Lara Croft and Temple of Osiris: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Lara Croft and the Temple of Osiris là một tựa game có thời lượng khá ngắn nhưng bù lại là sự hấp dẫn đến từ co-op với 3 người chơi khác.

Lara Croft and Temple of Osiris: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Lara Croft and the Guardian of Light là một tựa game nhận được sự đánh giá rất cao từ những trang web lớn như Steam (10/10) hay IGN (8.5/10). Phần tiếp theo, Lara Croft and the Temple of Osiris mới được phát hành vào ngày 8/12 vừa qua, đã kế thừa và phát huy rất tốt sự thành công của người tiền nhiệm. Giờ đây, game có co-op hỗ trợ đến 4 người chơi cùng lúc, nhưng nếu bạn muốn chơi một mình thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Sự kết hợp giữa bắn súng, đi màn, giải đố khiến cho game rất đáng chơi dù với đông đảo bạn bè hay solo.

Lara Croft and the Temple of Osiris vẫn giữ nguyên công thức của phiên bản đầu tiên. Lara và địch thủ của cô trong nghề săn cổ vật - Carter Bell - xâm nhập vào một ngôi mộ cổ ở Ai Cập và vô tình đánh thức những vị thần cổ xưa. Những vị thần tốt, Isis và Osiris, cùng với Bell và Croft là những nhân vật có thể điều khiển cùng nhau ngăn chặn những thần xấu, Set và đồng đảng của hắn, thống trị thế giới.

Isis và Orisis có những cây gậy phép có thể bắn ra tia năng lượng và lửa để tấn công kẻ thủ, phá hủy bình cùng hòm đựng, và điều khiển cách không các vật thể môi trường. Họ có thể tạo nên những bệ đá bằng ma thuật, ngưng đọng thời gian, hay tạo ra một quả cầu làm chỗ dựa cho các nhân vật khác nhảy được đến những gờ đá ở xa.

Các nhân vật người trần (Lara & Carter) thì sở hữu thuốc nổ, súng ống cùng những sợi dây móc, các công cụ cũng có tác dụng không thua kém gì so với phép thuật. Mỗi câu đố hay kẻ thù đều cần đến sự kết hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố này để có thể vượt qua.

http://0cb8dd5d2dc142d08f0f-eb3b436d25971e5860b39e72b0600342.r94.cf1.rackcdn.com/images/3Xv_djunlGaH.1920x1020.cZOq262i.jpg

Cũng như game Tomb Raider của năm 1996 với những pha đẩy các khối hộp to lớn, trong game này bạn sẽ phải lăn các trái cầu khổng lồ. Một màn chơi đòi hỏi người chơi còn phải lăn một quả cầu gắn bom hẹn giờ qua hàng loạt các bờ đá. Bạn sẽ cần một người bạn sử dụng gậy phép để làm chậm quả bom, trong khi bạn dùng mìn để tạo sức đẩy.

Tất nhiên, đó là một giải pháp không dễ để nghĩ ra và cần khá nhiều lần load game mới có thể vượt qua một cách trơn tru. Nếu bạn đặt quá nhiều chất nổ, quả bóng cùng bạn ngồi ở trên sẽ dội vào tường và lăn xuống những hố sâu không đáy. Thậm chí, có khi bạn còn "bóp" đồng đội của mình nhiều hơn là giết các con boss trong game. Mọi thứ rất lộn xộn, nhưng cũng rất vui vẻ và thú vị, nhất là khi chơi với những người bạn thân thiết của mình.

Ở chế độ co-op của một số game khác, đôi khi chúng chỉ tạo cho bạn cảm giác có người đồng hành chứ không tác động nhiều đến lối chơi. Còn trong Lara Croft and the Temple of Osiris, bạn có thể cảm nhận rõ ràng thế nào là teamwork, như khi bạn ném dây thừng và kéo đồng đội lên, hay khi đồng đội giữ một đầu dây cho bạn đu và lấy các vật phẩm ẩn trong game.

http://36646d87786feafc0611-0338bbbce19fc98919c6293def4c5554.r0.cf1.rackcdn.com/images/VHuZD45RVm41.840x0.Vdef9Kkm.jpg

Mỗi câu đố trong game đều cần một sự kết hợp nào đó của những yếu tố như: Dây móc, quả cầu đá, mìn, công tắc, cùng những tấm gạch nổi. Tuy nhiên, những sự kết hợp này luôn luôn thú vị và mới mẻ. Điều ấn tượng nhất là những câu đố này sẽ thay đổi hoàn toàn kết cấu dựa vào số lượng người chơi. Một câu đố yêu cầu 2 người chơi phải đứng trên 2 tấm gạch nổi khác nhau, nếu chơi một mình thì nó sẽ chỉ đơn giản là thả một quả cầu trúng vào cần gạt.

Khi solo, Lara cũng sẽ được trang bị kĩ càng hơn với những cây gậy phép cho riêng mình. Chơi với bạn bè tất nhiên sẽ vui hơn, nhưng nếu bạn muốn chơi một mình thì cũng chẳng có vấn đề gì to tát cả. Cho dù các câu đố có dễ hay khó thế nào đi nữa, chúng luôn tạo cho bạn cảm giác thỏa mãn khi giải xong và không hề kéo dài quá mức khiến bạn khó chịu.

http://0cb8dd5d2dc142d08f0f-eb3b436d25971e5860b39e72b0600342.r94.cf1.rackcdn.com/images/9Rrpms1E8tOE.1920x1020.cZOq262i.jpg

Về khía cạnh hành động, Lara Croft and the Temple of Osiris là một game bắn súng rất có chiều sâu. Không chỉ gắn liền với biểu tượng cặp súng ngắn của Lara, bạn còn có thể kiếm được các loại súng trường, súng bắn tỉa cùng súng phóng rocket.

