ISM hay CSM đứng sau vụ ‘kiện’ Gcafe đang bị sử dụng trái phép?

Có hay không việc Gcafe đang bị sử dụng trái phép tại thị trường Việt Nam là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra vào thời điểm hiện tại.

ISM là một phần mềm quản lý phòng máy được khá nhiều khách hàng tin dùng.ISM là một phần mềm quản lý phòng máy được khá nhiều khách hàng tin dùng.

Như chúng tôi đã đưa tin, mới đây một công ty ẩn danh đã bất ngờ gửi thư mới tới rất nhiều chủ phòng máy chơi game, các trang tin điện tử, trang tin game tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thư mời có đề cập đến việc “Giới thiệu chủ sở hữu chính thức của phần mềm Gcafe”, đồng thời khởi kiện công ty Cổ Phần X và hơn 26.000 đại lý, yêu cầu ngừng phân phối và sử dụng trái phép phần mềm quản lý phòng máy tiện dụng này.

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa xác định được chính xác danh tính của công ty khởi kiện bản quyền Gcafe, tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên môn, chỉ có 2 công ty đủ khả năng đứng sau vụ việc tổ chức sự kiện này, đó là ISM hoặc CSM (của VNG).

Đây không phải là một nhận định vô căn cứ, bởi ở thị trường Việt Nam hiện nay chỉ có 3 phần mềm quản lý phòng máy lớn và đủ sức cạnh tranh lẫn nhau là Gcafe, CSM và ISM. Trong đó, Gcafe và CSM dường như quen thuộc với cộng đồng người chơi hơn, thế nhưng nếu là một chủ phòng máy thì bạn chắc chắn sẽ biết tới ISM.

ISM hay chính xác hơn là ISM – Pro là tên viết tắt của I-Café Software Management Professional, một phần mềm quản lý phòng máy đa dụng được thiết kế bởi công ty TNHH Máy Tính Khởi Động. Nếu đặt cạnh Gcafe và CSM thì đương nhiên ISM – Pro có nhiều sự thua thiệt về danh tiếng, mặc dù vậy rất có thể chính vì lý do này mà họ quyết định chơi một ván bài “tất tay”.

Theo phản ánh từ phía một số chủ quán net, thời gian gần đây họ liên tục nhận được những cuộc điện thoại, những thư điện tử (e-mail) chào mời sử dụng phần mềm quản lý ISM – Pro. Thậm chí, nhân viên của hãng này còn tự tin tuyến bố rằng, một trong hai đối thủ trực tiếp của họ là Gcafe sắp “gặp chuyện”, và sẽ là thông minh nếu ngay bây giờ các chủ phòng máy chuyển sang sử dụng dịch vụ ISM – Pro.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao khi mà ngay cả những “tai to mặt lớn” trong làng game Việt Nam còn chưa biết tin gì thì bên phía ISM – Pro dường như đã nắm rõ tình hình và quả quyết rằng Gcafe sẽ “gặp chuyện” trong thời gian tới?

Phía ISM đã nắm rõ tình hình và biết trước được rằng Gcafe sẽ gặp chuyện?

Phía ISM đã nắm rõ tình hình và biết trước được rằng Gcafe sẽ gặp chuyện?

Trên thực tế, ISM từ lâu cũng đã có tham vọng xâm lấn thị trường phòng máy Việt Nam, hay chính xác hơn là thị trường phòng máy miền Nam. Nếu họ chính là công ty đứng đằng sau vụ kiện bản quyền Gcafe thì cũng không có gì là bất ngờ cả.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng, ISM hiện đang là đối tác chính của NSX Icafe8 (bên nắm quyền phân phối phiên bản chính thức của Gcafe). Do đó, việc họ có được bản quyền chính thống Gcafe là điều dễ hiểu và hoàn toàn có thể xảy ra.

Còn với CSM (VNG), từ lâu họ đã là đối thủ trực tiếp nặng ký của Gcafe trong cuộc chiến giành thị phần phòng máy. Và nếu thực sự họ “nắm thóp” được bản quyền Gcafe, không có lý do gì mà họ không thể tổ chức một cuộc họp báo như chúng tôi đã đề cập đến ở đầu bài viết cả.

CSM và Gcafe từ lâu đã là đối thủ nặng ký của nhau trong cuộc chiến giành thị phần phòng máy Việt.

CSM và Gcafe từ lâu đã là đối thủ nặng ký của nhau
trong cuộc chiến giành thị phần phòng máy Việt.

Hơn thế nữa, mới đây đã xuất hiện một tên miền vô cùng lạ “Gcafe.zing.vn”, vâng là “zing.vn” – tên miền không lẫn đi đâu được của NPH VNG. Điều này càng làm củng cố thêm nhận định, chính CSM đứng sau vụ kiện bản quyền Gcafe.

Gcafe.zing.vn?

Gcafe.zing.vn?

Tuy nhiên, tên miền này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn trước khi bị xóa bỏ. Phải chăng đây chỉ là một trò đùa hay thực sự CSM đang ra quân “bài tẩy” trong cuộc chiến thị phần phòng máy Việt? Tất cả sẽ rõ sau buổi họp báo vào 10 giờ ngày 12/8/2015.

Mọi thông tin về buổi họp báo này sẽ liên tục được chúng tôi cập nhật.

(Theo GameK)