Làm sao để thích nghi với Webgame ở Việt Nam

Có thể thấy là trong thời điểm hiện nay, các MMO Client đang ngày càng lép vế so với Webgame về cả chất lượng và thậm chí là cả về lượng người chơi. Điều này đã được minh chứng khá rõ khi mà trong năm 2012 vừa qua, khá nhiều MMO Client mới được phát hành đều không thực sự tạo được tiếng vang lớn, thậm chí còn có nguy cơ bị dừng hoạt động vì lượng người chơi quá ít bên cạnh khá nhiều MMORPG 3D đình đám khác cũng phải "dừng hoạt động" như Loong Online, Thần Long Huyết Kiếm, Thần Ma Đại Lục...

Ngay cả những MMO Client có đồ họa đẹp như Thần Ma Đại Lục, Loong... cũng bị đóng cửa.Ngay cả những MMO Client có đồ họa đẹp như Thần Ma Đại Lục, Loong... cũng bị đóng cửa.
Hơn thế nữa, ở Việt Nam hiện nay, việc các MMO Client được phát hành đang ngày càng khó khăn bởi vấn đề giấy phép. Số lượng các tựa game Client được cho ra mắt đang ngày càng ít dần, nội dung không có nhiều mới lạ... và việc Webgame ngày càng phổ cập đang là một trong những xu hướng chính của làng game Việt. Có thể nói, trong năm 2013 tới thì các tựa game vừa chơi được trên Client, vừa chơi trực tiếp được trên Web sẽ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn.
 
Chính vì vậy, việc bạn tập làm quen, thích nghi dần với các Webgame có thể sẽ giúp chúng ta "chống đói" trong lúc chờ đợi những MMO được đánh giá là "bom tấn" như Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Cửu Âm Chân Kinh... được phát hành.
 
Chọn chơi các Webgame 3D
 
Nếu như các Webgame 2D được phát hành tràn lan hiện nay thường chỉ là các món "mỳ ăn liền" với nội dung chắp vá thì các Webgame 3D thường được đầu tư kĩ lưỡng và chuẩn bị cẩn thận hơn. Điều này đơn giản là vì việc sản xuất một Webgame 3D vốn đã tốn công hơn rất nhiều so với Webgame 2D rồi nên chắc chắn, các NPH không muốn sản phẩm 3D của mình mang một lối chơi quá nhàm chán, không có gì đặc biệt như những Webgame 2D kia.
 
Làm sao để thích nghi với Webgame ở Việt Nam 2
Webgame 3D có thể xem là lựa chọn ưu tú trong lúc chờ MMO "bom tấn" về nước.
 
Rõ ràng là các Webgame 3D đang ngày càng phổ biến và thịnh hành ở Việt Nam nhiều hơn. Đặc biệt, lượng người chơi các Webgame này cũng khá đông và tỏ ra "nhỉnh" hơn so với các Webgame 2D. Chúng ta có thể thấy điều này ở những tựa game như Cửu Long Tranh Bá, Thần Chiến, Bá Đao 3D... Các Webgame 3D này đều thu hút được một lượng đông game thủ tham gia và rõ ràng, sức sống của chúng dẻo dai và được đảm bảo hơn so với các Webgame 2D kia.
 
Như vậy, việc lựa chọn chơi các Webgame 3D có thể phần nào giúp các bạn "giảm thiểu" được phần nào nguy cơ gặp phải tình trạng "chơi một mình" do server vắng khách hay game đột ngột đóng cửa sau vài tháng.
 
Xem rõ đầy đủ thông tin về NPH
 
Sau nhiều vụ việc các Webgame đột ngột đóng cửa chỉ sau 3, 4 tháng trong năm 2012 vừa qua thì có lẽ, game thủ Việt cần phải "cảnh giác" hơn với các loại Webgame kiểu này. Vì rõ ràng là khi mà game bị đóng cửa, người chơi chính là đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất khi công sức, tiền bạc mà họ đầu tư, cày kéo vào nhân vật đã bị "mất trắng". Hơn thế nữa, điều này sẽ khiến cho tâm lý của gamer bị ảnh hưởng không nhỏ khi phải chịu đựng những bực tức, ức chế không đáng có.
 
Làm sao để thích nghi với Webgame ở Việt Nam 3
 
Điều đáng nói là hiện nay, nhiều Webgame cứ ào ào được phámở cửa mà thông tin về NPH lại không được công bố đầy đủ hay nếu có thì cũng khá... "hời hợt". Điều này rất có thể dẫn đến tình trạng NPH dễ dàng "chạy làng" khi đóng cửa Webgame mà không hề bị ảnh hưởng đến danh tiếng.
 
Trong khi đó, đối với các NPH lớn thì những kiểu làm việc như trên (đóng cửa game sau vài tháng) thường bị hạn chế vì điều này ít nhiều sẽ còn ảnh hưởng đến cả những game online khác đang được phát hành của họ. Do vậy mà chế độ chăm sóc khách hàng của các NPH lớn này cũng có phần "khá" hơn nhiều.
 
Không nên nạp quá nhiều tiền
 
Một trong những kinh nghiệm đầu tiên khi chơi Webgame nói riêng hay thậm chí là cho tất cả các game online nói chung là không bao giờ nạp quá nhiều tiền ngay từ ban đầu. Vẫn biết rằng việc nạp thẻ là cần thiết để được hưởng ưu đãi và hỗ trợ tốt hơn từ phía NPH cho việc cày kéo nhưng một khoản đầu tư vừa đủ, từ từ sẽ là khôn ngoan hơn so với việc cùng lúc nạp cả đống tiền vào game.
 
Làm sao để thích nghi với Webgame ở Việt Nam 4
 
Việc đầu tư một món tiền vừa đủ và từ từ sẽ khôn ngoan hơn rất nhiều so với nạp cùng lúc cả đống tiền vào trong game. Chơi game là để giải trí và đừng để phải nhận những ức chế không đáng có.
 
Từ bài học nhiều Webgame đóng cửa ở trên thì có thể thấy, gamer Việt có khả năng gặp phải rất nhiều "rủi ro" trong khi chơi, và họ có thể mất trắng "tài sản ảo" của mình bất cứ lúc nào. Và tất nhiên, hãy là người khôn ngoan để tránh bị "vắt sữa" bởi NPH.
 
(Theo GameK)