Lạm bàn về thiện và ác trong game online

Nếu không có việc phân chia giữa thiện và ác, những tựa game sẽ phần nào trở nên nhàm chán khi người chơi không có được một lý do xứng đáng để họ sát cánh bên nhau.

Lạm bàn về thiện và ác trong game online
Đã từ rất lâu, tính năng phân chia thiện và ác trong game online đã trở thành một trong những chuẩn mực dành cho bất kỳ sản phẩm nào sở hữu chế độ chơi đối kháng. Câu chuyện chọn lựa giữa thiện và ác trong những tựa game online của game thủ Việt cũng đã từng trở thành chủ đề bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn cũng như các trang tin game online Việt Nam.

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng có khoảng thời gian lựa chọn giữa việc trở thành một đệ tử Thiếu Lâm tục gia hành hiệp trượng nghĩa, hay sẽ trở thành một cao thủ Hắc Đạo phiêu lưu chốn giang hồ và làm mọi điều mình thích, kể cả những việc xấu như hạ sát người chơi hay cướp kho lương…

Thẳng thắn mà nói, theo như số liệu mà bản thân tôi thống kê một cách sơ sài, đa phần game thủ Việt Nam đều muốn trở thành một nhân vật ác trong game vì khá nhiều lý do. Từ đó dẫn tới tình trạng, một số tựa game nhập vai luôn có số lượng người chơi đi theo con đường hắc ám lại áp đảo những “chính nhân quân tử” trong game.

Lạm bàn về thiện và ác trong game online 2

Có thể nói, lý do đầu tiên khiến cho game thủ Việt thường có xu hướng lựa chọn gia nhập phe ác trong game bắt nguồn chính từ nhu cầu phô trương khả năng của chính bản thân mình. Việc người chơi game online ham “đồ sát” là một ví dụ. Ở vào phe ác, đôi lúc game thủ sẽ có thể tùy ý thực hiện những hành vi mà họ không thể nào thực hiện ngoài đời thật. Chưa kể, nhiều tựa game cũng thiết kế trang phục và mô hình nhân vật ở phe ác trông ngầu, đáng sợ và có phong cách hơn nhiều so với những nhân vật đi theo phe thiện.

Tương tự như vậy, tâm lý thích chứng tỏ khả năng của bản thân cũng dẫn tới hệ quả là không ít game thủ tham gia vào một tựa game thường có ý định giúp đỡ người chơi mới hòa nhập vào cộng đồng hâm mộ tựa game. Lướt qua một số diễn đàn về game online tại Việt Nam, chúng ta sẽ rất dễ dàng tìm thấy những ví dụ theo kiểu một người chơi mới chưa quen với game, đặt những câu hỏi có phần “gà mờ” về tựa game đó, ngay lập tức là những “viên gạch” mà những game thủ khác tặng cho thành viên xấu số nọ. Ở một chừng mực nhất định, việc này cũng mô tả được cái “tôi” có phần ích kỷ của một bộ phận game thủ Việt.

Lạm bàn về thiện và ác trong game online 3

Dĩ nhiên, những game thủ được mọi người tung hô là “gamer chân chính” vẫn còn rất nhiều. Cá nhân tôi có thể tự nhận mình đã từng rất may mắn khi mới chân ướt chân ráo bước vào thế giới của tựa game Counter Strike Global Offensive. Kỹ năng hạng “gà” mà tôi có được sau thời kỳ thưởng thức CS 1.6 đôi lúc không thể giúp ích được trong những pha xử lý đòi hỏi kỹ năng cá nhân cao.

Trong lúc đó, một đội với 4 thành viên còn lại hoặc sẽ có xu hướng chê bai tôi, giống như việc một gã lính mới bắt đầu tập chơi DotA 2 và “lên bảng” liên miên thay vì trợ giúp cho đồng đội vậy. Nhưng không, họ đã chỉ dẫn cho tôi khá tận tình về việc ngắm bắn ra sao, chọn chỗ nấp như thế nào, và mong muốn tôi tập luyện nhiều hơn để có thể sở hữu được kỹ năng cá nhân tốt hơn. Cho đến giờ, thi thoảng tôi và những người bạn, cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài, quen nhau qua game này vẫn cùng chơi chung một vài trận đấu với những tiếng cười sảng khoái.

Lạm bàn về thiện và ác trong game online 4

Quay lại vấn đề thiện và ác trong game. Những người đã từng hâm mộ những gã hiệp sỹ trừ gian diệt bạo, những cao thủ võ lâm sống vì danh dự, sẵn sàng cứu giúp những kẻ cơ nhỡ trong những bộ phim “chưởng”, những bộ truyện tranh từng gắn liền với tuổi thơ của bất kỳ ai trong số chúng ta vẫn sẽ chọn những nhân vật đại diện cho công lý để có thể phiêu lưu trong game.

Đối với những game bắn súng cũng như vậy. Nếu như một bộ phận người chơi muốn trở thành những chiến binh đánh thuê với tư tưởng sống tự do, làm mọi điều vì niềm tin họ có, thì những người lính đặc nhiệm đại diện cho lẽ phải vẫn cứ là niềm đam mê của những game thủ trẻ tuổi. Chẳng phải tự nhiên mà những cái tên SWAT, Seal Team 6 hay Task Force 141 luôn khiến những fan cuồng dòng game bắn súng lựa chọn, không chỉ vì khả năng thiện chiến, mà còn vì cảm giác khi điều khiển một nhận vật có thể đi vào huyền thoại.

Lạm bàn về thiện và ác trong game online 5

Nếu được một ai đó hỏi rằng bạn sẽ chọn phe thiện hay phe ác trong game online, có lẽ câu trả lời của tôi sẽ là phe ác. Bởi lẽ, game online là nơi con người hay nói chính xác hơn là game thủ có thể tùy ý làm những điều mình muốn, miễn là nó không đi ngược lại với những điều khoản đã cam kết với nhà phát hành trong quá trình lập tài khoản, ví dụ như hack, cheat hay sử dụng bug trong game. Việc trải nghiệm cuộc sống của một ác nhân đôi khi lại khiến cho bản thân tôi có được những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, tương tự như việc đặt mình vào vị thế của một nhân vật phản diện trong những bộ phim hay những cuốn sách và nhận lại cái nhìn đa chiều vô cùng thú vị.

Tựu chung lại, nếu không có việc phân chia giữa thiện và ác, những tựa game sẽ phần nào trở nên nhàm chán khi người chơi không có được một lý do xứng đáng để họ sát cánh bên nhau và chiến đấu chống lại phe còn lại. Và rồi, việc lựa chọn một trong hai phe như vậy sẽ vẫn là một trong những lựa chọn lớn nhất đối với bất kỳ game thủ nào.

Còn bạn, một game thủ Việt, bạn muốn trở thành người ra sao trong thế giới game?
 
(Theo GameK)