Những nét đẹp “vang bóng một thời” đã không còn ở game online Việt

Rất nhiều tính năng từng được liệt vào dạng "không thể thiếu" nay đã trở thành "thừa thãi" trong game online Việt.
Những nét đẹp “vang bóng một thời” đã không còn ở game online Việt

Thị trường game online ngày một tiến xa với những sự thay đổi lớn, ngày nay rất nhiều tính năng từng được liệt vào dạng "không thể thiếu" nay đã trở thành "thừa thãi" và không ai còn mảy may quan tâm đến chúng nữa. Đây đều là những thứ từng hết sức quen thuộc nhưng hiện nay đều đã biến mất hay chỉ còn tồn tại ở dạng "cho có" mà thôi.

Hướng dẫn tân thủ, cốt truyện

Hệ thống nhiệm vụ tân thủ luôn là một trong những đặc điểm bắt buộc mà gần như bất cứ game online thuộc thế hệ cũ nào đều phải có. Thông qua hệ thống nhiệm vụ này, người chơi sẽ dần hiểu được cốt truyện, bối cảnh... của tựa game online mình đang chơi. Thế nhưng, trong bối cảnh các sản phẩm ngày nay đều có hệ thống auto hỗ trợ "trọn gói", tất cả các hướng dẫn, cốt truyện... đều bị bỏ qua sau vài cú click chuột. Chưa kể tới việc khi đã "đủ lông đủ cánh", đa số game thủ sẽ vứt các hướng dẫn tân thủ để tham gia vào các hoạt động cày kéo đa năng hơn như đánh quái train kinh nghiệm, săn boss...

Có lẽ, mối quan tâm của hầu hết game thủ hiện nay không phải là cái hay của game mà là họ được "cày kéo", được nhìn thấy nhân vật của mình ngày càng mạnh hơn. Chính vì vậy, chuỗi nhiệm vụ tân thủ với cốt truyện game hấp dẫn thường vẫn bị bỏ qua không thương tiếc và càng ngày, chúng càng trở nên vô dụng.

Bạn hữu trong game

Càng ngày, chúng ta càng thấy ngạc nhiên khi ngày một cô đơn, lạc lõng hơn trong thế giới ảo. Không hiểu có phải do hiện có quá nhiều game online đang trôi nổi trên thị trường hay không mà tâm lý "chán thì bỏ" đang khiến nhiều game thủ "tự kỉ" xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Những nét đẹp "vang bóng một thời" đã không còn ở game online Việt

Hàng ngày, có những game thủ đăng nhập vào trong game mà chỉ thích "một mình", không chat chit, không giao du với bất cứ người chơi nào. Tồi tệ hơn, càng ngày, các người chơi lại càng bị tách biệt với nhau bởi tình trạng "bot" nhiều account cùng lúc hay do họ đã quá mạnh để có thể một mình hạ gục boss. Mối liên kết giữa các người chơi trong game online giảm mạnh cũng đồng nghĩa với việc tình bạn trong thế giới ảo ngày càng khó khăn hơn.

Tinh thần vượt khó

Chơi game online ngày càng dễ, đó là điều không phải bàn cãi. Việc thực hiện nhiệm vụ trong game trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi game thủ được hướng dẫn một cách tận tình thái quá. Chỉ cần click chuột vào các hướng dẫn mặc định, nhân vật của bạn sẽ tự động được đưa đến địa điểm phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí, một số loại auto còn tích hợp thêm cả tính năng "tự làm nhiệm vụ" và điều này càng khiến cho game thủ trở nên "chây ì" hơn nữa.

Những nét đẹp "vang bóng một thời" đã không còn ở game online Việt

Còn nhờ, hồi Võ Lâm Truyền Kỳ mới ra mắt, game thủ Việt đã phải chịu biết bao gian khổ với việc cày level, luyện skill 9x... Có người ngồi hì hục cả ngày cũng chỉ cày được khoảng 3, 4% kinh nghiệm, để rồi đến tối tham gia vào các cuộc ân oán giang hồ bị chết lại mất trắng. Thế nhưng, đến bây giờ, rất nhiều người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ lại đang ao ước được trở lại phiên bản đầu tiên để có thể sống lại những ngày tháng huy hoàng đó.

Nhờ cash shop, các nhân vật của chúng ta trong game đều trở nên mạnh một cách "biến thái". Chỉ cần có tiền, bạn có thể mặc nhiên solo với những con boss khó nhất trong game mà chẳng cần phải bơm máu hay điều khiển gì cả.

Giới hạn giờ chơi

Với những người lúc đầu quan niệm chơi game online chỉ để "for fun - vui là chính" thì lầm tưởng mình có thể kiểm soát được thời gian cho việc chơi game chính là suy nghĩ cốt lõi của họ. Tuy nhiên, thực tế lại đưa đến cho chúng ta một kết quả ngược lại hoàn toàn bởi một khi đã bắt đầu sự nghiệp cày kéo trong game online, rất khó để chúng ta không cảm thấy thích thú mà càng chơi càng ham.

Những nét đẹp "vang bóng một thời" đã không còn ở game online Việt

Trước đây, Võ Lâm Truyền Kỳ cùng một số game online khác đã đi từng đi tiên phong trong việc giới hạn số giờ chơi trong 1 ngày của mình. Sau khi đã đăng nhập được một khoảng thời gian cố định, lượng điểm kinh nghiệm bạn nhận được khi đánh quái hay hoàn thành nhiệm vụ sẽ giảm dần. Thế nhưng cho tới nay, gần như các tựa game online đã và đang phát hành đều làm ngơ trước tính năng đặc biệt này, dù cho nó sẽ giúp đem tới một môi trường chơi game lành mạnh hơn.

(Theo GameK)