Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Spider: Rite of the Shrouded Moon chỉ là một tựa game indie nhỏ, thế nhưng bên trong nó lại chứa một bí ẩn rất lớn.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Mới đây cộng đồng game thủ đã hợp sức giải mã bí ẩn lớn trong Spider: Rite of the Shrouded Moon. Trong tựa game này, người chơi vào vai một chú nhện sống trong một biệt thự bỏ hoang chứa đựng câu chuyện mà một con nhện chả cần phải quan tâm. Tuy nhiên nếu chú ý tới những chi tiết nhỏ nhặt trong game, bạn có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị trong các bức chân dung, biểu tượng, dấu chân, lối đi bí mật hay những ngăn tủ chứa đầy những con bướm đêm ngon lành đối với loài nhện.

Nhưng những chi tiết trong game mới chỉ là sự bắt đầu. Spider diễn ra tại dinh thự Blackbird, nơi từng là căn cứ của một tổ chức bí ẩn mà thậm chí gia đình sống trong đó cũng không hề hay biết. Dinh thự chỉ là giả tưởng, nhưng tổ chức bí mật thì rất nhiều khả năng là có thật.

Tổ chức này có tên là The Knights of the Buried Chambers (tạm dịch Hội Hiệp sĩ Nhà mồ), hoạt động vào khoảng thế kỉ 18-19. Sau khi thấy tên tổ chức được đề cập tới trong phần credit của game, một số game thủ quyết định tìm hiểu thêm và thảo luận về các phát hiện trên diễn đàn Touch Arcade.

Manh mối đầu tiên là một bài blog từ năm 2005 trên trang LiveJournal tóm tắt về lịch sử của tổ chức:

Trong suốt hơn 100 năm họ đã hoạt động và mở rộng mạng lưới ở khắp Châu Âu cũng như thuộc địa Châu Mỹ. Tuy nhiên họ không hề được công chúng biết đến như Hội Tam Điểm hay Illuminati. Nhìn chung họ có nhiều điểm tương đồng với các tổ chức bí mật khác: giáo lý bí truyền, nghi lễ gia nhập ám muội, phân chia cấp bậc quyền lực. Thậm chí một vài thành viên cũng đồng thời tham gia các tổ chức khác. Vô số những điểm tương đồng khiến những người tìm hiểu về họ bị bối rối. Tuy nhiên khi soi xét Knights of the Buried Chambers kĩ hơn ta sẽ thấy rất nhiều bí ẩn độc đáo và thách thức.

Thông tin về hội Hiệp sĩ rất hiếm hoi, thậm chí trong thời kì hoàng kim của tổ chức này người ta từng đồn rằng họ đã nghiên cứu về phương thuốc trường sinh bất lão. Dù đúng hay sai, một điều có thể chắc chắn về tổ chức này là họ rất giỏi giữ bí mật. Những thành viên trong hội theo dõi lẫn nhau, sử dụng những mật ngữ riêng trong các mẩu đối thoại thông thường. Trang blog trên LiveJournal viết: “Sự quyết tâm trong việc giữ bí mật của các thành viên tạo trở ngại rất lớn cho chúng ta trong việc tìm hiểu họ. Những nguồn tư liệu tin cậy và đầy đủ về họ hiện cực kì thiếu thốn.” Vào khoảng thế kỉ 19, Hội Hiệp sĩ Nhà mồ biến mất một cách bí ẩn.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Ban đầu mọi người cho rằng tất cả chỉ là bịa đặt, không lý gì một tổ chức hàng trăm năm tuổi lại chỉ được nhắc đến trong một trang blog duy nhất; thậm chí người ta còn nghi ngờ kết quả từ năm 2005 đó thực chất mới được dựng lên gần đây. Tuy vậy một nhóm nhỏ vẫn không bỏ cuộc và đã tìm thấy thông tin từ một nơi tưởng chừng đã bị quên lãng từ lâu: Thư viện. Hội Hiệp sĩ hóa ra đã từng được nhắc tới trong một cuốn sách xuất bản năm 1975 với tựa đề “Separating Fact From Myth Concerning Secrets Kept From The Public Knowledge” (Sự thật bên trong những huyền thoại về những bí mật được giấu kín khỏi cộng đồng).

