Làng game Việt tháng 05 sẽ vô cùng ảm đạm

Sau những sự kiện xảy ra mới đây, tháng 5 của làng game Việt sẽ khó có thể có được sự nhộn nhịp đáng có.

Sẽ không có nhiều bom tấn như thế này ra mắt trong tháng 5.Sẽ không có nhiều bom tấn như thế này ra mắt trong tháng 5.
Vào khoảng cuối tháng 3 vừa qua, GameK đã gửi tới các bạn độc giả, những game thủ Việt bài viết với nội dung dự đoán rằng quý 2 năm 2013 sẽ là khoảng thời gian làng game Việt đón chờ rất nhiều cái tên bom tấn chuẩn bị được kích nổ, từ đó biến khoảng thời gian này trở thành “Đầm rồng hang cọp” đối với thị trường game online trong nước.

Kỳ thực, nếu nhận xét một cách thẳng thắn, thì tháng đầu tiên (tính cả những ngày cuối tháng 3) của quý 2 quả thật có sự khác biệt so với quý 1 với sự đổ bộ của toàn những webgame 2D đến từ Trung Quốc về Việt Nam. Với sự ra mắt của những cái tên như DayBreak Online, Tam Quốc Chí 3D hay Tiên Kỷ, cộng đồng game thủ Việt đã có được không ít những sự lựa chọn, không ít món ăn tinh thần để thưởng thức.

Tuy nhiên, nếu được khẳng định lại, thì có thể chắc chắn rằng tháng 5 của làng game Việt sẽ khó có thể có được sự nhộn nhịp đáng có của tháng chuyển mùa. Chúng ta sẽ điểm qua những lý do gây ra tình trạng này ngay sau đây.

Những dự án lớn đều được tạm dừng

Theo một số nguồn tin GameK có được, tương đối nhiều dự án game online 3D hấp dẫn và hứa hẹn tạo ra cú hích cho thị trường game online Việt Nam đều đã được các nhà phát hành tạm dừng triển khai. Lý do đầu tiên phải kể đến chính là vụ việc lùm xùm gần đây diễn ra trong làng game Việt Nam. Vụ việc này đã gây chấn động cho toàn bộ làng game. Thêm vào đó, như một hệ quả tất yếu, việc xin giấy phép hoạt động một tựa game online đã trở nên khá khó khăn đối với bất kỳ nhà phát hành nào.

Làng game Việt tháng 05 sẽ vô cùng ảm đạm 2

Vì vậy, giải pháp an toàn là các NPH chờ đợi thời cơ sẽ đến trong tương lai gần, mà gần nhất sẽ là tháng 6 tới đây. Khi đó, nhiều người dự đoán rằng những game online chất lượng cao, thậm chí rơi vào hàng bom tấn sẽ được tung ra để làm thỏa mãn cơn khát của những game thủ Việt. Trong lúc đó, người hâm mộ game online nước nhà có lẽ chỉ còn cách tiếp tục… chờ đợi.

Webgame tầm thấp, game private lên ngôi

Đến đây, nhiều game thủ sẽ tự hỏi, nếu những game 3D đỉnh không ra mắt, thì các nhà phát hành không lẽ cũng định nằm im chờ cơ hội? Câu trả lời chắc chắn là không. Nếu như những dự án lớn chưa đến thời điểm chín muồi để tung ra, thì các nhà phát hành luôn có những giải pháp khác.

Làng game Việt tháng 05 sẽ vô cùng ảm đạm 3
Webgame hóa ra là cứu cánh cho NPH.

Và thứ gọi là “giải pháp” cho tháng 5 này sẽ là những webgame tầm thấp, với đồ họa 2D và lối chơi tương đồng với những game trình duyệt đã và đang hoạt động tại nước ta. Bên cạnh đó, một lựa chọn khác cho không ít bên, chính là việc tung ra những server private, hay nôm na tạm gọi là server lậu để gián tiếp đem một tựa game đến với cộng đồng gamer.

Làng game Việt tháng 05 sẽ vô cùng ảm đạm 4

Nói một cách khác, nhìn chung trong phần còn lại của tháng 5/2013 này, tình trạng ảm đạm sẽ bao trùm toàn bộ làng game Việt khi những tựa game ra mắt phần đông đều là những cái tên có chất lượng không được cao. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn có thể hy vọng vào một lá bài nữa đủ sức đem lại sức sống cho làng game Việt trong tháng 5.

Hy vọng gửi gắm vào game mobile

Cũng theo nguồn tin của GameK cho biết, trong tháng 05 sẽ có ít nhất 2 tựa game online trên nền tảng di động được chính thức quảng bá cũng như ra mắt tại Việt Nam.

Làng game Việt tháng 05 sẽ vô cùng ảm đạm 5

Trong khoảng thời gian vừa qua, không ít những game online mobile đã tạo dựng được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam, một phần nhờ vào chính bản thân game sở hữu lối chơi lôi cuốn hay đồ họa bắt mắt. Lý do thứ hai khiến cho không ít game online mobile đã gặt hái được thành công tại nước ta chính là sự chuyển dịch từ feature phone sang smartphone trong khoảng thời gian gần đây, khi những thiết bị sử dụng HĐH Android có mức giá ngày càng dễ chịu đối với người tiêu dùng phổ thông tại Việt Nam.

Có nhiều khả năng, những game online mobile phần nào sẽ là liều thuốc giải cho tình trạng ảm đạm tới đây của làng game Việt tính đến hết tháng 05/2013.
 
(Theo GameK)