Hacker port game console lên PC vì... công lý

Mũ trắng hay mũ đen? Hơi khó để kết luận.

The Dishwasher: Vampire Smile là trò chơi mà Barabus nói đến, phát hành độc quyền trên Xbox 360 vào năm 2011.The Dishwasher: Vampire Smile là trò chơi mà Barabus nói đến, phát hành độc quyền trên Xbox 360 vào năm 2011.
 
Nhắc đến hacker, người ta thường nghĩ tới hình tượng những tay am hiểu máy tính có sở thích chọc phá mọi thứ để thỏa mãn cái tôi của mình, và vì luôn cố gắng tránh sự chú ý của các nhà chức trách nên những hoạt động của họ thường diễn ra một cách càng âm thầm càng tốt.
 
Nhưng mới đây một hacker Nga đã đi ngược lại với chân lý này, đồng thời thực hiện phi vụ phải nói là có một không hai từ trước đến nay: port game từ Xbox 360 lên PC. Theo thông tin từ diễn đàn GameDev, anh chàng hacker có nickname Barabus đã công khai tuyên bố rằng "Nhà phát triển đã chơi không đẹp khi chỉ phát hành sản phẩm độc quyền trên Xbox 360 khiến gamer PC mất đi cơ hội thưởng thức một tựa game tuyệt vời".
 
Barabus tiếp tục: "Vì nhà phát triển bỏ qua platform PC nên có thể thấy rằng, bất kỳ tổn về tài chính nào không phải là vấn đề đối với họ. Bởi xét cho cùng, nếu muốn kiếm nhiều lợi nhuận, họ đã có thể phát hành game trên tất cả các hệ máy. Chúng tôi không ăn cắp trò chơi trên Xbox 360 mà tung ra bản PC cho nó. Đây không phải ăn cắp bản quyền, đây là thực thi công lý" - Câu chốt rất hùng hồn của hacker kì lạ này.
 
Việc game bị bẻ khóa cộng với việc phải nghe chính tên trộm thuyết giáo khiến cho nhiều người nghĩ nhà phát triển chắc hẳn phải rất tức giận, nhưng ngược lại Ska Studios - hãng sản xuất của The Dishwasher: Vampire Smile tỏ thái độ rất bình thản. Nhà sáng lập studio James Silva phát biểu: "Tôi chẳng hề cảm thấy khó chịu về bản crack, thực tế còn rất ấn tượng là khác. Nhưng phải nói rằng tôi thật sự ngạc nhiên trước nỗ lực biện minh cho hành động đó của cracker".
 
Một nhân viên khác của Ska Studios, họa sĩ Michelle Juett thì bày tỏ cảm xúc tiêu cực hơn: "Tôi chỉ thấy hacker này như một gamer quá khích đang nói rằng: tôi xứng đáng với điều này bởi vì tôi muốn. Halo: Spartan Assault chỉ phát hành độc quyền trên Windows 8, sao gã người Nga ấy không port nó vì công lý đi. Cũng giống như James, mặc dù điều anh ta làm rất ấn tượng nhưng cố gắng để bao biện về mặt đạo đức làm tôi thấy khó chịu".
 
Không còn nghi ngờ gì, nếu Barabus sinh ra ở Việt Nam, chắc chắn anh sẽ được tôn lên bậc thánh sau hành động mang lại "công lý" cho đại đa số gamer của mình.
 
(Theo GameK)