Hãng game khổng lồ Ubisoft chịu thua lỗ hàng trăm triệu USD

“Năng suất của năm nay sẽ được dẫn dắt bởi năm game – Assassin’s Creed Unity, Far Cry 4, Just Dance, The Crew và Watch Dogs. Số lượng đặt hàng trước của Watch Dogs đang đạt mức kỷ lục và nó đang có một vị trí hoàn hảo để trở thành một tượng đài thành công mới trong lịch sử ngành game”.

Hãng game khổng lồ Ubisoft chịu thua lỗ hàng trăm triệu USD
Theo thông tin được đăng tải gần đây trên nhiều trang báo uy tín nước ngoài cho thấy, hãng game khổng lồ Ubisoft đã không đạt được lợi nhuận dự kiến trong năm tài chính 2013 - 2014, với mức thua lỗ khoảng 68 triệu USD, giảm mạnh so với khoản lợi nhuận 95 triệu USD trong năm trước.

Ubisoft chia sẻ rằng một phần khoản lỗ đến từ chi phí vận hành, mua lại các doanh nghiệp khác và bán hàng từ cố phiếu của Gameloft. Bên cạnh đó, Ubisoft đã tung ra 3 sản phẩm chủ lực vào thị trường trong năm tài chính 2013, và chỉ có 2 sản phẩm trong năm 2014, dẫn tới việc suy giảm 18% doanh thu năm qua năm của phân khúc đó.

Tổng lợi nhuận cả năm của công ty dừng lại ở mức 986,9 triệu USD, giảm khoảng 20% so với con số 1,25 tỷ USD của năm trước đó. Tổng doanh số bán hàng trong năm 2014 đạt 1,4 tỷ USD, giảm 17% ở một tỷ giá hối đoái liên tục từ năm 2013 là 1,7 tỷ USD. CEO của Ubisoft, ông Yves Guillemot có nói như sau về bản báo cáo năm của công ty:

Mặc dù Ubisoft đã không đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2013-2014, chúng tôi đã thấy được một số thành tựu đáng kể ở giai đoạn này. Trên tất cả, chúng tôi luôn đạt chất lượng cao ở các tựa game của mình, đặc biệt là Assassin’s Creed 4: Black Flag - tựa game được đánh giá cao nhất mùa Giáng Sinh cho hệ thống PS4 và Xbox One - và cả South Park: The Stick of Truth, sản phẩm đã có thành tích rất tốt trên Xbox 360, PS3 và PC”.

Hãng game khổng lồ Ubisoft chịu thua lỗ hàng trăm triệu USD 2

Ông Guillemot cũng lưu ý rằng phân khúc kỹ thuật số của Ubisoft đang có đóng góp đáng kể vào việc kinh doanh của công ty, chiếm 19% tổng số bán hành trong năm. Bên cạnh đó, ông còn đưa ra dự kiến rằng năm tài chính 2015 sẽ mang Ubisoft trở lại với “khoản lợi nhuận có hai con số”.

“Năng suất của năm nay sẽ được dẫn dắt bởi năm game - Assassin’s Creed Unity, Far Cry 4, Just Dance, The Crew và Watch Dogs. Số lượng đặt hàng trước của Watch Dogs đang đạt mức kỷ lục và nó đang có một vị trí hoàn hảo để trở thành một tượng đài thành công mới trong lịch sử ngành game”.

Hãng game khổng lồ Ubisoft chịu thua lỗ hàng trăm triệu USD 3

Điều đáng tiếc là danh sách trên không có cái tên Tom Clancy’s The Division, sản phẩm bắn súng thế giới mở của Ubisoft. Trong năm 2013, Ubisoft có đưa ra công bố rằng tựa game này sẽ được mở mắt khoảng cuối năm 2014, nhưng các tin đồn giai đoạn đầu năm nay lai cho biết rằng quá trình phát triển mới chỉ bắt đầu mà thôi. Trong cuộc gọi các nhà đầu tư, ông Guillemot đã nói rằng The Division sẽ được mở mắt trong lịch năm 2015.
 
(Theo GameK)