Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những game thủ chia sẻ torrent nhiều nhất đã đăng tải chính những tựa game mà họ bỏ tiền mua.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

Trên trang web chia sẻ torrent nổi tiếng mang tên gọi KickAss, tựa game nổi tiếng Fallout 4 hiện đã có gần 150 nghìn lượt tải về và con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chưa cần nói đến game bom tấn, ngay cả những trò chơi dù là nhỏ nhất cũng không thể thoát khỏi việc bị bẻ khóa và chia sẻ trái phép trên mạng internet. Vẫn biết torrent là hình thức chia sẻ file giữa chính người dùng với nhau, nhưng game lậu không tự nhiên xuất hiện mà cần phải có ai đó tải chúng lên mạng lần đầu tiên để rồi dữ liệu mới bắt đầu phát tán đi khắp nơi.

30 game thủ "mẫn cán" nhất đang hoạt động ngày đêm trên trang KickAss, đa số đều không mấy hứng thú về việc chia sẻ về lý do hay bất kì thứ gì khác liên quan tới công việc upload game lậu của mình. Trang web Kotaku cho biết chỉ có 3 trong số đó chịu trả lời email của họ và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghe một vài chia sẻ đến từ những nhân vật này.

Một trong số ba người nói rằng giấc mơ của anh ta là: "chia sẻ game đến với mọi người." Người thứ hai khẳng định rằng game lậu giống như một phần tất yếu của trò chơi điện tử. Tất cả bọn họ đều từ chối sử dụng tên thật và muốn mình được gọi bằng biệt danh sử dụng trên trang KickAss.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

"Mercs213" - một game thủ trong nhóm nói trên tính đến thời điểm hiện tại đã đăng tải tổng cộng hơn 1000 file torrent bao gồm nhiều tựa game AAA như Call of Duty: Black Ops 3 cho đến các trò chơi indie như Stardew Valley. "Mercs213" cho biết năm nay mình 23 tuổi và đang làm việc cho một công ty chuyên về tư vấn qua mạng. Anh dành khoảng 5 tiếng mỗi tuần vào lúc rảnh rỗi để tạo ra các file torrent cho trang KickAss.

"Khi còn nhỏ tôi luôn cảm thấy rất thích thú với những tựa game lậu phát tán trên mạng, những trò chơi mà tôi muốn trải nghiệm nhưng điều kiện tài chính lại không cho phép. Tôi tự hứa với bản thân rằng khi lớn lên mình sẽ trở thành một người chuyên upload torrent để mang đến niềm vui tương tự cho những người khác. " - Mercs213 nói. Trong số các trò mà game thủ này đã đăng tải lên KickAss, một số là game lậu, số khác được anh bỏ tiền mua từ GOG - trang web nổi tiếng với những sản phẩm không có bảo mật DRM.

Điều khiến Mercs213 khác biệt o với hàng nghìn người upload torrent khác nằm ở việc game thủ này rất thường xuyên trò chuyện với các... fan hâm mộ của mình. Trang web KickAss không chỉ phục vụ mục đích chia sẻ torrent đơn thuần mà còn chứa những tính năng mang tính chất cộng đồng như: Bình luận, gửi thông điệp, hệ thống thành tựu (Achievement) dành cho các game thủ hoạt động tích cực.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

"Những người theo dõi torrent của tôi đều rất lịch sự và thường xuyên để lại nhiều cảm ơn vì nỗ lực của tôi trong việc upload các tựa game lậu. " - Mercs213 nói.

"Cảm ơn rất nhiều vì đã cập nhật thường xuyên các tựa game của mình. " - một bình luận trên KickAss viết. "Tôi rất biết ơn những người như bạn". "Chào Mercs. Torrent của anh thật tuyệt vời nhưng anh có thể upload thêm bản patch trên PC của Disgaea được không?" - vài ví dụ về sự thân thiện của cộng đồng đối với Mercs213.

