mãnh này. Vừa qua, hãng đã thông báo về việc tuyển dụng George để làm việc trong dự án mang tên Project Zero, với mục đích chính là dò tìm những nguy cơ tiềm tàng có thể khai thác trong phần mềm được gọi bằng thuật ngữ "day-zero".

Hacker bẻ khóa PS3 được Google tuyển dụng

"Mục đích cuối cùng của Project Zero là khiến người dùng cảm thấy an tâm mỗi khi lướt web, xóa bỏ nỗi lo về việc có kẻ xấu nào đó đang lợi dụng khiếm khuyết của các phần mềm để đánh cắp thông tin hoặc theo dõi họ. Mọi lỗ hổng chúng tôi phát hiện ra sẽ được lưu trữ trong các server bên ngoài Google với mục đích cảnh báo cho các hãng phát triển phần mềm. " - Google nói về dự án mà George tham gia.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên GeoHot được một công ty lớn tuyển dụng. Vào tháng 5/2011, Facebook xác nhận với báo giới rằng họ đã thuê anh làm việc cho mình nhưng không đề cập rõ với vai trò cụ thể là gì. Chỉ sau đó 6 tháng, George đã tuyên bố rời khỏi Facebook và quay về với nghề nghiệp cũ. Liệu với bản tính hay "ngứa ngáy" của một hacker tài ba, George có chịu ngồi yên ở Google hay sẽ sớm tái xuất với phi vụ mới, nhắm vào những nạn nhân như Xbox One hay PS4 chẳng hạn?

(Theo GameK)