Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam

Thời gian gần đây có nhiều tựa game online được mở cửa dưới dạng Private của các NPH Trung Quốc.

Thủy Hử Truyện.Thủy Hử Truyện.
 
Trong loạt bài viết gần đây, chúng tôi đã liên tục đưa tin về những game online do các nhà phát hành Trung Quốc đứng sau tại Việt Nam như Hùng Bá Tam Quốc hay Loạn Thế Thiên Hạ. Theo tin mới nhận được từ một nguồn rất đáng tin cậy, đã có thêm một NPH khác đến từ đất nước hàng xóm tỷ đân đã sẵn sàng tiến vào thị trường Việt Nam là 37Wan với sản phẩm Thủy Hử Truyện: http://www.thuyhu.vn/brothers/index/.
 
Được biết trước đây Thủy Hử Truyện từng mở cửa thử nghiệm ở nước ta một cách khá "im hơi lặng tiếng" và giờ đây trò chơi đang chuẩn bị mở cửa chính thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc NPH 37Wan đã hoàn thành công tác chuẩn bị để có thể tung game ra thị trường. Nhiều khả năng sau sản phẩm đầu thăm dò này, sẽ có thêm nhiều game online khác được tung ra hàng loạt để kiếm lời. Trước đây NPH 37Wan từng toan tính mang game Tần Mỹ Nhân về Việt Nam song đã thất bại và chuyển hướng sang Thủy Hử Truyện.
 
Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam 2
 
Mặc dù đã nói nhiều về phương thức hoạt động của các nhà phát hành Trung Quốc tại Việt Nam với khuynh hướng kiếm tiền thời vụ: Tung game hàng loạt, mở server mới vô tội vạ và kích thích nạp thẻ thường xuyên, cuối cùng là ôm tiền bỏ mặc game thủ, đóng cửa trò chơi không một lời thông báo. Nhưng phần lớn game thủ Việt vẫn còn rất bàng quan về vấn đề này.
 
Một lần nữa, chúng tôi xin gửi tới cộng đồng game thủ lời nhắc nhở cần cảnh giác với tựa game Thủy Hử Truyện cũng như nhiều trò chơi trực tuyến khác đến từ NPH Trung Quốc. Hãy chọn game thông minh, tránh tình trạng tiền mất mà lại không được phục vụ tốt, hơn nữa lại làm giàu cho các đối tượng chẳng rõ mưu đồ.
 
 
Trước đây chúng tôi cũng đã từng giới thiệu về tựa game online Loạn Thế Thiên Hạ - game online chiến thuật đa nền được mua về Việt Nam và cũng là sản phẩm “chính hãng” của Renren tại thị trường Trung Quốc. Theo một số thông tin mới nhận được thì thực tế không hề có thương vụ mua bán nào diễn ra mà thực chất trò chơi này được chính công ty Renren Việt hóa và phát hành tại nước ta.
 
Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam 3
Renren đã tự phát hành Loạn Thế Thiên Hạ tại Việt Nam.
 
Điều này cho thấy, kế hoạch tấn công thị trường Việt Nam của các nhà phát hành Trung Quốc tiến triển rất nhanh. Điển hình như công ty Renren đã có thể xuất bản game tại nước ta, đồng nghĩa với việc các bước chuẩn bị như văn phòng đại diện, server, bộ phận dịch thuật… đã hoặc đang trong những khâu cuối cùng của việc hoàn tất, và những sản phẩm khác có thể xuất hiện hàng loạt trong tương lai gần.
 
 
Mới đây, thêm một sản phẩm game online đã xuất hiện tại Việt Nam với cái tên Hùng Bá Tam Quốc. Mọi chuyện có lẽ sẽ chẳng có gì, nếu như không ít người đã nhận ra cách làm việc của nhà phát hành tựa game này ẩn chưa quá nhiều điều mờ ám.

Gần đây, hình ảnh trên các trang giải trí cho giới trẻ tràn ngập hình ảnh được cho là quảng bá cho game Hùng Bá Tam Quốc tại trang chủ của tựa game. Hình ảnh quảng cáo là trang flash dùng mã nhúng tích hợp cách chức năng tương tác trực tiếp. Với chiến dịch quảng bá mạnh mẽ bằng những hình ảnh đánh thẳng vào tâm lý game thủ, webgame này đã và đang thu hút được sự chú ý ít nhiều của cộng đồng game thủ Việt Nam.
Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam 4

Nhiều người ngay lập tức thấy được sự quen thuộc và lối mòn của tựa game với những webgame đang hoạt động tại thị trường trong nước: Đề tài Tam Quốc. Bên cạnh đó, hệ thống hướng dẫn đăng nhập chơi thử game chỉ bằng một cú click chuột, rất dễ dàng để làm quen và hòa nhập với hệ thống trong game.

Đáng chú ý hơn, Hùng Bá Tam Quốc đã được Việt hóa đầy đủ và tương đối hoàn chỉnh. Điều này, nhận xét một cách khái quát, sẽ dễ khiến game thủ lầm tưởng đây là một nhà phát hành có trách nhiệm tại Việt Nam. Thế nhưng, câu chuyện không chỉ kết thúc một cách tốt đẹp như vậy, giống như phần nổi đẹp đẽ của một tảng băng chìm đầy nguy hiểm.

Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam 5

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đây là một nhà phát hành có trụ sở tại Việt Nam. Nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, có thể gần như khẳng định Gấu Bay là chi nhánh của một nhà phát hành đến từ Trung Quốc. Trên phần liên hệ với NPH Gấu Bay chúng tôi chỉ có thể liên hệ với bằng email, không có bất kỳ một số điện thoại liên lạc nào tới trụ sở nhà phát hành này. Tất cả những trang liên hệ hay chăm sóc khách hàng đều dẫn tới trang báo lỗi không tồn tại. Chứng tỏ rằng, trang web Gấu Bay đã được dựng hết sức vội vã và cẩu thả.
 
Những game online do NPH Trung Quốc lấn sân sang Việt Nam 6
 
Tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa dừng lại tại đó, thông tin có thể nói là đáng chú ý nhất trong quá trình chúng tôi điều tra, lại chính là chủ sở hữu của IP đến từ Singapore trên kia. Đó chính là Koramgame, một trong những nhà phát hành game online Trung Quốc đã và đang có những nước cờ cực kỳ mờ ám tại làng game Việt với "cổng phát hành" MYW.
 
(Theo GameK)