Liên Minh Huyền Thoại: Riot đang quá “hẹp hòi” với vai trò xạ thủ?

Mới đây, trên diễn đàn Reddit, các game thủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới đang than trời vì xạ thủ đang bị Riot chèn ép quá khủng khiếp.

Tự hào là một xạ thủ!!!Tự hào là một xạ thủ!!!

Trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại, vị trí đầu tiên được rất nhiều game thủ nhắm tới chính là đường trên. Ở mùa 2 và đầu mùa 3, người chơi đường trên xuất sắc trên thế giới nổi lên như nấm bởi vị trí này gây ảnh hưởng rất mạnh đến Meta Game thời điểm đó.

Tuy nhiên, trải dần theo thời gian, các game thủ mới quan tâm đến vị trí then chốt để kết liễu số phận trận đấu: "Xạ thủ". Không ai khác, Weixiao của World Elite làm cả thế giới phải nhìn nhận lại về vai trò của vị trí quan trọng này.

Trước World Elite, đường giữa, đường trên được đa số các đội tuyển chuyên nghiệp chú trọng đến để tạo thành công cho toàn đội. Điển hình như Gambit Gaming, Azubu Frost, Taipei Assassins, họ tận dụng tối đa sự xuất sắc của các thành viên như Toyz, Shy, Alex Ich,… Dẫu Genja, Woong, Bebe đều tốt cả nhưng tầm ảnh hưởng của 3 game thủ này không thể xứng so với các thành viên còn lại.

Weixiao xuất hiện vô cùng tình cờ và bất ngờ cũng chỉ vì phong cách chơi xoay quanh xạ thủ của người Trung Quốc. Tất cả toàn đội chỉ dừng ở mức ổn định, thậm chí trên kèo đối phương một chút, kéo dài thời gian để Weixiao sở hữu những món trang bị lớn nhất định. Với Ezreal và Vayne, anh cho cả thế giới biết rằng: “Trung Quốc phát triển Liên Minh Huyền Thoại sau nhưng không hề kém cạnh mà các khu vực khác”. Cho đến hiện tại, khu vực Trung Quốc chỉ kém xứ sở kim chi Hàn Quốc mà thôi.

Weixiao nổi lên chỉ vì phong cách chơi LMHT của người Trung Quốc.

Weixiao nổi lên chỉ vì phong cách chơi LMHT của người Trung Quốc.

Bắt đầu từ ấy, số lượng người chơi yêu thích xạ thủ tăng lên đột biến. Thời đó, các xạ thủ mạnh yêu cầu độ khó và sự tinh quái, thông minh cao như Ezreal, Vayne, Caitlyn, Draven,… nên vai trò này đạt thành công rực rỡ. Tuy nhiên, khi Liên Minh Huyền Thoại phát triển vượt bậc, những người chuyên môn phụ trách chiến thuật sẽ quan tâm tới vị trí đi rừng – vị trí tối quan trọng trong khâu áp đặt, thiết lập lối chơi. Đây cũng là lí do khiến xạ thủ không còn được quan tâm như nhiều như trước nữa.

Ezreal - xạ thủ được yêu thích nhất LMHT.

Ezreal - xạ thủ được yêu thích nhất LMHT.

Nếu như để ý kĩ, xạ thủ đang chịu quá nhiều thiệt thòi trong thời gian này. Điển hình như Meta Tanker, thời điểm mà nếu không có sự bảo kê chặt chẽ, tướng mỏng manh yếu ớt không thể đỡ nổi những gã trâu mộng khủng khiếp bám chặt lấy mình. Trong khi đó, Riot luôn tìm cách nerf tướng hot đang ở giai đoạn khi đang mạnh, ví dụ như Jinx, Kalista, Sivir chẳng hạn. Trong thời gian tới, chúng tôi đoán Corki, Tristana sẽ bị lên thớt sớm thôi.

Tristana dự sẽ lại lên thớt tiếp.

Tristana dự sẽ lại lên thớt tiếp.