"Có nhiều lý do dẫn đến việc ai đó muốn tải game lậu. Họ không có tiền, muốn chơi thử trước khi mua, đại loại như vậy. Tôi nghĩ rằng ngay cả khi một người không đủ điều kiện mua game, họ vẫn đáng được trải nghiệm những gì mà nó mang lại. Điều này mang đến cho các hãng phát triển cơ hội thể hiện với mọi người rằng, họ có thể làm ra sản phẩm hấp dẫn như thế nào. " - Mercs213 nói thêm về lý do tại sao anh trở thành một người chuyên chia sẻ torrent.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

Tuy nhiên Mercs213 không hề khuyến khích việc chơi "chùa" thường xuyên mà ngược lại, cho rằng nếu cảm thấy thích tựa game nào thì game thủ nên bỏ tiền mua nó.

FitGirl - một "tên tuổi" khác trên KickAss với thành tích 322 torrent đáng ngạc nhiên lại là một cô gái. FitGirl cho biết cô tự hào về điều này và chia sẻ thêm rằng mình đang trong độ tuổi từ 20-30 và dành phần lớn thời gian làm việc trên máy tính. Tương tự như Mercs213, FitGirl cũng đăng tải các file torrent nhưng khác biệt nằm ở chỗ chúng có dung lượng nhỏ hơn thông thường, hay chúng ta biết đến qua thuật ngữ "Repack".

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

FitGirl nói rằng hồi nhỏ cô rất thích thú với công nghệ nén file vì nó cho phép lưu trữ nhiều tựa game trong chiếc ổ cứng chật hẹp của mình. "Mọi chuyện bắt đầu khi tôi nhận thấy tựa game trong dạng nén của mình có dung lượng nhỏ hơn bất kì bản game lậu nào khác được chia sẻ trên mạng. Dần dần tôi cảm thấy muốn ganh đua với những người khác, một cuộc thi xem ai nén game được nhỏ nhất. " - FitGirl nói.

Ví dụ, FitGirl có thể nén Mad Max từ 32GB xuống chỉ còn 4.1GB. GTA V từ 60 GB xuống 34.1GB. Middle-earth: Shadow of Mordor từ 53.3GB còn 17.6GB. Không cần nói chắc các bạn cũng hiểu việc nén dung lượng game không chỉ giúp lưu trữ hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian tải về về máy. Bù lại, quá trình giải nén những tựa game này có thể lên đến hàng tiếng đồng hồ.

Sinh và lớn lên ở Nga, FitGirl vì muốn chia sẻ những file torrent gọn nhẹ của mình với với đông đảo game thủ hơn đã tìm đến KickAss và nhận được sự đón chào nồng nhiệt tại đây. Không giống như Mercs213 bỏ tiền ra mua các tựa game rồi tải lên mạng, FitGirl chỉ nén lại những tựa game lậu đã có sẵn nhưng về phần mình, cô vẫn bỏ tiền ra mua các trò chơi ưa thích.

"Tôi ghét nhất là khi những người đăng tải torrent muốn kiếm lợi nhuận từ việc mình làm. Bạn có thể chia sẻ nội dung số do người khác xây dựng, nhưng để kiếm tiền thì thật không công bằng chút nào. " - FitGirl nhận định.

Gần đây, hệ thống bảo mật game Denuvo đang nổi lên như một bức tường bất khả xâm phạm đối với các hacker chuyên bẻ khóa game. Nó chính là lý do khiến cho những tựa game như Just Cause 3, Rise of the Tomb Raider mặc dù hiện diện từ lâu trên trang chia sẻ torrent KickAss nhưng hoàn toàn không thể chơi được vì thiếu file crack. Dù vậy FitGirl thì cho rằng, rồi đến lúc Denuvo bị qua mặt và những tựa game lậu vẫn sẽ sống khỏe.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu

Game lậu là một phần tất yếu của game. Khi bạn xây dựng một trò chơi, hãy sẵn sàng chấp nhận điều đó. ” - FitGirl nói.

Qua những chia sẻ phía trên của hai uploader hàng đầu trang KickAss, chúng ta có thể thấy rằng họ cũng xuất phát từ thiện chí muốn đông đảo game thủ trên thế giới được thưởng thức những tựa game hấp dẫn dù có điều kiện mua chúng hay không. Vì vậy nếu có khả năng, hãy mua game bản quyền để ủng hộ hãng phát triển cũng như không "phụ công" Mercs213 và FitGirl đã mang chúng đến với chúng ta nhé.

(Theo Kotaku, GameK)