Những đề tài game online còn vắng bóng ở làng game Việt

Chúng ta sẽ dạo qua một số bối cảnh game online hết sức thú vị tuy nhiên lại chẳng mấy khi xuất hiện tại mảnh đất hình chữ S.

Những đề tài game online còn vắng bóng ở làng game Việt

Bên cạnh những đề tài thường gặp tại làng game online Việt Nam như kiếm hiệp, tiên hiệp, Tam Quốc, Tây Du Ký, quân sự, thế giới giả tưởng, đề tài manga... nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều các cốt truyện sáng tạo trên thế giới. Sau đây chúng ta sẽ dạo qua một số bối cảnh game online hết sức thú vị tuy nhiên lại chẳng mấy khi xuất hiện tại mảnh đất hình chữ S:

Khoa học viễn tưởng

Đề tài này khá rộng lớn, bao gồm nhiều tiểu mục con như du hành thời gian tới tương lai, khám phá hành tinh khác, chu du ngoài không gian... Nhưng có một thực tế là các game online xuất hiện tại Việt Nam hầu như chẳng hề đả động gì tới mảng game cực hot, được rất nhiều người yêu thích này.

Nếu như ở mảng game nhập vai trực tuyến, cốt truyện kiếm hiệp nói chung đang thống trị và những game online khoa học viễn tưởng thuộc thể loại này khó mà vượt qua được thị hiếu này. Thế nhưng ngay cả trong nhiều thể loại game khác, điển hình nhất là game bắn súng, đề tài này vẫn hoàn toàn không hề được các NPH Việt chú ý tới, thay vào đó là các chủ đề gần gũi hơn như quân đội, chiến tranh...

Thực tế thì có rất nhiều game thủ Việt chọn đề tài này khi đi "du đấu" trong các game online nước ngoài, điển hình như Warframe, Defiance, WildStar... Không hiểu tại sao đề tài khoa học viễn tưởng rộng lớn và rất hot này vẫn hoàn toàn vắng bóng tại thị trường game online nước nhà.

Thảm họa Zombie

Zombie thực sự là một đề tài vô cùng phổ biến trong cả phim ảnh lẫn game ở nước ngoài, thậm chí một tựa game do Việt Nam sản xuất là Face to Zombie cũng sử dụng cốt truyện quen thuộc này. Tuy nhiên chúng không bao giờ xuất hiện tại thị trường game online trong nước, và sản phẩm do VNG phát triển kể trên cũng chỉ được xuất khẩu chứ không được phát hành chính thức tại mảnh đất hình chữ S.

Những đề tài game online còn vắng bóng ở làng game Việt

Cũng như với trường hợp game đề tài khoa học viễn tưởng kể trên, game thủ Việt cũng xuất ngoại khá nhiều để chơi các game đề tài zombie, từ những game bắn súng vui nhộn như Zombies Ate My Pizza hay một số trò chơi nghiêm túc hơn, đáng sợ hơn mang chất kinh dị hơn điển hình là Hounds...

Mở rộng ra hơn, không chỉ riêng Zombie mà cả những trò chơi thuộc thể loại kinh dị cũng không bao giờ xuất hiện tại làng game Việt. Có lẽ với cơ chế quản lý còn chưa sát sao của các NPH như hiện nay thì những sản phẩm thuộc thể loại này sẽ không bao giờ chính thức xuất hiện tại mảnh đất hình chữ S.

Châu Âu thời trung cổ

Trước đây, chúng ta có không ít game online thuộc thể loại này vận hành tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên sau cú vấp của 2 cái tên đình đám là Atlantica Online và Granado Espada (Bá Chủ Thế Giới) thì tuyệt nhiên đề tài Châu Âu nói chung, hay Châu Âu thời trung cổ nói riêng đã bỗng nhiên trở thành "cấm kỵ".

Những đề tài game online còn vắng bóng ở làng game Việt

Cho tới nay thì game thủ Việt vẫn chưa thể chạm tay vào thêm bất kỳ một game online thuộc dạng "khủng" nào lấy đề tài này nữa. Tuy nhiên có lẽ điều này sẽ sớm được giải tỏa khi Kingdom Under Fire II đang được đàm phán đưa về nước. Hi vọng trò chơi này chính là chìa khóa thay đổi thị hiếu của làng game online Việt, tạo được chỗ đứng cho những sản phẩm lấy cốt truyện mang phong cách châu Âu tới mảnh đất hình chữ S.

Thần thoại phương Tây

Đây là chủ đề phổ biến nhất trong các game online được phát triển bởi các công ty phương Tây, thậm chí là cả Trung Quốc. Các chủng tộc như Orc, Elf, Human cùng các vị thần, lão pháp sư, phù thủy, chiến binh… đã trở nên vô cùng thân thuộc đối với giới game thủ.

Những chủ đề xáo mòn của game online Việt 2

Đại diện nổi tiếng nhất có cốt truyện dựa trên thần thoại Bắc Âu mà ai cũng biết là World of WarCraft – game online thành công nhất mọi thời đại của Blizzard, tiếp đó có thể kể tới The Lord of the Ring Online, Battle of the Immortals, Ragnarok…

Tại Việt Nam chủ đề này cũng được không ít game online khai thác, ví như MU Online, Granado Espada trong quá khứ, hay gần đây là webgame Rồng cũng như gMO Thần Chiến. Tuy nhiên thời gian gần đây, những tựa game như vậy cũng chẳng còn bao nhiêu nếu so sánh với số lượng quá lớn những game kiếm hiệp hay tiên hiệp ở làng game Việt thời điểm hiện tại.

(Theo GameK)