Liên Minh Huyền Thoại: Gamer Việt Nam thôi mong chờ dự chung kết thế giới đi!!!

Sau sự kiện đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Saigon Jokers tham dự chung kết thế giới mùa 2, Việt Nam gần như chẳng bao giờ có thể làm lại điều này.

Liên Minh Huyền Thoại: Gamer Việt Nam thôi mong chờ dự chung kết thế giới đi!!!

Nhìn lại quá trình phát triển của Liên Minh Huyền Thoại cũng như thể thao điện tử thế giới, Việt Nam cũng bắt đầu không quá sớm nhưng không hề quá muộn. Đáng tiếc, dù có những động thái tích cực trong lĩnh vực này, Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ, nhìn các khu vực khác phát triển vượt bậc. Và có lẽ, tỉ lệ chúng ta sẽ không còn được chứng kiến một đội tuyển Việt Nam tham dự chung kết thế giới trong các mùa giải sau lên tới 99%.

1. Nhìn lại lịch sử Liên Minh Huyền Thoại nước nhà thời hoàng kim

Khi mới về Việt Nam, Liên Minh Huyền Thoại nhận được sự ủng hộ đông đảo của các game thủ bởi lúc đó, DOTA 1 đang đứng trên bờ vực thẳm với nạn hack map tràn lan cùng phong trào trẻ trâu lan rộng, trong khi DOTA 2 chưa tìm được cách gắn kết đến gần người chơi. Phong trào người người Liên Minh, nhà nhà Liên Minh bắt đầu xuất hiện từ đó.

Thời mùa 2, tức là cách đây gần 3 năm rồi, chúng ta có một đội tuyển đại diện quốc tế duy nhất cho nước nhà là Saigon Jokers. Dù phải nấp sau cái bóng quá lớn của Singapore Sentinels, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng trước kì phùng địch thủ dù phải đi từ nhánh thua trong giải đấu Đi Tìm Huyền Thoại Đông Nam Á năm 2012.

vd05-f1865.jpg

Giây phút lịch sử của LMHT nước nhà.

Cả hội trường trong khu vực thi đấu cung thể thao Tiên Sơn – Đà Nẵng như nổ tung khi đội nhà nâng cao chiếc cúp năm đó, một khoảnh khắc không thể nào quên với những người yêu thể thao điện tử nước nhà.

Bước chân tới Los Angeles, SAJ bị đánh giá thấp nhất trong tất cả các đội tham gia. Tuy nhiên, đội tuyển đại diện nước nhà ra về với tư thế ngẩng cao đầu cùng 1 tỷ tiền thưởng. Thắng thuyết phục trước Dignitas chỉ sau 28 phút thi đấu, nếu như may mắn hơn, SAJ có thể làm được điều gì đó trước CLG.EU của Froggen để vào tứ kết. Như thế cũng đủ để quảng bá hình ảnh Esport Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

day3-12.jpg

Ngày vươn tới thế giới quá ngắn.

2. Những bước tụt lùi nhanh chóng

Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam không phải không phát triển theo thời gian nhưng cái con đường đi vướng mắc quá nhiều chông gai. Cái nhìn của xã hội đã đành, chế độ đãi ngộ thấp, tuổi đời ngắn, tỉ lệ người đâm theo đam mê thành công vô cùng ít, game thủ chuyên nghiệp gần như không có đất để dụng võ.

http://photoservice.gamesao.vn/Resources/Upload/Images/News/44e386e6-4d18-4a3d-ab5b-49daec225d34.jpg.640.320.cache.fixsize

Game thủ Việt Nam ngoài niềm đam mê thì chẳng có gì cả!!!

Thêm vào đó, các nhà tài trợ đến với game thủ với mục đích lợi nhuận, quảng bá hình ảnh chủ yếu chứ không hề quan tâm họ đang làm gì, cách thức hoạt động như thế nào. Ai cũng “Khôn lỏi”, không chịu hi sinh, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, nền thể thao điện tử nước nhà chỉ phát triển chậm chạp, thậm chí dậm chân tại chỗ.

Nhìn ra biển lớn, Hàn Quốc chú tâm vào Liên Minh Huyền Thoại cũng trong thời tựa game này về Việt Nam còn Trung Quốc đi sau một chút vì mắc DOTA 2. Tuy nhiên, nhờ cơ chế phát triển đúng đắn, được quan tâm của các ban ngành đồng thời cái nhìn từ xã hội thoáng hơn, họ chỉ sau 1-2 năm bước lên đỉnh của thế giới bằng sự khoa học đáng kinh ngạc. Đồng ý, cả 2 quốc gia đều có nền tảng trước nhưng quan trọng nhất: “Họ biết nhìn nhận thẳng vấn đề và có tư duy chiến lược phát triển thể thao điện tử lâu dài” ngay từ trước chứ không hề bộp chộp như Việt Nam.

http://genk2.vcmedia.vn/thumb_w/600/dTUDlvZ9Pm5DNNPFeHeiGmyg5Bq4ag/Image/2014/03/eSports-617f7.jpg

Ở Hàn Quốc, LMHT được đưa vào cả đại học.

