Làm game tại Việt Nam kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Hiện, một số học viên xuất sắc trong lĩnh vực làm game đã khởi nghiệp thành công với thu nhập 250 triệu đồng/tháng.

Các chuyên gia công nghệ số chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp.Các chuyên gia công nghệ số chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp.

Với tốc độ phát triển nhanh, ngành công nghệ số nói chung và làm game tại Việt Nam cần gần 14.000 nhân sự trong 10 năm tới với mức lương trung bình 13.500 USD/nhân sự/năm. Hiện, một số học viên xuất sắc trong lĩnh vực phát triển game đã khởi nghiệp thành công với thu nhập 250 triệu đồng/tháng.

Bà Thái Thị Thanh Huyền, GĐ Trung tâm VTC Academy, đơn vị chuyên đào tạo nhân lực công nghệ số thuộc tập đoàn VTC, chia sẻ trong buổi giới thiệu Open House - Nghề vàng cho giới trẻ tại Hà Nội ngày 17.8.

Cơ hội vàng

Cung cấp thêm thông tin, bà Thái Thị Thanh Huyền cho rằng công nghệ nội dung số là ngành mới, giao thoa giữa 3 ngành: Công nghệ thông tin, viễn thông và sản xuất các nội dung về công nghệ trên thiết bị.

Các công việc của ngành được nhiều công ty phần mềm, thiết kế game trong và ngoài nước săn đón như: Lập trình game, lập trình ứng dụng di động, thiết kế 3D game, thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D…

“Giai đoạn năm 2012-2013, ngành công nghệ số đã đạt hơn 1,2 tỉ USD, đánh dấu cột mốc VN thuộc nhóm 10 đơn vị phát triển xuất khẩu game thuộc Châu Á và tốc độ phát triển nhanh của thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực phục vụ ngành đang tăng đáng kể” - Bà Huyền cho biết.

Chia sẻ lời giải cho bài toán hao phí xã hội do đào tạo không gắn với thực tế, bà Huyền cho rằng mô hình đào tạo nhân sự công nghệ số ngay trong doanh nghiệp sẽ rút ngắn thời gian, tạo cho doanh nghiệp chủ động nhân sự.

“Hiện chúng tôi đang tiếp nhận hơn 10 đơn hàng từ các doanh nghiệp chuyên gia công phần mềm của Hàn Quốc, Nhật Bản, HồngKông…Nhiều doanh nghiệp thậm chí chấp nhận bỏ tiền đào tạo nhân sự để sau đó phục vụ cho họ”- Bà Huyền cho biết.

Cần sự đam mê

Theo ông Phùng Đình Dũng, Giám đốc nghệ thuật Công ty Thunder Cloud (Hà Nội), ngành công nghệ số đang thực sự thay đổi so với 10 năm trước đây.

Chọn học nghề có thể tạo cơ hội việc làm bền vững

Chọn học nghề làm game có thể tạo cơ hội việc làm bền vững

“Tại Việt Nam, nhiều công ty của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đang cần tuyển họa sĩ liên quan tới ngành 3D. Chưa kể các Cty quảng cáo trong nước cũng đang ráo riết tuyển người để phục vụ các đơn hàng” - ông Dũng nói.

Ông Dũng dự báo, xu hướng phát triển dịch vụ game trên thiết bị cầm tay sẽ đòi hỏi nguồn nhân sự lớn. Do là ngành đặc thù nên đòi hỏi học viên phải tự phát triển kỹ năng nghề, khả năng tiếng Anh đọc hiểu.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Huy, Phụ trách sáng tạo mảng game 3D (VTC Academy) nói: “Công việc thiết kế 3D đòi hỏi môi trường làm việc nhiều tính sáng tạo nghệ thuật. Bởi vậy, nhân sự phải có sự đam mê và theo đuổi đến cùng nghề nhiệp”.

Học viên chọn học ngành thiết kế đòi hỏi có tư duy thẩm mỹ tốt, biết cách thể hiển một cách chân thực và sống động.

Về mức lương, vị chuyên gia đào tạo làm game ước tính, trung bình người mới vào nghề đạt từ 300-500 USD/tháng. Người có tay nghề vững thì từ 500-1.000 USD/tháng. Đặc biệt, những người có khả năng thẩm định sản phẩm, phụ trách mảng dự án có thể còn cao hơn nhiều.

“Với những người mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ có những bài test để đánh giá. Tiêu chí đòi hỏi sát với chương trình học, có ý tưởng thiết kể độc đáo về sản phẩm hoặc nhân vật trong các game. Thông thường, mức đánh giá theo 3 bậc: Có thể là tốt, có tương lai hoặc chưa đạt yêu cầu” - Ông Huy cho biết thêm.

(Theo GameK)