Hồi tưởng lại 7554 - Điện Biên Phủ: 4 năm qua vẫn sừng sững một tượng đài

7554, sau 4 năm ra mắt vẫn sẽ mãi là một tượng đài bất tử trong lòng giới hâm mộ game Việt Nam trong một khoảng thời gian rất dài nữa.

Hồi tưởng lại 7554 - Điện Biên Phủ: 4 năm qua vẫn sừng sững một tượng đài

Vào ngày 16/12/2011, một sản phẩm game do bàn tay người Việt Nam phát triển 100% đã chính thức ra mắt trong sự chờ đợi và kỳ vọng của cộng đồng game thủ nước nhà. Đó chính là 7554. Ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên, hay về sau, gần ngày ra mắt là bản demo hai màn chơi đầu tiên của game, cộng đồng game thủ Việt đã nhanh chóng đặt toàn bộ niềm tin cũng như sự tự hào của làng game Việt vào bàn tay và khối óc của những con người tại Emobi Games.

Trong làng game bắn súng FPS vốn đã rất đông đúc và chật chội thì 7554 cũng mang đến cho chúng ta một chủ đề khá mới lạ. Lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh Đông Dương lần 1 với phần lồng tiếng hoàn toàn là người Việt Nam, bạn sẽ vào vai các chiến sĩ Việt Minh cùng các đồng đội của mình chiến đấu chống lại quân đội thực dân Pháp.

Đến ngày 12/01, phiên bản DLC với phần chơi đơn diệt zombie đầy ấn tượng của 7554 cũng chính thức được ra mắt. Như một lẽ dĩ nhiên, vào thời điểm bấy giờ, bất kỳ điều gì có liên quan tới tựa game được mệnh danh là game bom tấn đầu tiên do người Việt phát triển này đều nhận được sự quan tâm hết sức nhiệt tình từ cộng đồng game thủ.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, tính đến thời điểm hiện tại thì 7554 đã chính thức ra mắt được tròn 4 năm. Một điều đáng buồn, đó là rất nhanh chóng, sức nóng của 7554 đã vụt tắt sau khi game thủ Việt chúng ta được trải nghiệm tựa game này. Tuy nhiên, nói gì đi chăng nữa, mặc dù doanh thu không được như mong đợi, nhưng 7554 vẫn để lại ấn tượng trong lòng gamer Việt Nam bởi đó là tựa game tầm cỡ bom tấn "cây nhà lá vườn" đầu tiên của nước ta.

Chỉ vài ngày trước đây, Facebook bất ngờ xuất hiện bức ảnh tròn 4 năm về trước tôi cầm trong tay chiếc đĩa 7554 mà khi đó phải bỏ 250.000 Đồng ra để mua về ngay khi game chính thức ra mắt như một cách để ghi nhớ những sự kiện tôi đã trải qua kể từ khi bắt đầu tập tành sử dụng mạng xã hội này 6 năm về trước. Hiện tại tựa game vẫn còn đang được bày ở vị trí trang trọng nhất tủ sách phòng tôi, như một cách vinh danh một trong số những sản phẩm game tuyệt vời nhất mà chúng ta từng được thưởng thức.

Hồi tưởng lại 7554 - Điện Biên Phủ: 4 năm qua vẫn sừng sững một tượng đài

Trong suốt quá trình sở hữu 7554, tôi chỉ thưởng thức game đúng 2 lần. Lần đầu tiên ngay khi mua game về, và lần thứ 2 vào khoảng 3 năm trước, khi bất chợt nhớ ra rằng mình chưa thưởng thức phiên bản DLC của game. Quả thật, đúng như rất nhiều người mô tả, game không hề dễ dàng.

Bạn sẽ thường xuyên hi sinh bởi những phát bắn chết người của quân địch nếu không thường xuyên nấp trong vật cản, nhưng đôi khi những tình huống nguy hiểm lại đến từ những bức tường... vô hình. Tình trạng nãy cũng xảy ra khi bạn cố nhặt một món vũ khí nhìn thấy nhưng không thể xài được. Nhiều tính tiết "đổi gió" rất hay cho phép bạn sử dụng súng phòng không hoặc súng máy nhưng lại không báo trước hay có chỉ dẫn gì, khiến bạn... chết rất nhiều lần mới hiểu ra đáng lẽ mình phải làm một điều rất thú vị.

Hồi tưởng lại 7554 - Điện Biên Phủ: 4 năm qua vẫn sừng sững một tượng đài

Thế nhưng chiến tranh đúng với tất cả những tính từ mà người đời gán cho nó, bạo tàn, khốc liệt, khó khăn,... Trong game bạn sẽ có nhiều lúc phải cẩn thận hết mức, chứ không thể nào vừa chạy vừa xả đạn bình thiên hạ như trong Call of Duty hay Battlefield được. Đối với những game thủ casual, đây là một điểm trừ, nhưng với những game thủ hardcore, càng khó, họ càng mê mẩn những thử thách mà game đưa ra.

Giờ đây, những tựa game PC do người Việt phát triển ngày một vắng bóng, mà đúng hơn là không hề tồn tại nữa, do làng game của chúng ta đã chuyển sang tập trung khai thác thị trường game mobile khi nhà nhà, người người cùng sở hữu điện thoại di động và máy tính bảng với cấu hình khủng. Tiếp sau 7554, những sản phẩm như 2112 Revolution hay mới đây nhất là Toy Quest, tựa game platform mới ra mắt gần đây cũng là những sản phẩm được đông đảo người Việt ưa chuộng được Emobi Games và về sau là Hiker Games phát triển.

Tựu chung lại, chưa bao giờ, xin được nhắc lại là trước đó chưa từng có một tựa game nào do người Việt Nam phát triển lại có được sức hút mãnh liệt như 7554, đến mức các trang tin về game nổi danh trên thế giới phải theo dõi và đưa tin. Cơn sốt này mãi về sau khi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông được ra mắt mới có thể lặp lại. Tuy nhiên 4 năm trôi qua, và làng game Việt tuy đã có những thay đổi tích cực, những phát triển vượt bậc, nhưng vẫn chưa thể nào lặp lại được thành công của 7554 một thời từng đạt được. Nó vẫn sẽ mãi là một tượng đài bất tử trong lòng giới hâm mộ game Việt Nam trong rất nhiều năm nữa.

(Theo GameK)