Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối

Từ trước tới nay, khi nói tới những tựa game online đầy hứa hẹn nhưng không bao giờ có cơ hội ra mắt làng game Việt, cộng đồng game thủ luôn có cái nhìn đầy tiếc nuối. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại một vài tựa game online đã từng được giới thiệu và quảng bá rộng rãi, nhưng rồi chưa bao giờ xuất hiện tại làng game.

Tinh Thần Biến.Tinh Thần Biến.
Tinh Thần Biến

Là một trong số những tựa game online được mong chờ bậc nhất vào khoảng thời gian nửa đầu năm 2012 vừa qua, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà Tinh Thần Biến sau khoảng thời gian tháng 4/2012 lại biến mất một cách không có dấu vết. Người hâm mộ chỉ kịp tiếc nuối một cách ngỡ ngàng một MMORPG 2D chưa được mở cửa, và sự chú ý của dư luận thi đổ về phía NPH VNG.

Ngày trước khoảng thời gian này, một số hình ảnh Việt hóa, bao gồm cả screenshot lẫn clip gameplay của Tinh Thần Biến đã được nhà phát hành hé lộ. Qua đó cho thấy trò chơi đã sẵn sàng để ra mắt thị trường, vấn đề còn lại chỉ là khâu giấy phép mà thôi.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 2

Tinh Thần Biến (tên tiếng Anh: Legend of Immortal) là một trong những MMORPG 2D đình đám tại Trung Quốc năm 2010, một phần do chiến dịch quảng bá rầm rộ của Shanda Games (NPH vào loại lớn nhất xứ Gấu trúc). Bất chấp việc chỉ dừng lại ở đồ họa 2D, trò chơi vẫn được gamer nội địa đón nhận nồng nhiệt.

Đất Việt Truyền Kỳ

Trước đó khoảng 2 năm, vào tháng 05/2010, AsiaSoft, một trong những cái tên lớn của làng game online Đông Nam Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã thông báo về việc phát hành tựa game Đất Việt Truyền Kỳ tại thị trường nước ta.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 3

Bất ngờ được công bố tại Đài Loan hồi giữa năm 2009, Đất Việt Truyền Kỳ trở thành game online đầu tiên lấy bối cảnh Việt Nam do một NSX nước ngoài phát triển. Trò chơi sở hữu đồ họa 2,5D, được phát triển từ giữa năm 2007 và nhân lực làm game chủ yếu là người Việt.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 4

Game lấy bối cảnh triều đại Hùng Vương thứ 18, lũ yêu ma xuất hiện gây rất nhiều tội ác, tàn sát người dân vô tội. Để chống lại thế lực đen tối này, các anh hùng đã đứng lên bảo vệ đất nước phá và mang lại cuộc sống yên bình cho dân chúng. Nhưng rồi cũng giống như cái tên được đề cập đầu bài viết, tựa game đã, hoặc nói đúng hơn là, chưa bao giờ có cơ hội ra mắt cộng đồng game thủ Việt Nam.

Võ Lâm Truyền Kỳ 3

Bắt đầu có những thông tin đầu tiên manh nhà từ hồi giữa năm ngoái, thậm chí trong suốt một khoảng thời gian dài, Võ Lâm Truyền Kỳ 3 vẫn là sự chú ý duy nhất của làng game Việt. Đỉnh điểm của sự kiện này có lẽ chính là vào khoảng tháng 10, khi VNG quyết định cho game thủ cơ hội thử nghiệm Võ Lâm Truyền Kỳ 3 tại một số những quán game tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 5

Thế nhưng tương lai của tựa game này tại thị trường Việt Nam phải gọi là cực kỳ mờ mịt. Ngay sau khi sự kiện cho game thủ chơi thử tựa game được ra mắt, VNG lại “kín như bưng”, không cung cấp thêm chút thông tin nào về tựa game nữa.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 6

Gần đây nhất là thông tin cho rằng Võ Lâm Truyền Kỳ 3 đang có kế hoạch về nước trong tháng 05. Tuy nhiên giờ đã là tháng 06, và cộng đồng game thủ vẫn chưa được thấy mặt mũi một tựa game đã có tuổi đời phát triển và ra mắt lên đến 2 năm trời tại các thị trường khác như Võ Lâm Truyền Kỳ 3.

Elsword

Có thể nói, trong bản danh sách lần này của chúng tôi, VNG rõ ràng là cái tên gây ra nhiều mong đợi, hy vọng nhưng cuối cùng chỉ là đợi chờ trong vô vọng bậc nhất từ game thủ. dù đã được tậu về từ lâu và rậm rịch phát hành tại Việt Nam từ năm 2010, nhưng suốt gần 2 năm qua VNG vẫn chưa thể cho ra đời Elsword - MMO màn hình ngang chủ lực của hãng (sau Maple Story). Cho đến tận bây giờ, gamer nội địa vẫn chỉ có thể đoán già đoán non hoặc kỳ vọng nó sẽ mở cửa trong quý 2/2012 mà thôi.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 7

Tuy nhiên theo ghi nhận, một điều bất ngờ đã xảy ra khi mới đây nhiều game thủ khẳng định đã dùng thủ thuật để vào chơi được Elsword bản Việt, tại chính server của VNG. Đây là sự kiện tương đối lạ lùng vì trên thực tế NPH miền Nam chưa từng có thông báo phát hành chính thức nào.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 8

Vào hồi tháng 2/2012, không hiểu vì lý do gì, bản cài tiếng Việt của Elsword lại bị tung lên mạng trong khoảng 24h. Nó được chia sẻ nhanh chóng trong cộng đồng fan hâm mộ, chỉ cần sở hữu bản cài này và 1 tài khoản Zingme là có thể đăng nhập và... chơi thoải mái. Thậm chí những người dùng mánh khóe này còn kêu gọi nhau không nên công bố rộng rãi để tránh việc VNG biết mà khóa server lại.

Tuy nhiên đó là tất cả những gì Elsword phiên bản Việt có được. Cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả trang chủ của tựa game cũng không còn.

Xích Bích Online

Vào cuối năm 2010, hai đơn vị phát hành game online của VTC là VTC z-one và VTC Game sáp nhập. Thông qua đó, VTC đã công bố việc hồi sinh Xích Bích Online, tựa game MMORPG 3D rất được kỳ vọng của NPH này.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 9

Trên thực tế, đây là một MMORPG 3D hay và xuất sắc nhưng mới chỉ đang trong giai đoạn close beta thì đã phải đóng cửa (01/07/2010), nói cách khác, doanh thu vẫn chưa có trong khi số tiền mua bản quyền bỏ ra không hề nhỏ chút nào.

Làng game Việt và những cái tên biến mất đầy tiếc nuối 10

Nếu mọi việc (đã) suôn sẻ, cộng đồng Xích Bích sẽ được dịp ăn mừng, chất lượng trò chơi sau khi "về tay" VTC Game chắc chắn sẽ cải thiện hơn rất nhiều cả về khía cạnh in-game lẫn truyền thông. Thế nhưng, sáp nhập thì đã sáp nhập xong rồi, thế nhưng Xích Bích Online vẫn đang ở một nơi nào đó rất xa vời đối với cộng đồng game thủ Việt.
 
(Theo GameK)