Một game thủ đã thử tìm kiếm trên internet “Gazophylacium Subterraneum” - cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong những văn bản của Hội Hiệp sĩ dù không ai rõ nghĩa của nó. Anh ta tìm thấy một trang web bí ẩn có địa chỉ Qoesco.com mà trang chủ là một đoạn văn với những ô trống để điền từ. Nút bấm “THEREFORE MAY I ENTER?” (Liệu tôi có thể đi vào?) dường như ám chỉ đây là nghi lễ để trở thành một Hiệp sĩ.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Đến thời điểm này mọi chuyện đã khá rõ ràng rằng trang web là một phần của tựa game. Tuy nhiên không giống những game thực tế ảo khác, Spider dựa trên “thực tế”, một tổ chức bí mật thực sự tồn tại với những bí ẩn làm điên đầu người chơi. Cuộc hành trình giải mã bí ẩn về Hội hiệp sĩ đã dẫn cộng đồng game thủ qua một loạt tư liệu lịch sử khác nhau, ở trong lẫn ngoài game, hầu hết xoay quanh bản scan một bức mật thư từ cuốn sách năm 1975 và những trang web được mã hóa của Qoesco. Họ đã khám phá ra những nhân vật lịch sử có thật được ám chỉ tới như Knetch Rupretch và giải được mật mã của bức thư lẫn Qoesco.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Một số mật mã chỉ đơn giản là thay đổi vị trí chữ cái, một số phải sử dụng đến những Achievement bí ẩn trong game mà người chơi còn không rõ chúng được Unlock bằng cách nào. Quá trình giải mã còn dẫn tới những biểu tượng trong “The Most Holy Trinosophia of the Comte de St. Germain”, một văn bản nổi tiếng từ năm 1963. Khi nhập những biểu tượng này vào một địa điểm trong game, những manh mối mới được mở ra.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Giải mã một trong những khu vực bí mật nhất của trang Qoesco mở ra một manh mối quan trọng: thị trấn Brattleboro ở Vermont. Cần phải có những thông tin mà chỉ người dân địa phương mới biết để tiếp tục giải mã bí ẩn, tuy nhiên ngay cả những game thủ tâm huyết nhất cũng có giới hạn của mình. Thay vì bay tới Vermont, một game thủ đã kêu gọi hỗ trợ từ diễn đàn thảo luận Reddit. Một vài người đã đề nghị giúp đỡ nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thêm phát hiện gì mới.

Li kì tổ chức bí ẩn trong game từng tồn tại ngoài đời thực

Vậy mọi chuyện giờ sẽ ra sao? Randy Smith, giám đốc sáng tạo của Spider: Rite of the Shrouded Moon, khi được phỏng vấn đã tỏ ra khá kín tiếng nhưng vẫn sẵn lòng hé lộ một vài chi tiết. Thứ nhất, Hội Hiệp sĩ Nhà mồ hoàn toàn có thật, hay ít nhất là theo nhà thiết kế này khẳng định. Ông đã phải mất vài năm lăn xả qua những tàn tích, công trình, hầm mộ, giải mã nhưng văn bản cổ xưa, tìm kiếm những thông tin không hề có trên internet để nghiên cứu về tổ chức này. Tiếp theo, những mật mã cũng là thật và đã được sử dụng bởi Hội hiệp sĩ. Khi được hỏi về thị trấn Brattleboro, Smith cũng thừa nhận đã tới đó nhận xét nơi đây có “ một lịch sử thú vị”.

Randy Smith từ chối tiết lộ thêm thông tin nhưng hé lộ rằng cộng đồng game thủ đã đi đúng hướng và đang tiến rất gần tới bí mật về Hội Hiệp sĩ Nhà mồ. Nhưng liệu đó có phải là tất cả? “Tôi thực sự hy vọng những cuộc tranh luận về việc đâu là thật, đâu là hư cấu vẫn tiếp diễn. Tôi muốn mọi người nghĩ rằng Hội Hiệp sĩ chỉ là hư cấu, hay những mật mã cũng được dựng nên, nhưng rồi ai đó lại tìm ra chứng cứ rằng chúng là thật.”, Randy Smith phát biểu, “Mục tiêu của tôi là khiến mọi người bối rối, không còn tin chắc những gì mình biết là thật hay ảo. Sự thừa mứa thông tin ngày nay khiến mọi người tin rằng không còn bí ẩn nào trên thế giới nữa, nhưng tôi tin điều đó là sai".

(Theo GameK)