Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile

Theo xu thế phát triển, nhiều công ty game Nhật Bản đang tiến hành tái cấu trúc hoặc có ý định tiến công sang lĩnh vực game mobile.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile
 
Trong khoảng thời gian tháng 5 vừa qua, nhiều công ty game truyền thống danh tiếng của Nhật Bản đã công báo báo cáo tài chính trong năm 2013 của mình, ngoài Sony và Nintendo tiếp tục bị thua lỗ, Capcom, Sega và một số các công ty khác đều có biểu hiện tốt, chủ yếu là do sư nổi dậy mạnh mẽ của game mobile đã đem lại cơ hội chuyển mình cho các doanh nghiệp đang bị chìm trong vũng bùn console và handheld.

Ngoài trừ ông lớn Nintendo tiếp tục bảo vệ các mô hình kinh doanh truyền thống ra, nhiều công ty game Nhật Bản khác đang tiến hành tái cấu trúc hoặc có ý định tiến công sang lĩnh vực game mobile.

Sony: Cần phá vỡ giới hạn kinh doanh game, Nhìn vào tương lai khả quan của game mobile

Trong năm tài chính 2013, hãng Sony đã lỗ ròng tới 128,4 tỷ yên Nhật, mặc dù bộ phận game là một trong số ít những bộ phận làm ăn phát đạt của Sony, nhưng sự tăng trưởng của mình nó vẫn không thể đủ bù lỗ và mang lại lợi nhuận cao.

Sony vẫn tiếp tục giữ vững mô hình kinh doanh PlayStation và đổ rất nhiều tiền đầu tư vào đó. Nhưng không thể bỏ qua thực tế rằng, trong 3 năm qua, thị trường game console liên tục bị đả kích và sụt giảm, nhiều nhà bình luận cho rằng ngành kinh doanh máy chơi game đã đi đến hồi kết, do đó rất nhiều nhà phát triển đã chuyển hướng sang mảng mobile, tablet và PC, nhằm tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile 2

Tuy nhiên, Sony không hề tỏ ra kháng cự với game mobile giống như Nintendo, ông Masato Kato của Sony cho biết: “Game mobile là một lĩnh vực kinh doanh rất quan trọng của chúng tôi”. Theo kế hoạch phát triển liên quan tới PSP và mobile, Ông Kato nghĩ rằng Sony sẽ đầu tư nhiều hơn về nhân lực, vật lực và tài lực trong thời gian tới.

Nintendo: Vô phương cứu sống Wii U, Chống lại sự chuyển đổi mobile

Thời gian gần đây, tin tức Nintendo bị thua lỗ có trên khắp các mặt báo, hệ thống Wii U đã cầm chắc thất bại trong cuộc chiến console next-gen, chủ tịch Satoru Iwata cũng tự nhận việc mình nhắm mắt làm ngơ với 3 năm thua lỗ liên tục của Nintendo. Nhưng một phần lớn lý do có lẽ chính là việc Nintendo nhất quyết chống lại game mobile.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile 3

Trong thời đại hưng thịnh của Wii, smartphone và nền tảng di động vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển, không thể gây ra tác động lớn tới Nintendo. Nhưng ngay sau khi bước vào cuộc chiến console next-gen, ngày càng có nhiều trẻ em và gamer casual chuyển sang nền tảng mobile, tạo thành một cú sốc đối với Nintendo.

Nhiều nhà bình luận đã cho rằng Nintendo nên tiến sang lĩnh vực game mobile, với hàng loạt thương hiểu cực nổi tiếng như Super Mario, The Legend of Zelda, Pokemon…, chắn chắn rằng họ sẽ được đại bộ phận công chúng hoan nghênh và nhanh chóng trở thành một tượng đài mới ở lĩnh vực game mobile.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile 4

Một chuyên gia nghiên cứu thị trường game Nhật Bản cho biết rằng, Nintendo đã miễn cưỡng tham gia vào game mobile bởi họ nghĩ rằng game handheld và mobile sẽ cùng tồn tại trong tương lại một thời gian dài, do vậy chuyển sang game mobile là sẽ sớm hại chết lĩnh vực kinh doanh handheld của chính mình.

Capcom: Sự yếu kém từ mobile, Lợi nhuận dự kiến giảm 50%

Do sự yếu kém của việc kinh doanh mobile, công ty Capcom sẽ cắt giảm 50% lợi nhuận dự kiến trong năm tài chính này. Ít nhất là đầu tháng 9 năm ngoái, Capcom đã đưa ra khuyến nghị cho các cổ đông của mình rằng, nếu muốn thành công trong thị trường mobile đầy biến động, công ty sẽ cần tiến hành thay đổi kết cấu đáng kể.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile 5

Ngành công nghiệp game mobile thời này rõ ràng là một thế giới lấp đầy mộng mơ, và những giấc mơ đó đều hướng tới mong muốn tạo ra được một trò chơi siêu lợi nhuận”. Trong báo cáo tài chính năm 2013 của Capcom cũng hé lộ quyết tâm chuyển đổi sang game mobile của công ty này.

Sega: Game mobile nổi dậy, Sự suy thoái của doanh số bán hàng phần mềm

Hãng Sega đã sớm đưa ra dự báo tài chính sụt giảm trong năm nay, nguyên nhân là do chịu ảnh hưởng từ môi trường cạnh tranh, tổng thể doanh số bán hàng của Sega bị giảm mạnh, hàng loạt các game mới như Football Manager 2014, Total War: Rome II… đều liên tục không đạt chỉ tiêu và mang lại sự tự tin cho công ty.

Ngành game Nhật và mô hình chuyển đổi sang game mobile 6

Nhưng theo báo cáo của năm tài chính 2013 tính đến 31 tháng 3 năm 2014 cho thấy, thành tích của Sega đã vượt qua mong đợi của của công ty, chủ yếu là do sự nổi dậy của ngành game mobile. Các game mobile miễn phí như Phantasy Star Online 2, Chain Chronicle…, đã có biểu hiện xuất sắc trong năm 2013, nâng cao doanh thu của công ty.
 
(Theo GameK)