Lương 5 triệu/tháng và nỗi nhọc nhằn của dân stream game Việt Nam

Không phải ai cũng thành công với nghiệp streamer như những QTV, ViruSs hay PewPew.

Giờ đây không khó để bạn có thể sở hữu một kênh stream cho riêng mình.Giờ đây không khó để bạn có thể sở hữu một kênh stream cho riêng mình.

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, giờ đây việc stream game đã trở nên vô cùng đơn giản, bất cứ người chơi nào cũng có thể sở hữu kênh stream cho riêng mình ở các cổng như Talktv, Twtich hay Azubu. Thế nhưng, kiếm tiền từ công việc stream game lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Xin nhắc lại, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ tính đến các trường hợp coi stream game là một nghề nghiệp thực sự, những người kiếm tiền từ nó để trang trải cuộc sống.

Chắc hẳn khi khi nhắc tới streamer tại Việt Nam, các bạn sẽ nghĩ ngay tới những QTV, ViruSs, Archie, Optimus, Trâu, Thi, Snake Nidalee của Liên Minh Huyền Thoại hay PewPew của DOTA 2. Họ đều là những con người thành đạt và kiếm được khá nhiều tiền nhờ công việc stream game.

ViruSs là streamer game đời đầu và cũng là streamer thành công bậc nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.

ViruSs là streamer game đời đầu và cũng là streamer thành công bậc nhất
tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, các streamer hàng đầu hiện tại có thể kiếm được từ 30 - 50 triệu VNĐ mỗi tháng. Số tiền quá lớn so với thu nhập bình quân đầu người của nước ta hiện nay.

Thế nhưng, đó chỉ là những trường hợp cá biệt cả ngàn người mới được một người. Nếu các bạn đã từng stream game thì sẽ hiểu, để lập ra một kênh thì dễ nhưng thu hút người xem đến với mình là cả một quá trình gian nan, đòi hỏi nhiều yếu tố và may mắn cũng nằm trong số đó.

QTV cũng đang rất thành công với kênh stream game của mình.

QTV cũng đang rất thành công với kênh stream game của mình.

Tìm hiểu sâu hơn, bỏ qua những streamer top đầu, chúng tôi đến với các streamer ít nổi tiếng và lắng nghe câu chuyện về cuộc sống cũng như công việc của họ đang theo đuổi. Quả thực, nó rất khác với những gì chúng ta vẫn tưởng tượng.

Với việc stream những tựa game không thực sự nổi tiếng, hoặc stream để quảng bá những tựa game mà công ty chủ quản yêu cầu, họ gần như không thể thu hút được lượng người xem đông đảo bằng các đồng nghiệp khác. Mức lương mà họ nhận được cũng chỉ quanh quẩn mốc 3.5 – 5 triệu đồng một tháng. Với từng đó tiền và phải trang trải cuộc sống ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay thủ đô Hà Nội là điều rất khó. Thậm chí, họ còn phải ngủ lại công ty để tiết kiệm tiền thuê nhà, giảm thiểu chi phí.

Streamer là một nghề có tính cạnh tranh cực cao và không phải cũng có thể thành công được (Ảnh Minh Họa).

Streamer là một nghề có tính cạnh tranh cực cao
và không phải cũng có thể thành công được (Ảnh minh họa).

Chia sẻ về vấn đề này, một nhân viên studio chuyên về stream game N.A nói: “Tôi năm nay 25 tuổi, là nhân viên của một studio chuyên về mảng stream game. Bản thân vốn không chơi bời hay tiêu tiền hoang phí gì cả, thậm chí cũng chẳng dám có người yêu luôn. Thế nhưng, dù đã rất cố gắng nhưng số tiền kiếm được cũng không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Tôi và cậu em đồng nghiệp đã phải ngủ lại công ty để tiết kiệm tiền thuê nhà cũng như tiền điện nước. Nhiều lúc muốn chuyển nghề lắm nhưng vì đam mê nên tự nhủ cố gắng tiếp tục, biết đâu tương lai sẽ khá khẩm hơn”.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều streamer đã phải ngủ lại ở công ty (Ảnh Minh Họa).

Để tiết kiệm chi phí, nhiều streamer đã phải ngủ lại ở công ty (Ảnh minh họa).

Được biết, các streamer game thông thường chỉ kiếm được khoảng 4 triệu đến 5 triệu đồng một tháng. Số tiền thực sự quá nhỏ bé nếu so với những QTV, ViruSs. Khi đó, chúng tôi đã định đặt ra câu hỏi, tại sao không thử chuyển qua stream những tựa game hot như Liên Minh Huyền Thoại để lượng người xem cao hơn? Thế nhưng khi nghĩ lại, quả thực làm sao họ có thể xen vào thị trường vốn đã có những cái tên quá nổi tiếng đang “ngự trị” kia?

Kết

Streamer đang dần trở thành một nghề thu hút được đông đảo người chơi quan tâm. Nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có thể kiếm được những khoản tiền “trong mơ”. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, Streamer là một nghề nghiệp mới có tính cạnh tranh cực cao, hàng ngàn người làm thì may ra có được vài người thành công.

ViruSs đã phải rất kiên trì trong khoảng thời gian dài trước khi có được thành công như ngày hôm nay.

ViruSs đã phải rất kiên trì trong khoảng thời gian dài
trước khi có được thành công như ngày hôm nay.

Để theo được nghiệp này, bạn cần phải có tính kiên trì cực cao. Tốt nhất, ngoài stream game, hãy kiếm cho mình một công việc bán thời gian nào khác để có thêm tiền duy trì cuộc sống cũng như theo đuổi niềm đam mê.

(Theo GameK)