Không có vũ khí nào nổi trội hơn so với những loại khác cả, chúng đều có thời gian nạp đạn khác nhau, diện tích sát thương khác nhau, cùng những thông số khác tạo nên những cảm xúc đặc trưng hoàn toàn khác nhau trong combat. Được tự do lựa chọn là một điều rất tuyệt vời; bạn có thể sử dụng những khẩu bán tự động đôi có hiệu ứng băng để đối phó với lũ người cá sấu, và chỉ cần một quả rocket để quét sạch cả đàn bọ cánh cứng.

Các trận đấu boss cũng vậy, đều rất thú vị, đặc biệt như khi bạn phải đối đầu với một con bọ hung ở trên một quả cầu lửa khổng lồ đang lăn. Lara Croft and the Temple Osiris vốn đã có đồ họa khá tốt, nhưng những giây phút với kĩ thuật ánh sáng tuyệt vời và những hiệu ứng hoàn hảo như vậy càng khiến người chơi cảm nhận được đầy đủ những cảm xúc game muốn đem lại, dù cho camera của game chỉ có một góc nhìn duy nhất từ đầu đến cuối.

http://4d663a369f9f03c3c61e-870e77779efd63f7bd6c2ee08d8cfae6.r2.cf1.rackcdn.com/images/QlGqOrqO0YJs.840x0.Vdef9Kkm.jpg

Đồ họa trong game lấy chủ đề hoàn toàn từ những hình ảnh Ai Cập thời kim tự tháp cổ xưa vốn đã quá quen thuộc, với những tên địch nửa người nửa cá sấu giống như vừa bước ra từ thế giới của Donkey Kong, cùng rất nhiều cây cọ. Thế nhưng, ít ra game cũng không quá trung thành với màu vàng cát đặc trưng của Ai Cập mà đan xen vào đó những hang động đầy rong rêu và một vài vùng đất phủ tuyết trắng nhờ vào các nút thắt kịch bản (hay nói đơn giản hơn là phép thuật).

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên có một chiếc gamepad để làm tất cả những điều này. Game cũng cho phép người chơi sử dụng chuột và bàn phím, thế nhưng việc điều khiển sẽ trở nên khó khăn hơn một chút. Tệ hơn, khi chơi co-op, dù là trực tiếp hay online, thì camera sẽ quay theo cả 2 người chơi. Điều này sẽ khiến bạn khó khăn trong việc ngắm bắn bằng chuột, vì mỗi khi đồng đội của bạn di chuyển, camera sẽ khiến cho tâm ngắm của bạn cũng bị di chuyển theo.

Lara Croft and the Temple of Osiris có thời lượng khoảng 4 giờ chơi liên tục. Khá ngắn, nhưng cũng không tệ so với cái giá $20 của game. Ngoài ra, game cũng có một hệ thống các challenge - hoàn thành level trong một thời gian nhất định, thu thập đủ kim cương, không bị boss đánh trúng... Sau khi hoàn thành game, bạn có thể quay lại mỗi level để cố gắng đạt được 100% hay đối đầu với hàng đàn quái vật trong các chế độ combat trials.

Bạn có thể dùng điểm thưởng từ các hoạt động này để unlock một kho rất nhiều những loại vũ khí, trang phục cùng đá quý để cải tiến vũ khí như tầm bắn xa hơn, đạn nhiều hơn, hiệu ứng lửa và băng... Được nhìn thấy Osiris đầu đội mũ miện kiểu Ai Cập, trên tay là một khẩu súng phóng lựu đạn cũng là một trong những trải nghiệm rất thú vị.

http://36646d87786feafc0611-0338bbbce19fc98919c6293def4c5554.r0.cf1.rackcdn.com/images/p-yo65YkNC4u.840x0.Vdef9Kkm.jpg

Những yếu tố như vậy có thể giúp bạn kéo dài thêm một vài giờ đắm chìm trong thế giới của game. Thế nhưng, niềm vui thực sự của game lại nằm ở việc chinh phục các màn chơi cùng bạn bè của mình trong lần đầu tiến, và niềm vui này lại chỉ thực sự kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ.

Rất nhiều người chơi sẽ cảm thấy tiếc nuối khi phải dứt ra sau khi được nếm qua những trải nghiệm tuyệt vời của game chỉ trong vài giờ đồng hồ ngắn ngủi. Bạn vẫn muốn chạy, vẫn muốn bắn, vẫn muốn giải đố thêm nhiều nhiều nữa mới có thể cảm thấy thỏa mãn. Thế nhưng, khi đã hoàn thành game, những điều đó vẫn chưa đủ để có thể khiến bạn phải quay lại chơi tiếp. Những cảm giác này có thể gói gọn trong một câu "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở".

Lara Croft and the Temple of Osiris là một game rất đáng chơi. Gameplay tuyệt vời cùng những câu đố nhẹ nhàng, thú vị sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng, nhất là khi được ngồi bên cạnh cùng chơi với những người bạn, hay thậm chí là gấu của mình. Game được phát hành vào ngày 8/12 vừa rồi trên Steam, và bạn hoàn toàn có thể chờ một ngày đẹp trời nào đó game được Steam sales off để mua về và thưởng thức.

(Theo GameK)