Microsoft ngừng cạnh tranh với Oculus Rift?

Microsoft đang tham vọng về một dự án tăng cường thực tế (augmented reality), tuy nhiên, vì một số lý do mà dự án này có vẻ đã bị tạm ngưng.

Microsoft ngừng cạnh tranh với Oculus Rift?

Nếu bạn là một tín đồ của Microsoft và đang thực sự mong đợi hãng khổng lồ phần mềm của Mỹ sẽ tiết lộ một cái gì đó mới mẻ ngoài các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực Games tại sự kiện E3 2014, đặc biệt là khi Sony đã trình diễn demo dự án về thực tế ảo của hãng, thì bạn hẳn sẽ phải thất vọng. Tuy nhiên, bạn sẽ còn phải thất vọng hơn nữa khi biết dự án Augmented Reality (tạm dịch: thực tế ảo) duy nhất của hãng là Fortaleza được cho là đã bị tạm ngưng.

Căn cứ vào một bằng sáng chỉ bị rò rỉ vào năm ngoái, chúng ta đã biết rằng Microsoft đang trong quá trình nghiên cứu một thiết bị ngoại vi mới cho Xbox One: một chiếc thiết bị AG với tên mã “Project Fortaleza”. Tuy nhiên, sau đó mọi thông tin về dự án này gần như “lặn mất tăm”, ngay cả Microsoft cũng không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận và các tin đồn về dự án này cũng không xuất hiện thêm. Mới đây, theo một nguồn tin nội bộ, một trang web chuyên về Windows Phone của Trung Quốc là WPDang đã thông báo rằng Micosoft đang tạm ngưng dự án AG này.

Cứ cho là việc Microsoft trì hoãn dự án này chứ không phải hủy bỏ hoàn toàn là một tin tốt. Tuy nhiên, nguyên nhân cho sự trì hoãn trên lại chẳng phải do những khó khăn về mặt công nghệ hay kỹ thuật. Vấn đề nằm ở một lượng bằng sáng chế liên quan đến quá trình phát triển lại không thuộc về Microsoft, và số lượng bằng sáng chế đó đủ làm nguyên nhân khiến cho Fortaleza chậm đến tay người dùng. Thực ra mà nói, Microsoft đã có được quyền sử dụng một vài trong số các bằng sáng chế đó cho bộ cảm biển của Kinect thế hệ thứ hai, tuy nhiên, chúng lại không được phép sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào khác.

Microsoft ngừng cạnh tranh với Oculus Rift? 2

Trong khi Oculus và Sony vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về thực tế ảo để đem lại một trải nghiệm chơi game khác lạ cho người dùng, Microsoft lại đang âm thầm tìm kiếm một sự đổi mới. Thay vì việc che đi tầm nhìn về thế giới thực của người dùng và thay vào đó là cho họ thấy một thế giới ảo, Fortaleza lại giúp tăng cường cách tiếp nhận của người dùng về thế giới thực với các yếu tố thị giác sống động như thật, hay nói một cách khác, đó là tăng cường tính thực tế. Điều này nghe có vẻ phù hợp hơn đối với người dùng và là một sản phẩm hữu ích cho hàng triệu gamer, khi mà các sản phẩm thực tế ảo hiện nay lại tạo cho một vài người dùng căn bệnh lười vận động.

Nếu như tin đồn là chính xác, chúng ta có thể hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm vượt qua trở ngại về vấn đề giấy phép, bản quyền... để có thể đem lại một trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp tục trở thành kẻ tiên phong trong làm công nghệ.

(Theo GameK)