Những thể loại MMO dễ lên ngôi trong năm 2013 tại Việt Nam

Chúng ta đang sống ở những ngày giữa tháng 3. Như vậy có nghĩa là quý đầu tiên của năm 2013 cũng đã sắp trôi qua. Những tháng đầu tiên của năm trôi qua, đi kèm với đó là những chuyển động đầu tiên của thị trường game online Việt Nam.

Mộng Tam Quốc.Mộng Tam Quốc.

Những chuyển động ban đầu của nhà phát hành cũng như cộng đồng game thủ này hoàn toàn có thể giúp chúng ta nhìn nhận lại định hướng thị trường của năm con Rắn. Cụ thể hơn, chúng ta có thể lên danh sách những thể loại MMO dễ gặt hái được thành công tại thị trường Việt trong năm 2013 này.

MOBA
 
Như đã đề cập trong bài viết trước, thị trường game nhập vai dạng MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) tại Việt Nam vẫn còn cực kỳ tiềm năng. Hiện tại thì người chơi MOBA tại Việt Nam có 2 lựa chọn chính thống, có nghĩa là game được chính thức phát hành cũng như hỗ trợ bởi NPH trong nước, đó là Liên Minh Huyền ThoạiMộng Tam Quốc. Cả 2 tựa game đều gặt hái được những thành công rất đáng chú ý trong năm 2012 vừa qua.
 
Bên cạnh đó, một lựa chọn khác của game thủ Việt không gì khác hơn chính là DotA 2, tuy nhiên vì nhiều lý do, chúng ta sẽ không đề cập tới tựa game này. Nếu so sánh với số lượng những tựa game MMO đi theo thể loại cũng như phong cách gameplay khác như RPG, webgame hay casual, thì rõ ràng số lượng game nhập vai đi theo hướng MOBA vẫn còn quá ít ỏi.
 
Việc nhà phát hành đem về thị trường trong nước một tựa game có lối chơi tập trung vào tính đồng đội, với gameplay tập trung vào kỹ năng của người chơi sẽ được cộng đồng đón nhận một cách nồng nhiệt. Điều này hoàn toàn có thể khẳng định sau khi game thủ Việt đã phát ngấy với một danh sách dài những webgame được nhập ồ ạt về Việt Nam, với sự can thiệp quá lớn từ auto cũng như cash shop.
 
Casual dạng bắn súng tọa độ
 
Ví dụ tiêu biểu nhất, và cũng có thể coi là tựa game thành công nhất tại Việt Nam đi theo thể loại này chính là Gunbound. Sau khi Gunbound do Asiasoft phát hành chính thức đóng cửa, tựa game vẫn sống lay lắt dưới dạng những server lậu. Chính vì cách chơi đơn giản nhưng vẫn yêu cầu chút tính toán của người chơi đã khiến những game casual dạng bắn súng tọa độ có được chỗ đứng riêng trong lòng game thủ Việt.
 
Những thể loại MMO dễ lên ngôi trong năm 2013 tại Việt Nam 2
iGà
 
Không dừng lại ở đó, bắt kịp với xu hướng di động, năm 2013 sẽ là một năm đầy khả quan với những game casual phong cách bắn súng tọa độ góc nhìn 2D, nhất là đối với những game được phát hành trên nền tảng di động như iGà hay Chiến Binh Tí Hon, một sản phẩm do chính tay người Việt tự phát triển. Sở hữu lối chơi đơn giản, cộng thêm việc hỗ trợ thiết bị di động, những game casual như thế này rất dễ được người sử dụng smartphone tại Việt Nam đón nhận.
 
Những thể loại MMO dễ lên ngôi trong năm 2013 tại Việt Nam 3
Naruto Online
 
Tuy nhiên không phải vì thế mà thể loại game này trên nền PC, hay đúng hơn là trình duyệt, bị quên lãng. Vào ngày 20/02 vừa qua, Siêu Quậy, một casual game có phong cách khá giống Gunny nhưng đi kèm một vài thay đổi trong lối chơi đã chính thức bắt đầu giai đoạn closed beta tại thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, một webgame với gameplay tương tự, cộng thêm yếu tố RPG sắp được ra mắt game thủ Việt Nam đó là Naruto Online của NPH FPT Online.
 
MMORPG 3D client
 
Trong nhiều bài viết đã được đăng tải, GameK ghi nhận có rất nhiều bình luận với nội dung “Ngấy webgame đến tận cổ rồi”. Kỳ thực đây hoàn toàn không phải một bình luận suông. Dù ít hay nhiều, thứ game thủ đang rất khát chính là một MMORPG 3D dạng bản cài theo kiểu truyền thống, nơi đồ họa đẹp mắt cũng như lối chơi có chiều sâu có thể phần nào thỏa mãn những người chơi khó tính tại dải đất hình chữ S.
 
Những thể loại MMO dễ lên ngôi trong năm 2013 tại Việt Nam 4
Cửu Âm Chân Kinh
 
Tựa game client đã tốn không biết bao giấy mực cũng như công sức bàn luận của cộng đồng trong thời gian qua, không gì khác hơn chính là Cửu Âm Chân Kinh. NPH Gosu vào thời điểm cuối năm 2012, đầu năm 2013 đã tạo ra một cơn sóng lớn đánh vào làng game Việt khi tuyên bố họ đã mua được bản quyền tựa game đang làm mưa làm gió trên khắp các thị trường lớn trên thế giới. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, phía NPH vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về thời gian Cửu Âm Chân Kinh chính thức mở cửa, ngoài thông tin giai đoạn test Alpha sẽ chỉ dành cho 100 người chơi vào ngày 16/03 tới đây.
 
Những thể loại MMO dễ lên ngôi trong năm 2013 tại Việt Nam 5
VLTK 3
 
Một MMORPG client 3D khác không kém phần “long trọng” và cũng gây được nhiều sự chú ý cho cộng đồng vào khoảng nửa cuối năm 2012 là Võ Lâm Truyền Kỳ 3. Trái ngược với Gosu khi liên tục “tạo sóng”, VNG lại có phần kín tiếng hơn khi công bố rất ít thông tin. Bù lại, vào tháng 10/2012, VNG đã bất ngờ cho game thủ có cơ hội thử nghiệm phiên bản Việt Hóa của Võ Lâm Truyền Kỳ 3 tại một vài địa điểm tại Hà Nội cũng như TP.HCM. Với nước cờ này, có thể nói mặc dù Võ Lâm Truyền Kỳ 3 chấp nhận tránh xa dư luận vì tựa game dù sao cũng đã ra mắt được một thời gian, nhưng bù lại VNG lại có được một lợi thế không hề nhỏ trước Gosu, đó là game thủ đã được chơi, được cảm nhận, và đã biết game hoạt động đã tương đối ổn định. Vì thế ngày ra mắt của tựa game này tại thị trường Việt Nam cũng đã rất gần.
 
(Theo GameK)