Những trò chơi thay đổi làng game vĩnh viễn

Vào thời điểm ra mắt, những tựa game này là một hiện tượng thực sự trong làng game.

Những trò chơi thay đổi làng game vĩnh viễn

Có bao giờ bạn đã từng chơi một game nào đó và cảm thấy như đang lạc vào một thế giới khác, một thế giới với rất nhiều những thứ mới mẻ mà bạn chưa từng gặp ở một sản phẩm nào trước đó? Từ trước đến nay đã có rất nhiều những trò chơi như vậy. Đó là những game không những thay đổi cái nhìn của chúng ta về chơi game, mà còn thay đổi cả cách chơi game của các game thủ. Sau đây là danh sách một số cái tên cả mới lẫn cũ, đã mang đến những sự đổi mới quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thế giới game

Gran Turismo

Trước sự xuất hiện của series Gran Turismo, các game đua xe hầu hết mang tính giải trí là chính. Chung quy cũng quanh đi quẩn lại những đường đua vòng tròn và bạn dần dần unlock được những chiếc xe càng lúc càng xịn trong quá trình phát triển của game. Thế nhưng những game này khó có thể truyền tải cho người chơi một cách chính xác cảm giác ngồi trên những chiếc xe siêu đắt tiền và phóng như bay trên những đường đua nổi tiếng trên thế giới.

Và Gran Turismo ra đời. Game này giả lập được rất nhiều yếu tố khác nhau trên một đường đua ngoài đời thực, thậm chí ngay cả cái cách các bánh xe lết trên mặt đường trong những điều kiện khác nhau. Ngoài ra, đây còn là một game có đồ họa giống với thực tế nhất trong những game trên các hệ console 32-bit. Tuy series này đã dần đánh mất đi bản chất kể từ Gran Turismo 3, nhưng nó vẫn đánh dấu một cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của dòng game đua xe.

Shenmue

topten_gamechangers415151155_entry_09.jpg

Đối với những game thủ lâu năm, có 2 từ có thể khiến họ trở nên rất đau lòng: Sega Dreamcast. Những ai đã từng sở hữu chiếc console này hầu hết đều đã từng chơi qua tựa game Shenmue và đều cảm thấy tiếc nuối khi series này bị khai tử khi vẫn còn đang dang dở. Shenmue đã cho thế giới thấy được 2 điều. Thứ nhất, game cho thấy một game hành động – phiêu lưu/ RPG thực thụ trông như thế nào.

Với bộ engine Virtua được sử dụng trong dòng Virtua Fighter, Yu Suzuki đã tạo ra một siêu phẩm vượt trội hoàn toàn các tựa game khác cùng thời về mặt kích thước, tầm vóc cùng cốt truyện. Đáng tiếc thay, Shenmue còn cho chúng ta thấy sự không ổn định của Dreamcast, khi mà doanh thu bán ra của tựa game này chỉ bằng một nửa so với giá thành phát triển.

Metroid

Tựa game thuộc thế hệ cổ xưa đầu tiên của danh sách này là Metroid. Game này đã mang lại cho game thủ những sự thay đổi trong một vài yếu tố khác nhau. Đầu tiên, Metroid đã thay đổi khá nhiều cơ chế của một game platform 2D thuần túy khi cho phép người chơi di chuyển theo mọi hướng trong mọi màn chơi của game. Điều này cho phép bạn quay lại những khu vực cũ và khám phá những điều mới mẻ sau khi đã nâng cấp những khả năng của mình, một điều mà những game cùng loại trước đó không thể làm được.

Những trò chơi thay đổi làng game vĩnh viễn

Thứ 2, thực ra game chẳng có khái niệm những “màn chơi” khác nhau. Thay vì để người chơi đi qua từng màn chơi riêng biệt, Metroid chỉ có duy nhất một thế giới rộng lớn để bạn khám phá. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất: nhân vật chính của game là một người phụ nữ. Trước đó, hầu hết các nhân vật nữ trong thế giới game đều được khắc họa theo kiểu “hoa cảnh trong chậu”. Nhưng chắc chắn không phải là Samus. Cô chính là người đầu tiên cất tiếng nói về sự bình đẳng nam nữ trong thế giới game

Super Mario 64

topten_gamechangers415151155_entry_07.png

Năm 1985, game Super Mario đầu tiên ra đời đã mang đến rất nhiều thay đổi cho thể loại game platform cuộn màn hình ngang (side-scrolling). Sau đó đã có nhiều game khác học tập và đi theo bước chân của Super Mario Bros, nhưng ít có game nào có thể nổi trội như series này. Một thời gian sau đó, series Super Mario cũng có những bước tiến rất vững chắc với những sự cải thiện khác nhau về mọi mặt.

Khi Nintendo 64 ra đời, Mario một lần nữa lại là người tiên phong. Super Mario 64 là một tựa game 3D thực thụ đầu tiên. Thực ra, lúc đó PlayStation của Sony cũng đã có khả năng làm điều này, nhưng chẳng ai dám mạo hiểm phá vỡ những công thức thành công vốn đã quá cũ kỹ. Khi Super Mario 64 được phát hành trên thị trường, game này đã phá tung rào cản của những truyền thống cũ trong gaming và dọn đường cho một thế hệ game 3D hoàn toàn mới với những thế giới game có chiều sâu và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Call of Duty 4: Modern Warfare

topten_gamechangers415151155_entry_06.jpg

Tuy hiện đang ngày càng đi xuống, nhưng cũng phải thừa nhận một điều rằng không có một game bắn súng nào có thể so sánh được với dòng Call of Duty về mức độ thành công trên thị trường. Và đồng thời cũng không có một game nào trong series có tầm ảnh hưởng được như tựa Modern Warfare. Trước khi tựa game này xuất hiện, có lẽ chúng ta chỉ có thể cảm nhận được sự khốc liệt, những mặt đen tối của chiến tranh qua những bộ phim tài liệu. Những cảm xúc này được game khắc họa một cách rất chân thật, và càng tuyệt vời hơn với bối cảnh thời hiện đại của Modern Warfare.

Ngày nay, mô tuýp này đã trở nên quá quen thuộc ở những game bắn súng, nhưng chỉ sau sự tiên phong mở đầu của Call of Duty. Ngoài ra, series này còn định hình nên một cộng đồng các game thủ online “trẩu tre” có khả năng văng tục mọi lúc, mọi nơi và trong mọi tình huống.

(Theo GameK)