3. Quanh quẩn qua cái ao làng

Ngày trước, vài đội tuyển của Đài Loan như Ahq, Taipei Assassins, Taipei Snipers, Yoe Flash Wolves còn ở trong khu vực Garena nên dù không hề đạt thành tích cao, các đội tuyển Việt Nam vẫn mang trong mình dòng máu chiến đấu với đối thủ. Nhớ cái cảnh Full Louis vào vòng loại trực tiếp GPL xong lại dính "phốt" tuổi SOFM và Jeff, bao người xuýt xoa, tiếc nuối nhưng luôn hi vọng vào tương lai tươi sáng vào thể thao điện tử nước nhà.

http://st.game.thanhnien.com.vn/image/phaquan123/sofm-ho-so-game-thu-02.jpg

Sau vụ tuổi, rất nhiều người tiếc cho SOFM và Full Louis.

Rồi một ngày, chướng ngại vật ngăn cản Việt Nam vô địch khu vực Garena cũng biến mất, các đội tuyển và khán giả Liên Minh Huyền Thoại hả hê, vui sướng nghĩ rằng: "Giờ Việt Nam vô đối khu vực chứ còn gì nữa". Buồn thay, Garena Thái Lan phát triển sau nhưng họ đã có bước tiến mạnh mẽ để loại 6/8 đội tuyển Việt Nam tại GPL Mùa Hè vừa qua, thiết lập thế thống trị khu vực và đi tham dự Wild Card Invitational. Còn Việt Nam, họ chỉ biết lặng lẽ về nhà, tỉnh ngộ sau khoảng thời gian tự tung hô lên trời.

http://genknews.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2015/img-1445-1439732213614/5-li-do-khien-lien-minh-huyen-thoai-chuyen-nghiep-viet-nam-dam-chan-tai-cho.JPG

6/8 đội tuyển Việt Nam nhưng không thể cản BKT.

4. Có lẽ Việt Nam sẽ không bao giờ tham dự chung kết thế giới một lần nữa!!!

Các game thủ Việt Nam có lẽ nên dập tắt hi vọng giấc mơ tham dự chung kết từ đây mà thôi. Nếu xâu chuỗi tất cả các dữ kiện lại, mọi người sẽ hiểu tại sao chúng tôi muốn nói vậy.

- Nền Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam phát triển với tốc độ chậm chạp, còn bị chèn ép, cản trở, hạn chế bởi rất nhiều tổ chức, cá nhân khác và đặc biệt là cái nhìn của xã hội.

- Các cường quốc khác phát triển sau nhưng nhanh chóng Việt Nam trong thời điểm qua. Chưa kể đâu xa, một số đội tuyển Wild Card cũng có thể hành nát xác top team Việt Nam.

- Đại diện của khu vực GPL Đông Nam Á Bangkok Titans đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí xếp ở "Chiếu dưới" trong giải đấu Wild Card Invitational Thổ Nhĩ Kì. Trong khi đó, họ đánh bại đại diện còn lại Việt Nam theo cách không cửa bật.

http://www.liquidlegends.net/staff/JonGalt/IMG/bkt_aluckybreak.jpg

BKT đang gặp khó trên đất Thổ Nhĩ Kì.

Như vậy, cứ theo cái đà này, để game thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam bước ra tầm thế giới gần như là không còn. Không thể trách những người đang hết lòng vì đam mê được, họ không có lỗi, lỗi chỉ do họ sinh ra nhầm nơi mà thôi. Với các lão làng QTV, Archie, Junie,… có lẽ họ đã yên phận, stream kiếm tiền và lựa chọn con đường mới sau khi kết thúc sự nghiệp.

Buồn nhất vẫn là 2 anh chàng Optimus và SOFM, những thế hệ trẻ đang khao khát tỏa sáng. Họ có đam mê, họ có nhiệt huyết, họ có tài năng nhưng từng đó chưa đủ để thực hiện ước mơ nếu còn muốn lập nghiệp tại nước nhà.

Liên Minh Huyền Thoại: Gamer Việt Nam thôi mong chờ dự chung kết thế giới đi!!!

Thế hệ trẻ vẫn đang trên còn tàu mắc cạn!!!

(Theo GameK)