Những lợi ích của chơi game theo thời gian biểu

Hiệu quả của phương pháp này trong video game cũng không kém phần so với ngoài đời thực.

Chắc chắn bạn đã từng gặp tình trạng bị ngập trong quest khi chơi Skyrim.Chắc chắn bạn đã từng gặp tình trạng bị ngập trong quest khi chơi Skyrim.

Không phải trùng hợp ngẫu nhiên mà nhiều tỉ phú, nhà khoa học tiếng tăm trên thế giới thường chia sẻ bí quyết thành công của họ là đặt ra mục tiêu cụ thể và làm việc có kế hoạch. Trong một cuộc sống bộn bề với vô số nỗi lo âu, một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp chúng ta ước lượng thời gian cho từng công việc hiệu quả hơn nhiều so với kiểu làm ăn tùy tiện, hứng lúc nào làm lúc đó.

Thế còn ý tưởng về một thời gian biểu trong video game? Đa số tựa game hiện đại ngày nay đặc biệt là thể loại nhập vai thế giới mở thường chứa rất nhiều nhiệm vụ, hoạt động mà người chơi có thể tham gia và chỉ sau thời gian ngắn, các game thủ dễ dàng bị choáng ngợp bởi những biểu tượng đánh dấu chi chít trên bản đồ, dẫn đến nản chí và bỏ game sau đó. Một ví dụ như Skyrim chẳng hạn. Tựa game này không cho phép bạn hủy quest vì thế nếu như mải "la cà" trên bản đồ thế giới, mục hiển thị nhiệm vụ sẽ chẳng mấy chốc trở nên chật kín và hết sức rối rắm.

Vì thế, những chương trình với công dụng nhắc nhở như Evernote hay Wunderlist tưởng chừng như chỉ có tác dụng trong công việc hàng ngày thực tế lại rất hữu ích đối với những người chơi game. Bằng việc xây dựng một danh sách những nhiệm vụ mà bạn muốn thực hiện trong ngày, bạn sẽ không còn cảm thấy "bứt rứt" mỗi lần nhìn vào hệ thống quest dày đặc trong game nữa. Bên cạnh đó, thời gian biểu còn có thể nhắc nhở bạn thực hiện những công việc không phải quest cụ thể nào trong game như thu thập nguyên liệu chế đồ, tìm kiếm Easter Egg...
 
Một ví dụ về thời gian biểu trong Skyrim thực hiện bằng chương trình Wunderlist.

Một ví dụ về thời gian biểu trong Skyrim thực hiện bằng chương trình Wunderlist.

Một lợi ích nữa của việc sử dụng những chương trình nhắc nhở ở bên ngoài game để theo dõi quest là bạn có thể lưu lại những thông tin cần thiết xoay quanh mỗi nhiệm vụ. Hệ thống trong thường chỉ ghi chú về địa điểm cần đến, nhân vật mà bạn cần trò chuyện chứ hiếm khi nói rõ mục đích mà người chơi làm điều đó để làm gì. Thử tưởng tượng bạn đang trên đường truy tìm món đồ ẩn quý giá theo một guide trên mạng nhưng phải nghỉ giữa chừng? Bằng việc đính kèm link hướng dẫn vào thời gian biểu, bạn sẽ không gặp phải tình trạng "mất trí nhớ" vào ngày hôm sau.

Những lợi ích của chơi game theo thời gian biểu

Bên cạnh việc hỗ trợ làm nhiệm vụ trong game, bạn còn có thể sử dụng thời gian biểu của mình để sắp xếp thời gian chơi những trò chơi còn đang tồn đọng lại từ trước. Ở thời buổi mà số lượng đầu game được phát hành nhiều đến mức chơi không kịp như hiện nay, rất nhiều sản phẩm sẽ rơi vào tình trạng mốc meo vì lý do chúng ta quá mải mê "try hard" một bộ môn nào đó.

Một công cụ rất hữu ích khác dành cho những game thủ thích chơi nhiều game cùng lúc là trang web mang tên gọi: "Howlongtobeat" - nơi chứa thông tin về thời gian cần thiết để hoàn thành của hầu hết các trò chơi đang có trên thị trường hiện nay, chia thành 3 hạng mục: Cốt truyện chính, khám phá tương đối và khám phá 100% để người xem tiện tham khảo. Dựa vào đây, game thủ có thể lựa chọn tựa game phù hợp cho mình cũng như tránh xa những cái tên ngốn nhiều thời gian khi đang trong tình trạng ngập game.

Các bạn có thể tải chương trình Wunderlist bằng cách click vào đây.

(Theo GameK)