Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt

Nếu những nhà phát hành Trung Quốc một khi đã tấn công thị trường nước ta, làng game Việt sẽ mất nhiều hơn được.

Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt
Nếu là một game thủ hay theo dõi những tin tức về làng game online Việt Nam, chắc hẳn các bạn sẽ nhớ đến thông tin mà GameK đã đăng tải một thời gian trước đây. Cụ thể hơn, một số nhà phát hành game online Trung Quốc đã và đang có kế hoạch xâm chiếm thị trường game online Việt, một thị trường màu mỡ với không ít thị phần cũng như thể loại game đang còn bỏ ngỏ.

Cụ thể hơn, theo thông tin của GameK, thì một trong những nhà phát hành game online có tiếng tại đất nước 1 tỷ dân, Renren, đã hoàn tất việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, một số lượng không nhỏ nhân sự người Việt cũng đã được nhà phát hành này thuê về làm việc.

Điều này có nghĩa là, cuộc chiến giành thị phần của làng game Việt đã không còn là cuộc đối đầu giữa các “gà nhà”. Những tập đoàn Trung Quốc, với sức mạnh tài chính cũng như kinh nghiệm kinh doanh ở thị trường trong nước đã và đang chuẩn bị những “công đoạn” cuối cùng trước khi chính thức bước vào Việt Nam kinh doanh.

Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt 2

Điều này dẫn tới hai hệ quả: Tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực thì đã rõ, khi cuộc chơi có sự góp mặt của những tên tuổi nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải nhìn nhận lại cách phát hành và quản lý game của họ, giúp làng game Việt phần nào bừng tỉnh và trở lại sôi động hơn so với khoảng thời gian gần đây. Thế nhưng lợi bất cập hại, những nhà phát hành Trung Quốc một khi đã tấn công thị trường Việt, nhiều ý kiến cho rằng làng game Việt sẽ mất nhiều hơn được.

Mạnh gạo, bạo tiền

Đương nhiên “Mạnh gạo bạo tiền” không phải một điều tiêu cực, thế nhưng với các nhà phát hành game Việt Nam, thì đó là một trong những nguy cơ được đựat lên hàng đầu khi cuộc đua giữa các nhà phát hành nội địa và Trung Quốc chính thức bắt đầu.

Với khả năng tài chính của các nhà phát hành Trung Quốc, thì “chân rết” tại Việt Nam của những NPH này hoàn toàn đủ khả năng để khiến cho những điểm yếu về mặt tài chính của các nhà phát hành game online nội địa bị phô bày. Một khi đã thắng trong cuộc đấu sức mạnh tài chính, thì việc các nhà phát hành game Trung Quốc dần giành được thị phần từ tay “gà nhà” chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt 3

Sử dụng nguồn tài chính dồi dào mà công ty mẹ ở Trung Quốc rót xuống, các chi nhánh nhà phát hành mới mở cửa này sẽ nhanh chóng lao vào cuộc đua truyền thông và quảng bá cho những tựa game họ phát hành, dựa vào những trang tin tức cũng như diễn đàn lớn về game tại Việt Nam. Một khi đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng game thủ Việt Nam, hàng loạt những tựa game sẽ được cho ra mắt, một phần “chiều lòng” người hâm mộ, mặt khác đảm bảo nhu cầu doanh thu của các nhà phát hành.

Khi đó, nguy cơ tiềm ẩn thứ hai sẽ hiện hữu một cách vô cùng rõ ràng.

Hoàn toàn có thể… chộp giật

Cũng với sức mạnh tài chính, thì chi nhánh của những nhà phát hành Trung Quốc tại Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một đơn vị trung gian giám sát việc hoạt động game tại Việt Nam chứ khó có thể là một nhà phát hành đúng nghĩa, với những dịch vụ đầy đủ hay trợ giúp game thủ khi họ gặp phái khó khăn hay khiếu nại trong quá trình chơi game.

Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt 4

Nói rõ hơn, trong một thời điểm cụ thể, những NPH Trung Quốc (chi nhánh) có thể hoạt động cùng lúc 5 đến 6 tựa game, kèm cả việc quảng bá rầm rộ tới cộng đồng game thủ. Đây là điều khó có nhà phát hành game online nào tại Việt Nam đủ sức thực hiện. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ của game sẽ vô cùng nghèo nàn, cũng như những hệ quả mà những game online như thế này, đối với một số người theo thuyết âm mưu mà nói, là vô cùng nguy hiểm.

Để giảm tải tối đa chi phí vận hành, cũng như ra mắt một cách chóng vánh nhất, thì lựa chọn đầu tiên và hợp lý nhất cho các nhà phát hành game Tàu chính là việc mở game chui, game “lậu” kiểu server Private. Cụm server của tựa game sẽ được đặt tại một số vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam như Hồng Kông chẳng hạn.

Nhà phát hành Trung Quốc và hiểm họa đối với làng game Việt 5

Dĩ nhiên với một game private, để việc nạp thẻ hay bỏ tiền thật để mua vật phẩm trong game có thể diễn ra, các NPH Trung Quốc sẽ buộc phải bắt tay với một cổng thanh toán tại Việt Nam. Vì là một game online private, không xin giấy phép kinh doanh, nên gần như chắc chắn Việt Nam sẽ không thu được một đồng tiền thuế từ những nhà phát hành đến từ Trung Quốc.

Đó là chưa kể phần nội dung trong game. Hẳn các bạn vẫn còn nhớ vụ việc lùm xùm đã khiến Chinh Đồ đóng cửa không lâu trước đây. Chẳng có điều gì chắc chắn những sự việc tương tự sẽ không tiếp diễn trong những game Trung Quốc. Tuy nhiên đối với những NPH Tàu, khi phát hành game theo dạng private, thì việc đơn giản nhất là đóng cửa toàn bộ hệ thống server và gần như không thể truy ra dấu vết của những cá nhân hay doanh nghiệp như vậy, một khi server đã đặt ở nước ngoài.

Tạm kết

Đối với những game thủ, với cách làm ăn “nắm đằng chuôi” một cách triệt để như vậy, thì chính những game thủ sẽ là những người chịu thiệt nhiều nhất nếu kịch bản kể trên trở thành hiện thực. Chính vì thế mới có nhận định rằng nếu những nhà phát hành Trung Quốc một khi đã tấn công thị trường Việt, làng game Việt sẽ mất nhiều hơn được.
 
(Theo GameK)