Làng game Việt sắp bước sang trang mới?

Với những hướng đi đúng đắn, các NPH Việt hoàn toàn có thể khiến cho làng game Việt bước sang một trang mới tươi sáng hơn. Dĩ nhiên đi kèm với đó là không ít những khó khăn đang chờ đón các nhà phát hành.

Tiếu Ngạo Giang Hồ.Tiếu Ngạo Giang Hồ.
Khoảng thời gian trung tuần tháng 6 vừa qua chắc chắn là giai đoạn làng game Việt có không ít những biến động lớn, ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường game online nước ta. Từ thông tin những tựa game online mới về Việt Nam, đến những scandal thu hút sự chú ý của cả cộng đồng. Có thể nói, chúng ta đã và đang có một nửa cuối tháng 6 đầy những bất ngờ, cả tích cực lẫn tiêu cực.

Thế nhưng may mắn thay, số lượng những thông tin tích cực từ thị trường game online Việt Nam trong thời gian qua đã và đang có phần áp đảo những scandal tiêu cực như việc Phong Thần Vô Song “rởm” lừa game thủ Việt. Hàng loạt những tựa game online có chất lượng, thậm chí có thể liệt vào hàng bom tấn sắp được các nhà phát hành game Việt Nam đưa về phục vụ cộng đồng game thủ: Tinh Thần Biến, Hoành Tảo Thiên Hạ, Tiếu Ngạo Giang Hồ, và dĩ nhiên là cả Phong Thần Vô Song phiên bản “xịn”.

Từ đó nhận thấy một điều, đây chính là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy làng game Việt sau một thời gian lắng xuống, đã và đang có những dấu hiệu khởi sắc, thậm chí với những hướng đi đúng đắn, các NPH Việt hoàn toàn có thể khiến cho làng game Việt bước sang một trang mới tươi sáng hơn. Dĩ nhiên đi kèm với đó là không ít những khó khăn đang chờ đón các nhà phát hành.

Tư duy mua game về Việt Nam đã thay đổi

Sau một thời gian “bám càng” với những webgame 2D dễ mua, giá rẻ và cách chơi không khiến game thù Việt phải tư duy quá nhiều, cho đến thời điểm này các nhà phát hành Việt Nam đã nghĩ khác.

Làng game Việt sắp bước sang trang mới? 2
Tinh Thần Biến.

Một phần lý do dẫn tới việc thay đổi tư duy chọn và mua game online về Việt Nam âu cũng từ chính cộng đồng game thủ, những người trong vài năm trở lại đây đã phát ngấy với những web game 2D với cơ chế chiến đấu theo lượt cũ kỹ, đi kèm với đó là hệ thống auto hỗ trợ đến mức tối đa cho bất kỳ game thủ nào. Hệ quả, game thủ Việt vô tình bị chia thành hai nửa.

Trong khi một nửa game thủ Việt chịu đựng tình trạng “game chơi người” thường thấy ở nhiều webgame, thì số còn lại quyết tâm nói không với những tựa game bị họ cho là “rác” này, và tìm kiếm sự thay thế bằng việc chơi những game online nước ngoài, nơi ping và dịch vụ luôn là vấn đề lớn cho bất kỳ game thủ Việt nào.

Và rồi, các nhà phát hành game Việt cùng lúc thay đổi quan niệm ở cả hai khía cạnh liên quan đến việc mua game online:

Làng game Việt sắp bước sang trang mới? 3
Hoành Tảo Thiên Hạ.

Đầu tiên là những nhà phát hành lớn cho rằng, webgame 2D đã chẳng còn đủ sức thu hút cộng đồng game thủ Việt nữa, vì vậy việc đầu tư vào những game online thu hút được sự chú ý của làng game Việt là điều không thể tránh khỏi. Hầu hết chúng đều là những game sở hữu nền đồ họa cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của game online đang hoạt động tại nước ta.

Chính vì lẽ đó, mỗi khi có thông tin những game hay, game đẹp sẽ có khả năng ra mắt tại Việt Nam, cộng đồng gamer Việt lại được một lần háo hức. Những chia sẻ tích cực cũng như những lời khen của họ luôn là liều thuốc tinh thần vô cùng to lớn đối với bất kỳ nhà phát hành nào có liên quan tới tựa game đỉnh đó.

Thứ hai, các NPH Việt Nam đã trở nên chủ động hơn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu và mua game về Việt Nam. Bằng chứng dễ thấy nhất chính là Hoành Tảo Thiên Hạ. Trong khi tựa game vẫn còn đang tạo ra một cơn sốt tại thị trường Trung Quốc với giai đoạn thử nghiệm, thì thông tin tựa game này về Việt Nam đã chiếm được vị trí nổi bật trên hầu khắp các trang tin về game online tại Việt Nam.

Làng game Việt sắp bước sang trang mới? 4
Các NPH Việt đã chủ động hơn nhiều.

Điều này có nghĩa là, thay vì chờ đợi những game online đã ra mắt và đã thành công tại thị trường nước ngoài, các nhà phát hành đã chủ động hơn trong việc tìm hiểu những dự án game online đang thu hút sự chú ý của game thủ nước ngoài, đi kèm với đó là trực tiếp đàm phán để nắm được lợi thế khi game được phát hành. “Tiên phát chế nhân”, việc mua những game online hứa hẹn đem lại thành công trong lúc nó vẫn còn đang phát triển chắc chắn sẽ là xu hướng trong nay mai đối với thị trường Việt.

Con đường không trải hoa hồng

Dĩ nhiên, câu chuyện đem game chất về Việt Nam của các nhà phát hành game online sẽ không dễ như những câu truyện cổ tích dành cho thiếu nhi. Cản trở đầu tiên chính là thói quen chơi game online của game thủ Việt Nam.

Còn nhớ trong một số bài viết trước đây, chúng tôi đã bàn bạc sơ qua về việc game thủ Việt thưởng thức MMO. Cụ thể hơn, trong quá khứ có thể kể ra không ít những trường hợp game online hay, lối chơi xuất sắc nhưng không được cộng đồng đón nhận một cách nồng nhiệt.

Làng game Việt sắp bước sang trang mới? 5
Cộng đồng đang dõi theo các NPH.

Với sự xuất hiện của không ít webgame dễ tiếp cận, việc chơi game online của đa phần game thủ Việt đã được giản lược tới mức tối đa, giống như việc chơi… Pikachu trong những quán internet trong quá khứ chẳng hạn. Cũng chính vì những game online trình duyệt hỗ trợ đến mức tuyệt đối như vậy (người chơi chỉ cần ngồi nhìn nhân vật tự nhận nhiệm vụ, tự lên cấp), niềm vui khi thưởng thức game online đối với không ít game thủ đã chẳng còn được như xưa.

Sau vài năm ròng rã chỉ có ăn ngủ cùng webgame, liệu rằng sự thay đổi một cách đột ngột với những tựa game đỉnh, được công chúng hết lời tán thưởng liệu rằng có cùng lúc làm được hai nhiệm vụ hay không, chúng ta vẫn chưa thể có được câu trả lời chính xác.

Tạm kết

Với khó khăn đang chờ đón các nhà phát hành, thì nguyện vọng của bất kỳ game thủ Việt Nam nào chính là các nhà phát hành game hãy thật cố gắng để vượt qua giai đoạn chuyển giao có phần đột ngột này. Vì sau đó, nếu giai đoạn chuyển giao diễn ra nhanh (ai cũng hy vọng như vậy), làng game Việt Nam hoàn toàn có thể bước sang một trang mới, xán lạn hơn, tươi đẹp hơn.
 
(Theo GameK)