Mới đây, theo thống kê của một anh chàng trên diễn đàn Liên Minh Huyền Thoại thế giới, xạ thủ đang gặp vấn đề: Không có quá nhiều sự lựa chọn.

- 52 tướng có thể chơi vị trí đường trên ổn định.

- 49 tướng có thể chơi vị trí đường giữa ổn định.

- 42 tướng có thể chơi vị trí đi rừng ổn định.

- 26 tướng có thể chơi vị trí hỗ trợ ổn định.

- Chỉ có 18 tướng có thể chơi xạ thủ ổn định, trong đó 5-6 tướng sử dụng thường xuyên ở đấu trường chuyên nghiệp.

Bộ tướng xạ thủ quá hạn hẹp.

Bộ tướng xạ thủ quá hạn hẹp.

Con số 18 quá nhỏ bé trong số hơn 110 vị tướng Liên Minh Huyền Thoại đã được ra mắt. Đặc thù Liên Minh Huyền Thoại khá khó chịu bởi người chơi thường chỉ tập trung vào một vị trí nhất định và tốn nhiều thời gian để làm quen với vai trò khác. Do đó, ai mà yêu thích xạ thủ đang cảm thấy nhiều bất công trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, các tướng xạ thủ không quá nhiều lựa chọn trong thời điểm hiện tại, phong cách cũng vô cùng… thiếu sáng tạo. Các xạ thủ truyền thống cần 1 Vô Cực, 1 Hút Máu, 1 Cung Xanh, 1 Giày, 1 Trang bị Tốc Đánh và 1 trang bị thủ. Lên đồ theo mô tuýp khác gần như không thể bởi chúng sẽ làm hao hụt lượng sát thương. Thêm vào đó, trang bị công luôn rất đắt nên xạ thủ thường yếu vào giữa trận dẫn tới phụ thuộc vào đồng đội.

http://genk2.vcmedia.vn/DlBlzccccccccccccE5CT3hqq3xN9o/Image/2013/09/duytung/anh-10-2819d.jpg

Bộ trang bị thường thấy của xạ thủ.

Để khắc phục điều đó, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang dậy sóng với những ý tưởng lên trang bị mới cực kì táo bạo để gợi ý cho Riot. Item mang tên “The Salt Shaker”.

Picture 4

Ý tưởng táo bạo của game thủ.

Ý tưởng được lên từ Song Kiếm và Kiếm B.F. Tuy nhiên, hơi mất cân bằng một chút nhưng đây chính là ý tưởng táo bạo khiến các đại diện Riot đứng ra nhận xét về sáng kiến này.

Picture 7

Riot cảm ơn, xác nhận và phân tích.

Riot cảm ơn anh chàng này nhưng không đồng ý bởi sẽ làm giảm tỉ lệ mua Vô Cực Kiếm nghiêm trọng nên không thiết thực trong các phiên bản tiếp theo.

Rõ ràng, xạ thủ đang mất dần tầm ảnh hưởng của mỗi đội trong nền Liên Minh Huyền Thoại ở thời điểm hiện tại. Trong các phiên bản gần đây, hỗ trợ buff đầu tiên, rừng được buff tiếp đến, đường giữa buff cuối nhưng chưa thấy xạ thủ đâu cả. Quá buồn!!!

Rekkles không còn ảnh hưởng nhiều như trước trong màu áo Fnatic.

Rekkles không còn ảnh hưởng nhiều như trước trong màu áo Fnatic.

Đó cũng chính là lí do các xạ thủ tài ba đang mất dần chỗ đứng ở đấu trường chuyên nghiệp hay game thủ nghiệp dư đã không còn hứng thú với vai trò này nhiều như trước nữa. Hàng ngày, trên các diễn đàn, số lượng Topic than phiền về chủ đề xạ thủ đang bị chèn ép ngày một tăng lên. Có lẽ, Riot đang chuẩn bị sẵn tâm lí cho một cuộc đại phẫu xạ thủ trong tương lai hay chăng?

(Theo GameK)