Những hành động khiến game thủ Việt ghét NPH

Hãy cùng nhìn lại những hành động khiến cho cộng đồng game thủ Việt có cái nhìn không như ý muốn về phía những nhà phát hành game online.

Những hành động khiến game thủ Việt ghét NPH
Nhà phát hànhgame thủ Việt, từ trước tới nay chúng ta đã bàn luận rất nhiều về chủ đề này. Chẳng phải tự nhiên mà một bộ phận cộng đồng game thủ thường có những phản hồi hay chia sẻ không mấy tích cực về một số những nhà phát hành game online tại Việt Nam. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng nhìn lại những hành động khiến cho cộng đồng game thủ có cái nhìn không như ý muốn về phía những nhà phát hành Việt Nam.

Chậm phản hồi khiếu nại

Game online nào cũng vậy, cứ vài chục game thủ thưởng thức game ắt sẽ có một số game thủ có trải nghiệm game không như ý muốn. Đôi khi sẽ có những lỗi không mong muốn trong quá trình chơi game như lỗi nhiệm vụ, vật phẩm, lỗi trong cơ chế game, hay tệ hại hơn là game thủ bị khóa account mà không rõ lý do.

Những lúc như vậy, cố nhiên diễn đàn của game và bộ phận chăm sóc khách hàng của những nhà phát hành sẽ là nơi các game thủ xấu số tìm đến với mục đích nhận được câu trả lời thỏa đáng. Khi đó chất lượng phục vụ khách hàng của các NPH Việt sẽ phần nào được phơi bày trong mắt những game thủ.

Nếu bộ phận hỗ trợ khách hàng làm việc nhanh chóng, đưa ra những lý do hợp lý cho những bất tiện game thủ phải chịu đựng trong quá trình chơi game, thì mọi chuyện đã xuôi chèo mát mái. Thế nhưng, trong không ít trường hợp, game thủ bị khóa tài khoản, trong khi nhà phát hành thì im lặng, không đưa ra bất kỳ lý do gì, hoặc nếu có thì cũng là những lý do rất chung chung, không có bằng chứng cụ thể.

Những hành động khiến game thủ Việt ghét NPH 2

Những trường hợp như vậy chiếm một con số không hề nhỏ trong số những lý do khiến game thủ quay lưng lại với nhà phát hành tựa game họ từng vô cùng yêu thích.

Không mạnh tay với hack

Còn nhớ năm xưa, một trong những game nhập vai hành động cực kỳ hot vào thời điểm bấy giờ là Cabal Online sau một thời gian ra mắt đã bị những người chơi sử dụng hack, cheat hoành hành. Khi đó, nhà phát hành đã mạnh tay diệt trừ tận gốc hậu họa này. Thế nhưng thật không may, việc mạnh tay của nhà phát hành lại chính là hành động tự cắt đứt nội lực của họ.

Câu chuyện kể trên dẫn tới một bài học xương máu cho bất kỳ nhà phát hành nào, đó là phải cực kỳ khôn khéo trong việc đối phó với bộ phận người chơi ham muốn thành tích ảo mà sử dụng đến hack cheat. Quá mạnh tay, họ sẽ phải đón nhận tác dụng ngược. Thế nhưng nếu quá thoáng tay để cheater lộng hành, cái nhìn của cộng đồng game thủ, những người chơi chân chính vào nhà phát hành sẽ khác đi rất nhiều.

Những hành động khiến game thủ Việt ghét NPH 3

Bên cạnh việc bức tức với những kẻ sử dụng hack, cheat trong game, thì dĩ nhiên nhà phát hành sẽ là đối tượng tiếp theo mà cộng đồng game thủ nhắm đến mỗi khi bị hacker làm cho tức điên. Đúng như vậy, theo họ, nếu nhà phát hành mạnh tay với những thành phần như thế này, thì môi trường trong game đã khác, “trong lành” hơn và thân thiện hơn rất nhiều.

Bỏ rơi game thủ

Đáng buồn là, không ít các nhà phát hành game online vừa và nhỏ tại Việt Nam lại đang đầu tư vào thị trường game online đầy tiềm năng theo kiểu chộp giật. Cụ thể hơn, họ quảng bá rầm rộ một tựa game để thu hút người chơi, với mục đích thu về càng nhiều người chơi càng tốt. Lý do là, càng nhiều người cùng cày game, thì tỉ lệ game thủ bỏ tiền ra mua vật phẩm và dịch vụ trong game sẽ càng lớn.

Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn game ra mắt, khi nhà phát hành quyết định rằng họ đã “hút máu” game thủ xong, thì tựa game sẽ biến mất không một dấu vết. Điều này có nghĩa là, game thủ sẽ mất trắng tất cả những tài sản trong game. Mọi cố gắng liên hệ với nhà phát hành đều không đem lại hiệu quả, hoặc đều nhận được những câu trả lời rất chung chung.

Những hành động khiến game thủ Việt ghét NPH 4

Gần đây, không ít các nhà phát hành game online đến từ Trung Quốc cũng đã và đang tiến đánh thị trường game online Việt Nam với cùng một kịch bản như trên đây: Quảng bá rầm rộ những webgame, mở server mới liên tục nhằm thu hút người chơi. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, những tên miền của những game online có nhà phát hành Trung Quốc đứng đằng sau đều chỉ được mua trong vòng một năm đổ lại, chứng minh rằng các NPH này không hề có kế hoạch đầu tư lâu dài cho một tựa game.

Đó cũng là điều các game thủ nên cân nhắc thật kỹ trước khi thưởng thức một game online từ những nhà phát hành mới những thông tin liên hệ không minh bạch.
 
(Theo GameK)