Những pha "giật" quyền phát hành đình đám của làng game Việt

Trước Thiên long bát bộ, Audition và FIFA online 3 là hai sản phẩm game nổi tiếng đã từng bị tranh chấp quyền phát hành tại làng game Việt.

Những pha "giật" quyền phát hành đình đám của làng game Việt

Sự kiện quyền phát hành Thiên long bát bộ của FPT Online được chuyển giao quyền phát hành về tay VNG đang gây sự chú ý cao độ của cộng đồng game thủ Việt trong hai ngày qua bởi sự khó tin và hiếm có của nó. Thực ra, Trong lịch sử hơn 10 năm của làng game Việt, cũng đã từng có hai pha “cướp trên giàn mướp” gây chấn động dư luận như thế.

2009: Audition - suýt nữa là mất

Khi Audition đang ngự trên đỉnh cao của dòng game nhảy tại Việt Nam vào năm 2009 và là đối trọng lớn nhất với Võ lâm truyền kỳ thì một tin đồn khó tin xuất hiện: VNG giành được quyền phát hành trò chơi này tại Việt Nam từ tay VTC Game. Sự việc diễn ra đúng ngay vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm: hợp đồng 3 năm phát hành Audition của VTC Game với Yedang Online vừa chấm dứt và “có vẻ như” VTC vẫn “lừng khừng” chưa chịu ký tiếp.

NPH VNG ngay sau đó đã lên tiếng khẳng định “chắc nịch” về việc họ đã giành được Audition, thậm chí chính Yedang Online đã “liên hệ với VNG để bàn bạc về việc NPH này phát hành Audition tại Việt Nam”, theo lời CEO VNG, ông Lê Hồng Minh.

Màn tranh chấp này đã tạo nên sự hỗn loạn và hoang mang cho cộng đồng game thủ Audition vào thời điểm đó, đồng thời dấy lên nhiều lo lắng về khả năng bảo vệ sản phẩm của các NPH trước những cuộc thâu tóm. Tuy nhiên, khoảng hơn một tuần sau, vào giữa tháng 9.2009, ông Lê Hồng Minh tuyên bố rút lui khỏi thương vụ này. VTC Game thở phào nhẹ nhõm và tiếp tục vận hành Audition, đương nhiên là với một thái độ cẩn trọng hơn nhiều so với trước đó.

2013: FIFA Online 3

Tuy nhiên, bài học Audition vào năm 2009 mà VTC Game mãi ghi nhớ lại không thể áp dụng trên trường hợp của người anh em VTC Online. Tháng 5.2013, khi FIFA online 2 vẫn đang là tựa game bóng đá số một tại Việt Nam với hàng loạt giải đấu cùng số lượng người chơi cực lớn thì VTC Online, NPH của trò chơi này, bất ngờ bị VED “ra tay” giành lấy quyền phát hành FIFA online 3 tại Việt Nam.

2 pha giật quyền phát hành đình đám của làng game Việt

Rõ ràng ít ai ngờ được rằng VTC Online lại có thể “hụt chân” với FIFA online 3 khi đang nắm trong tay FIFA online 2, càng không thể nghĩ tới việc VTC Online lại có thể bị một cái tên “mới nổi” như VED “giật kèo” ngoạn mục như thế.

Cuộc tranh chấp quyền phát hành diễn ra trong suốt 2 tháng với sự hoang mang, lo lắng của các game thủ FIFA online 2 đã hạ màn bằng chiến thắng giành cho… VED. Tại buổi gặp gỡ với giới truyền thông Hà Nội ngày 15.7.2013, ông Phạm Văn Thành, Trưởng dự án FIFA online 2, chua chát kể lại: “Ban đầu, VTC Online đưa ra con số 7 triệu USD, Tencent và liên minh của họ nâng lên 11 triệu USD.

Chúng tôi thể hiện quyết tâm sở hữu FIFA online 3 với việc đưa ra mức giá lên tới 15 triệu USD. Tuy nhiên, Tencent sau đó đã tạo ra cú chốt khi trả mức giá khủng là 20 triệu đô (tương đương 400 tỉ đồng). Thậm chí, Tencent còn cam kết với EA sẽ phát hành tất cả game mobile của EA trên nền tảng Wechat đang sở hữu cộng đồng người dùng rất lớn trên thế giới”.

Khi phải đối đầu với “gã khổng lồ” Tencent, VTC Online chịu thua cũng là điều dễ hiểu.

Và 2014: Thiên Long Bát Bộ

Tin nóng: Thiên long bát bộ về tay nhà phát hành VNG

Sau 2 sự kiện trên, đến lần này, đây là vụ "giật quyền phát hành" động trời nhất . Nếu vụ Audition không có gì nghiêm trọng xảy ra, còn FIFA online 3 thì VTC chưa thực sự nâng cấp lên, chỉ dừng ở phiên bản 2, thì Thiên long bát bộ có lẽ là "đòn đau" cho FPT online, khi game vẫn còn vận hành tốt, thậm chí đang trong không khí hân hoan đón mừng sinh nhật lần thứ 7.

(Theo GameK)