Những tính năng hay gây ấn tượng xấu với gamer Việt

Trên thực tế, một trong những đánh giá đầu tiên của game thủ về một trò chơi nào đó chính là việc dựa trên các tính năng của tựa game đó. Đây cũng là một điều dễ hiểu vì nhiều tính năng trong game đã trở thành "đặc trưng" của một dòng game nào đó và nó tác động khá nhiều đến nhận định của người chơi về MMO đó.

Bạn muốn chơi game online, hãy lên VIP trước.Bạn muốn chơi game online, hãy lên VIP trước.

Và tất nhiên, bên cạnh các tính năng nhận được những lời đánh giá, khen ngợi của game thủ thì cũng có những tính năng trong game online hiện đang bị nhiều game thủ kỳ thị và tạo ấn tượng xấu với họ.

Mua VIP
 
Xuất hiện trong rất nhiều tựa game online đang được phát hành ở Việt Nam hiện nay và đang ngày càng phổ biến, tính năng đạt danh hiệu VIP vốn không phải là điều quá xa lạ nhưng nó đang dần khiến cho nhiều người chơi cảm thấy bức xúc và kỳ thị.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nếu như trước kia, tính năng VIP vốn chỉ giúp cho các game thủ được nhận thêm ưu đãi như tăng điểm kinh nghiệm, nhận thêm phần thưởng hàng tuần, hàng tháng thì hiện nay, tính năng VIP này lại can thiệp quá nhiều vào tính cân bằng của game.
 
Cụ thể, ở nhiều game online thì không chỉ đạt được những ưu đãi nhất định, những gamer VIP còn được tham gia vào các hoạt động mới, lạ mà những game thủ bình thường không thể chơi được. Ví dụ như những map phụ bản chỉ dành riêng cho VIP hay các cơ hội kiếm vật phẩm, trang bị cực khủng mà chỉ khi bạn đạt VIP mới có thể có được.
 
Những tính năng hay gây ấn tượng xấu với gamer Việt 2
 
Không dừng lại ở đấy, ở nhiều Webgame hiện nay thì chỉ cần lên VIP, bạn nghiễm nhiên tăng tốc độ cày kéo lên gần chục lần và dễ dàng vượt xa mọi game thủ bình thường. Dễ thấy, khi mà tính năng này can thiệp, ảnh hưởng quá nhiều vào game online thì việc nó bị ghét cũng là điều dễ hiểu. Và một thực trạng hiện nay là nếu bạn không lên được VIP cao thì đừng hòng chơi game, quanh đi quẩn lại chỉ có đánh quái mà thôi...
 
Auto tự đánh
 
Một trong những tính năng gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay chính là vấn đề Auto tự đánh, khi mà nhiều người chơi phàn nàn và tỏ ra ác cảm với phần mềm này với ý kiến cho rằng nó đang khiến cho game thủ Việt ngày càng thụ động, cũng như làng game Việt đang ngày càng "nhạt" dần với những tựa game na ná giống nhau, và chúng cùng có đặc điểm chung là Auto tự đánh can thiệp và gần như thực hiện hết mọi việc cho người chơi.
 
Những tính năng hay gây ấn tượng xấu với gamer Việt 3
 
Nhiều người chơi bày tỏ ý kiến ác cảm, phản đối nhưng khi có một phần mềm Auto ngoài luồng nào mới được cập nhật thì họ vẫn lao vào tải về để dùng thử. Và dù rằng NPH có lớn tiếng cảnh báo rằng game thủ sẽ bị khóa tài khoản nếu sử dụng những phần mềm Auto ngoài luồng nhưng đa phần dân cày Việt vẫn cứ tải, vẫn cứ cài đặt và sử dụng hàng ngày. Và điều đương nhiên là NPH cũng chỉ có thể "mắt nhắm mắt mở" mà thôi, vì họ biết rằng nếu có thực hiện đúng thì cũng phải đến 2/3, 3/4 lượng người chơi đang sử dụng phần mềm Auto tự đánh.
 
Và cũng bởi nắm bắt tâm lý của game thủ Việt, các NPH thường ngại hay ít dám đưa về các tựa game không có Auto. Vì đơn giản họ sợ thất bại, thua lỗ mặc dù có khá nhiều ý kiến chỉ trích rằng các game online hiện nay đều chỉ na ná giống nhau. Lượng game thủ không thích Auto thì chỉ là số ít, trong khi đại đa số gamer Việt vẫn chuộng thể loại game dễ chơi có tích hợp Auto tự đánh.
 
Những tính năng hay gây ấn tượng xấu với gamer Việt 4
 
Dẫu vậy, điều này cũng không phải là việc Auto tự đánh đang can thiệp quá sâu vào game online như hiện nay là đúng. Dễ thấy, những MMO sở hữu các loại Auto thuộc dạng "mềm" có lẽ sẽ được ưa chuộng hơn, ví dụ như Auto chỉ dùng để train quái hay thực hiện được một ít thao tác thôi chẳng hạn.
 
Hạn chế giờ chơi
 
Việc hạn chế giờ chơi từng được các NPH thực hiện khá nghiêm ngặt ở làng game Việt. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì điều này gần như đã không còn, một phần vì các cơ quan quản lý đã buông nhẹ điều này, trong khi phần chính là hầu như tất cả game thủ đều ghét, phản đối việc hạn chế giờ chơi.
 
Những tính năng hay gây ấn tượng xấu với gamer Việt 5
 
Một điều đơn giản để giải thích cho việc game thủ ghét tính năng "hạn chế giờ chơi" có thể hiểu rằng chơi game là để giải trí, tìm niềm vui mà cứ bị hạn chế, giới hạn thì chẳng ai "vui" cho nổi. Hãy thử nghĩ đến trường hợp có một hôm bạn rảnh, ngồi chơi được lâu và đang hào hứng thì đột nhiên bị đá văng ra ngoài với lý do thời gian online trong ngày của bạn đã hết thì đúng là "khó chấp nhận nổi".
 
Dẫu rằng việc hạn chế giờ chơi là có mục đích tốt, nhằm hạn chế các trường hợp quá sa đà vào thế giới ảo nhưng rõ ràng trong thời buổi hiện nay, một game online mới nào mà áp dụng điều này vào thì chắc chắn thất bại, khi game thủ chỉ cần nghe đến yếu tố "game này bị hạn chế giờ chơi, sau 3 tiếng sẽ giảm điểm kinh nghiệm" là họ đã "bỏ của chạy lấy người" mất rồi. Điều này có lẽ chỉ xảy ra nếu như tất cả các game online ở Việt Nam cùng lúc áp dụng tính năng này mà thôi.
 
(Theo GameK)