Nhà phát triển Trung Quốc ăn cắp game mobile của Indonesia

Một tựa game mobile Trung Quốc trên App Store và Google Play được cho là sản phẩm ăn cắp của hãng game Indonesia - Toge Productions.

Survivors - Tựa game sao chép từ Infectonator survivors.Survivors - Tựa game sao chép từ Infectonator survivors.

Vào ngày 18.7 vừa qua, anh Kris Antoni - CEO của hãng Toge Productions (hãng phát triển game độc lập có trụ sở tại Indonesia) đã thông báo trên trang Twitter rằng tựa game mobile mới nhất của hãng đã bị lấy cắp, nhái theo và phát hành trên cả App StoreGoogle Play.

Cụ thể, tựa game Survivors của tác giả có cái tên Chen Qin lại giống trò chơi Infectonator survivors của Toge Productions đến ngạc nhiên. Chen Qin một mực khẳng định mình là nhà sáng lập cũng như là giám đốc kĩ thuật của hãng Defroster China nhưng lại không có lấy… một trang web chính thức. Chen Qin cũng cho biết thêm mình là giám đốc công ty FunDigi Network Technology, một công ty chuyên phát triển các trò chơi mạng xã hội, web game với quy mô khắp toàn cầu và dĩ nhiên, công ty này cũng chẳng hề có trang web.

Theo hồ sơ của Chen Qin thì người đàn ông này có kinh nghiệm làm việc khá “hoành tráng” với 4 năm làm cho hãng 2K Games (hãng game Mỹ nổi tiếng với những siêu phẩm như: Borderlands, NBA 2K hay Civilization...)

Cùng ngày, để “phản pháo” lại các hành vi trộm cắp kia, Antoni gửi một tin nhắn cảnh báo trên trang Steam Greenlight của mình với nội dung như sau: “Hiện Apple vẫn chưa trả lời email của chúng tôi và chưa gỡ xuống tựa game ăn cắp đó. Kẻ trộm tráo trở này cũng đã đưa trò chơi lên cả Google Play. Tên này trước đó đã ăn cắp các trò chơi từ các nhà phát triển độc lập khác và Toge Productions của chúng tôi không phải là nạn nhân duy nhất."

Revenge vamp, một tựa game khác được Chen Qin đưa lên App Store và Google Play được cho là rất giống với tựa game nền flash cùng tên của hãng Mojiken Studio - một công ty phát triển game có trụ sở tại Surabaya, Indonesia. Mojiken cho biết Chen đã tự đưa game trên App Store với bản quyền... của hắn.

Nhà phát triển game Trung Quốc ăn cắp game của Indonesia

Cả Chen lẫn Antonio đều không trả lời email phỏng vấn của trang Tech in Asia (trang web trực thuộc Games in Asia) nhưng Antonio đã cung cấp một liên kết trong bài viết của mình để người dùng khiếu nại với Apple về các trò chơi bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Trong một nỗ lực để thông báo cho công chúng biết điều này, Antoni viết: "Xin mọi người hãy giúp chúng tôi chia sẻ hành vi xấu này cho mọi người được biết, đăng lên Facebook, Twitter của mình hoặc nói với bạn bè của các bạn. Xin cảm ơn."

Về phần mình, người viết rất đồng cảm với sự bức xúc của Kris Antoni cũng như hãng Toge Productions. Một sản phẩm tâm huyết của mình lại bị những kẻ xấu lấy cắp chất xám, sao chép sản phẩm để trục lợi. Hi vọng trong tương lai sẽ có những biện pháp thật nặng để trừng phạt những thành phần làm bẩn ngành game như vậy. Hiện tại, theo ghi nhận mới nhất thì các tựa game ăn cắp kể trên đã bị gỡ bỏ hoàn toàn khỏi App Store và Google Play.

(Theo GameK)