Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt

Hãy cùng GameK điểm qua những tín hiệu cụ thể, dự báo một năm 2014 với nhiều thay đổi tích cực đến với làng game Việt.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt
 
Kể từ đầu năm 2014 tới nay, tuy làng game Việt mới chỉ bước sang những ngày đầu tiên của tháng 03, thế nhưng chúng ta đã được chứng kiến không ít những biến đổi lớn diễn ra trong làng game nước nhà. Từ chỗ các NPH game online Việt Nam khởi đầu năm 2014 không mấy thuận lợi như một số bài viết trước đây của GameK đã đề cập, chúng ta đang đứng trước cơ hội “lột xác” phần nào với những cái tên đình đám sắp bùng nổ tại thị trường game nước nhà.

Điều đáng chú ý là, góp sức không nhỏ cho những tín hiệu đáng mừng đầu tiên của làng game Việt năm 2014 có cả những NPH game trong nước lẫn cộng đồng game thủ, đặc biệt là những cá nhân đang cố gắng tạo ra một cộng đồng game lành mạnh, gắn kết.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng GameK điểm qua những tín hiệu cụ thể, dự báo một năm 2014 với nhiều thay đổi tích cực đến với làng game nước ta.

Nhà phát hành để mắt tới bom tấn

Điều đáng chú ý đầu tiên chính là các nhà phát hành game online Việt Nam đã để mắt, thậm chí chi ra hàng chục tỷ Đồng chỉ để đưa những tựa game không chỉ đình đám tại thị trường Trung Quốc, nơi chúng ta đã và đang “nhập khẩu” rất nhiều game online đủ thể loại về nước, mà còn trên toàn thế giới.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 2

Có thể điểm qua những cái tên đã ra mắt tại làng game Việt như Warface, hay sắp ra mắt tại thị trường trong nước như A.V.A, Tiếu Ngạo Giang Hồ hay thậm chí mới đây nhất là Đao Kiếm 2…

Động thái này của các NPH trong nước cho thấy, họ đã không còn trông chờ vào một trong những thể loại game online từng rất thành công về mặt tài chính là webgame 2D nữa. Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, webgame cũng chẳng còn hứa hẹn được thành công chắc chắn về mặt tài chính cho các doanh nghiệp kinh doanh game online Việt như trước đây nữa. Tình trạng đáng buồn mà chúng ta đang vướng phải chính là việc phát hành game theo kiểu “hay không bằng hên”.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 3

Việc những game online đình đám, thu hút được sự chú ý của đông đảo game thủ Việt vẫn được mua về, ngay cả khi giá tiền mua bản quyền phát hành cũng như cấu hình yêu cầu để cài game không hề thấp cho thấy, NPH đã và đang quan sát những xu hướng game mà người chơi tại Việt Nam yêu thích, cũng như quan tâm lắng nghe những kỳ vọng của cộng đồng game thủ để phục vụ họ được tốt hơn.

Phong trào phát triển game mobile bùng nổ

Một trong những sự kiện đình đám thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông tại Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung chính là “hiện tượng” mang tên Flappy Bird, tựa game mobile dạng arcade do Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên trẻ tuổi tại Hà Nội viết nên. Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, Flappy Bird đã trở thành một cái tên xuất hiện trên mọi trang tin về công nghệ nói riêng cũng như cả những trang báo chính thống vì sức hút mà tựa game này tạo ra.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 4

Chính vì thành công vô cùng bất ngờ của Flappy Bird, không ít các cá nhân cũng như studio làm game mobile cũng có được liều thuốc khích lệ về mặt tinh thần, giúp họ tạo ra không ít tựa game mobile đáng chú ý trong thời gian qua.

Chúng ta có thể điểm qua những cái tên nổi bật, không chỉ gây chú ý đối với người sở hữu smartphone tại Việt Nam mà còn tạo ra hiệu ứng tích cực trên thị trường game mobile nước ngoài như School Cheater, Dididodo Defense hay Miner Island…

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 5

Rõ ràng, thành công của Flappy Bird đem lại hiệu ứng vô cùng tích cực cho cộng đồng phát triển game mobile Việt Nam tiếp tục khám phá và tạo ra những tựa game với lối chơi thu hút, từ đó nuôi hy vọng biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển game mobile đáng chú ý trong khu vực nói riêng cũng như trên thế giới nói chung trong tương lai gần.

DOTA 2 Việt Nam phát triển mạnh

Bản custom map Defense of the Ancients cũng như tựa game DOTA 2 đã từ lâu là niềm đam mê của rất nhiều game thủ Việt. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, với việc League of Legends xuất hiện và được phát hành tại thị trường Việt Nam với tên Liên Minh Huyền Thoại, cộng đồng DOTA 2 gần như co cụm lại và không có được cho mình một sân chơi xứng tầm, đơn giản vì họ không có được những nhà tài trợ cho phép cộng đồng đam mê DOTA 2 có được những giải đấu thu hút sự chú ý của các game thủ trên mọi miền Tổ quốc.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 6

Sở hữu không ít những ưu điểm chiều lòng đại bộ phận game thủ như dễ tiếp cận, yêu cầu cấu hình nhẹ nhàng… LMHT đã và đang trở thành tựa game MOBA nói riêng cũng như game online nói chung được game thủ Việt ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên ngay trong những ngày đầu năm 2014 này, giải đấu chính thức đầu tiên cho những đội DOTA 2 tại Việt Nam đã được tổ chức. Điều đáng mừng là, chính giải đấu mang tên DOTA 2 Vietnam Champion League này cũng đã được Valve, nhà phát triển tựa game công nhận và chính thức bán vé của giải đấu trên cửa hàng ảo của game, cho phép cộng đồng game thủ có thể theo dõi trực tiếp những trận đấu của chính người Việt tham gia, bên cạnh những giải đấu đỉnh cao diễn ra hàng ngày trên thế giới.

Những tín hiệu đáng mừng của làng game Việt 7

Bên cạnh đó, những kênh tường thuật trực tiếp những trận đấu như thế này cũng là nơi thu hút rất đông đảo những game thủ đam mê nhưng không có điều kiện tài chính để có thể sở hữu những tấm vé trong game.

Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho thấy, phong trào eSports của Việt Nam nói chung cũng như DOTA 2 nói riêng đã có được những bước phát triển nhất định. Tuy giải thưởng cho những team tham gia game không cao, nhưng đó cũng là nguồn khích lệ tinh thần rất lớn cho những game thủ Việt đam mê, thôi thúc họ tiếp tục luyện tập và thi đấu.
 
(Theo GameK)