Làng game Việt sắp đi vào quy củ

Những tín hiệu vô cùng đáng mừng, chứng minh sự quan tâm của các cơ quan có thẩm quyền tới làng game Việt.

Làng game Việt sắp đi vào quy củ
 
Bỏ qua những thông tin về những game online mới, những tin tức cập nhật của làng game Việt trong 24 giờ qua, thông tin được rất nhiều game thủ quan tâm lại là một trong những nội dung quan trọng tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể hơn, tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1) đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi từ 8-22 giờ và không quá 180 phút mỗi ngày.

Chưa bàn tới những chi tiết quan trọng khác nằm trong nội dung bản dự thảo, chỉ riêng quy định quản lý thời gian thưởng thức game online của game thủ Việt đã tạo ra không ít luồng ý kiến đa chiều khác nhau từ cộng đồng game thủ. Người ủng hộ, kẻ hoài nghi. Thế nhưng suy cho cùng, đó cũng là những tín hiệu vô cùng đáng mừng, chứng minh sự quan tâm của các cơ quan có thẩm quyền tới một trong những thị trường đầy tiềm năng này của Việt Nam.

Quản lý game cũng là bảo vệ gamer

Chúng ta đã từng đề cập tới những tác hại trực tiếp cũng như lâu dài của việc lạm dụng game nói chung, cũng như game online nói riêng tới tâm lý cũng như thể chất của con người trong rất nhiều bài viết trước đây.

Làng game Việt sắp đi vào quy củ 2

Chính bản thân khoảng thời gian chơi game là dấu hiệu đầu tiên giúp chúng ta nhận định liệu một game thủ có đang mắc triệu chứng nghiện game hay không. Khi đã "nghiện", kể cả ngồi lỳ cả ngày cũng không xi nhê gì, thế mới có những chuyện như ngất hay đột quỵ ngoài quán net vì thức thâu đêm cày kéo. Để đưa ra một mốc thời gian là rất khó nhưng nếu cứ phải chơi 6, 7 tiếng liên tục mới thấy "hơi đã" thì triệu chứng nghiện bắt đầu lộ nguyên hình.

Tất nhiên, nhiều game thủ sẽ cho rằng, 3 tiếng đồng hồ là chưa thể đủ cho niềm đam mê game của họ. Thế nhưng 3 tiếng đồng hồ, tương đương với 4 tiết học 45 phút liên tục tại các trường THPT, hoặc 2 ca học liên tục tại các trường đại học hiện nay tại Việt Nam không hề ngắn một chút nào. Hầu hết những game thủ lớn tuổi sau khi trao đổi với GameK đều đưa ra kết luận rằng 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày là thời gian hợp lý để thưởng thức game.

Làng game Việt sắp đi vào quy củ 3

Thời gian chơi game quá ngắn, game thủ sẽ cảm thấy giống như “cơn gió thoảng qua”. Còn nếu quá dài, hoặc không có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, tình trạng nghiện game sẽ là điều tất yếu. Tác hại ra sao chúng ta đều biết: Game thủ sẽ mất đi khái niệm đời sống thực, mất đi khả năng làm việc, sinh hoạt bị xáo trộn. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe, cả thể chất cũng như tinh thần, như suy kiệt sức khỏe, trầm cảm,… để lại hậu quả không hề nhỏ cho gia đình cũng như xã hội.

Chúng ta không hề muốn có những “trường học cai nghiện game” hoặc những cậu bé đang độ tuổi tới trường phải gặp bác sỹ tâm lý vì mê game quá độ. Chính vì thế những biện pháp kiểm soát giờ chơi là điều vô cùng cần thiết.

Bình cũ, rượu phải mới

Chắc chắn sẽ phải như vậy. Trong quá khứ, việc quản lý thời lượng chơi game online đã từng được không ít các nhà phát hành triển khai theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, những cố gắng của các NPH chỉ phát huy được hiệu quả trong thời gian ngắn sau khi quy định được ban hành.

Những game thủ, đặc biệt là những dân cày một thời hẳn sẽ chẳng thể quên được cảm giác lên mạng tìm và tải những công cụ “reset giờ chơi” với mục đích nhận được nguyên vẹn số điểm kinh nghiệm trong game sau 3 tiếng đồng hồ cày cuốc.

Chính vì thế, thử thách mới đặt ra cho các nhà phát hành game online Việt Nam khi quy định mới này chính thức có hiệu lực chính là làm cách nào để kiểm soát một cách có hiệu quả cộng đồng game thủ đang thưởng thức game do họ phát hành.

Làng game Việt sắp đi vào quy củ 4

Những biện pháp nhẹ nhàng và có phần nuông chiều game thủ như trừ điểm kinh nghiệm sau một khoảng thời gian chơi nhất định (3 tiếng) chắc chắn sẽ không còn có chỗ đứng. Thay vào đó, những biện pháp cứng rắn hơn sẽ được cân nhắc, ví dụ như trừ hoàn toàn điểm kinh nghiệm và tiền ảo trong game sau 3 tiếng chơi game.

Thậm chí, việc không cho game thủ đăng nhập tài khoản sau 3 tiếng chơi game cũng có thể là một biện pháp các nhà phát hành game cần cân nhắc. Thêm vào đó, việc kiểm soát những lỗ hổng trong game, không cho phép game thủ khai thác để reset giờ chơi cũng là điều không thể bị làm ngơ.

Làng game bắt đầu đi vào quy củ

Ngay sau khi thẳng tay triệt phá các nhà phát hành game online lậu có nguồn gốc nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, gây ảnh hưởng tới cả thị trường lẫn cộng đồng game thủ, hướng đi tiếp theo này của các cơ quan có chức năng quản lý thị trường game Việt Nam đã cho thấy sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo tới làng game Việt nói chung.
 
(Theo GameK)